P/S là gì? Khi nào nên sử dụng P/S?

Bạn có biết P/S là gì không? Chữ P/S thường có mặt ở cuối email, đoạn ghi chú, caption Facebook,… Bạn có thể đã bắt gặp các trường hợp ghi là P/S, PS hoặc P.S. Vậy, P/S nghĩa là gì? Ký hiệu P/S như thế nào cho đúng? Từ này được dùng trong khi nào? Hãy cùng chúng tôi giải đáp các câu hỏi về P.S trong bài viết dưới đây nhé.

Giải nghĩa P/S là gì?

P/S là viết tắt của từ tiếng Anh Postscript, dịch ra tiếng Việt là tái bút. Tái bút có thể hiểu là sau khi kết thúc phần diễn đạt, nhưng bạn cần bổ sung thêm một số thông tin để nội dung trọn vẹn ý nghĩa hơn. Ngoài ra, nó còn được viết là PS hoặc P.S, hai cách viết này cũng có cùng ý nghĩa như trên.

Tìm hiểu PS là gì? PS viết như thế nào là đúng?
Tìm hiểu PS là gì? PS viết như thế nào là đúng?

Trong những cách viết trên thì P/S được sử dụng đông đảo các bạn trẻ Việt Nam sử dụng. Người Anh – Mỹ có xu hướng viết là P.S, còn PS thì được dùng phổ biến cho người Anh – Anh. Dù bạn viết theo cách nào thì cả P và S phải viết hoa mới là chuẩn nhất.

P/S là gì trong đoạn văn bản?

Khi từ P/S xuất hiện trong một bài viết hay đoạn văn bản, thì có thể hiểu là ghi chú, chú thích cho nội dung. Đằng sau P/S có thể là một câu hoặc một đoạn văn dùng để diễn tả thêm ý mà bạn chưa nhắc đến trong nội dung bên trên. Hoặc nó cũng được dùng để nhấn mạnh nội dung muốn người đọc chú ý nhiều hơn.

Một số trường hợp, bạn sẽ bắt gặp ký hiệu P.PS. Vậy, bạn hiểu P.PS là gì? Từ này có thể hiểu là Post – Postscript, nghĩa là tái bút lần nữa để nhấn mạnh với người đọc về nội dung nào đó.

PS là gì trên Facebook?

Bạn sẽ thường xuyên bắt gặp từ P/S trong các status trên Facebook. Nó được dùng để thêm thông tin, chú thích, để mọi người biết chủ nhân của status này thông báo hay nói đến sự việc gì.

P.S là gì trong thư, email?

P.S được sử dụng ở cuối bức thư
P.S được sử dụng ở cuối bức thư

Trước đây, trong thời kỳ Internet chưa phát triển thì những bức thư viết tay là cách thức truyền thông tin và giao tiếp chủ yếu. P.S được sử dụng trong các bức thư này để nhấn mạnh ý mà người viết muốn nhắn gửi. Ngoài ra, từ P.S xuất hiện trong các tấm thiệp chúc mừng cũng có ý nghĩa như vậy. Còn trong Email (thư điện tử) thì P.S được sử dụng để nhấn mạnh hoặc nhắc nhở người đọc về nội dung quan trọng nào đó.

P/S nghĩa là gì trong tờ rơi quảng cáo?

Không chỉ được dùng trong thư từ, P/S còn xuất hiện trong các tờ rơi, quảng cáo. Mục đích của của việc này là nhấn mạnh cho người xem một số chi tiết cần chú trọng như: Địa chỉ, nội dung quảng cáo,…

P/S nghĩa là gì trong ngôn ngữ máy?

Trong ngôn ngữ máy in, PS (PostScript) là ngôn ngữ đồ họa hỗ trợ in các tập tin dạng PDF. Ngôn ngữ này được nhiều thương hiệu sản xuất máy in sử dụng. PS là ngôn ngữ mô tả trang độc lập với các thiết bị, dùng để hiển thị, in hình ảnh và văn bản. Nó sẽ cho ra hình ảnh đẹp, sắc nét và sống động hơn. 

Một số ý nghĩa khác của P/S

  • P/S là thương hiệu kem đánh răng chiếm thị phần cao tại Việt Nam và được nhiều gia đình sử dụng.
  • PS là viết tắt của từ PolyStyrene – một loại vật liệu nhựa có thể tái chế. Loại nhựa này được tạo ra từ phản ứng trùng hợp styren.
PS có thể hiểu theo nhiều ý nghĩa khác nhau
PS có thể hiểu theo nhiều ý nghĩa khác nhau
  • PS (PhotoShop) là phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp được phát triển bởi hãng Adobe System.
  • P/S là hệ số Price/Sales per share – giá cổ phiếu tính theo doanh thu mỗi cổ phần. P/S được sử dụng dưới dạng chỉ số định giá.
  • P/S là viết tắt của Personal Selling – bán hàng cá nhân. Trong trường hợp này, P/S là sự tương tác giữa người bán hàng của doanh nghiệp với khách hàng.

Khi nào thì sử dụng P/S?

Như đã tìm hiểu ở phần trên, P/S có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Do đó, bạn cần căn cứ vào ngữ cảnh để sử dụng sao cho phù hợp. Bạn có thể dùng từ P/S trong một số trường hợp dưới đây:

Thêm thông tin không liên quan đến nội dung thư

Bạn muốn bổ sung thêm thông tin không liên quan vào trong thư nhưng nó không liên quan đến các phần còn lại. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng P.S để thêm nội dung vào lá thư của mình. Đây là một phương án khá hợp lý đấy chứ?

Nhấn mạnh nội dung chính

Phần tái bút thường được sử dụng trong trường hợp muốn nhắc lại một nội dung quan trọng đã được đề cập đến trong bức thư. P/S sẽ giúp bạn  tạo điểm nhấn ở những nơi cần thiết. Điều này xảy ra là do PS tạo ra sự khác biệt, phá vỡ kết cấu so với phần khác trong bức thư. Tái bút giúp làm nổi bật lên một chủ đề nào đó, cả về mặt trực quan và nội dung.

Một số trường hợp sử dụng P.S
Một số trường hợp sử dụng P.S

Thêm yếu tố hài hước, ngọt ngào vào trong thư

Bạn có thể dùng P.S để thêm câu văn hài hước hay ngọt ngào vào bức thư. Việc này sẽ để lại cho người đọc một điều gì đó vui vẻ để ghi nhớ.

Bày tỏ tình cảm quan trọng

Phần P/S có thể dùng khi muốn truyền đạt những tình cảm sâu sắc nhất. Chính vì thế, phần này có một mối liên hệ mật thiết với những bức thư tình. Một đoạn P.S cảm động và đong đầy tình cảm sẽ giúp bức thư tình thực sự hoàn chỉnh.

Đưa ra lời kêu gọi hành động

PS có thể được sử dụng trong trường hợp tiếp thị bằng nội dung nhằm nhấn mạnh ưu đãi đặc biệt, lời kêu gọi hành động (bình luận, nhắn tin, chia sẻ,…). Bởi vì, một người trong 1 ngày phải tiếp nhận một lượng thông tin khổng lồ từ xung quanh. Do đó, chúng ta thường sẽ ưu tiên chú trọng vào các nội dung liên quan đến sở thích hoặc điều gì đó nổi bật hơn tất cả. Mặt khác, P/S có kết cấu khác biệt, độc lập và dễ thấy. Điều này sẽ làm nổi bật thông tin và thu hút ánh mắt của người dùng vào đó.

Trong bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp P/S là gì và gợi ý một số thời điểm phù hợp để sử dụng từ này. Nhìn chung, P.S được dùng trong nhiều loại nội dung khác nhau. Trong đó, nhiều hơn cả là Email, quảng cáo, status,… Mục đích chung của việc này nhằm nhấn mạnh, làm nổi bật nội dung nào đó cho người đọc.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *