☘️ [Bạn cần biết] Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân là dụng cụ được sử dụng rộng rãi để đo nhiệt độ cơ thể nhanh chóng. Tuy nhiên, thủy ngân là một chất độc cực mạnh nếu tiếp xúc với cơ thể. Vì vậy, cần biết cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân đúng chuẩn và an toàn, tránh gây hại cho sức khỏe.

Vị trí đo nhiệt kế thủy ngân

Theo hướng dẫn sử dụng nhiệt kế thủy ngân, trước tiên chúng ta cần nắm được vị trí cặp nhiệt độ. Một số vị trí thường được đo là:

– Ở trực tràng (hậu môn): Cho biết nhiệt độ cơ thể chính xác nhất. Nhiệt kế thủy ngân dùng để đo nhiệt độ hậu môn thường dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cặp nhiệt kế thủy ngân vào vùng nách
Cặp nhiệt kế thủy ngân vào vùng nách

– Dưới nách: Đo nhiệt độ cơ thể bằng cách kẹp nhiệt kế thủy ngân vào nách. Đây là cách áp dụng phổ biến nhất. Cách này cho kết quả thấp hơn nhiệt độ đo ở hậu môn khoảng 0,5°C – 1,5°C.

– Dưới lưỡi: Thường cho kết quả thấp hơn khoảng 0,3°C – 0,8°C so với đo ở trực tràng. Cách này thường dùng cho người lớn, thanh thiếu niên.

– Âm đạo: Cách đo nhiệt độ này cho kết quả thấp hơn trung bình khoảng 0,1°C – 0,3°C so với nhiệt độ đo ở hậu môn.

Sau khi xác định vùng cơ thể muốn đo, người dùng đặt đầu nhiệt kế tại đó. Vậy nhiệt kế thủy ngân đo trong bao lâu? Thời gian chờ đợi là khoảng 5 – 7 phút. Đây là thời gian cần thiết để cột thủy ngân dâng cao lên, xác định nhiệt độ chính xác. Người dùng không xê dịch nhiệt kế trong suốt thời gian này để tránh làm sai lệch kết quả.

Cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân

Quy trình sử dụng nhiệt kế thủy ngân như sau:

– Cầm chắc đuôi nhiệt kế, dùng lực cổ tay vẩy mạnh nhiệt kế xuống dưới mức 35°C.

– Cho nhiệt kế thủy ngân vào vị trí đo, giữ nguyên nó trong khoảng 5 – 7 phút. Vì vậy, đáp án cho câu hỏi đo nhiệt kế thủy ngân trong bao lâu là 5 – 7 phút.

Đọc kết quả hiển thị trên nhiệt kế thủy ngân
Đọc kết quả hiển thị trên nhiệt kế thủy ngân

– Rút nhiệt kế, đọc kết quả hiển thị trên nhiệt kế.

Cách đọc kết quả nhiệt kế thủy ngân là: Đọc chỉ số nhiệt độ trên dụng cụ – nơi cột thủy ngân dâng lên. Từ cách đọc nhiệt kế thủy ngân cho thấy, nếu cơ thể vượt quá 37°C thì chứng tỏ người bệnh đang sốt. Khi nhiệt độ lên cao hơn 39°C thì người bệnh nên đi khám ngay.

Sau khi sử dụng xong nhiệt kế, người dùng nên lắc cho cột thủy ngân về mức thấp nhất. Tiếp theo, dùng một chiếc khăn sạch để lau sạch đầu của nhiệt kế (cần thiết có thể nhúng qua cồn, vệ sinh nhiệt kế) rồi bảo quản ở nơi khô ráo, an toàn. Nếu đo nhiệt kế thủy ngân ở hậu môn thì bạn chỉ dùng nhiệt kế để đo vùng này mà thôi. Nếu cần đo nhiệt độ ở những vùng khác của cơ thể như miệng và nách thì bạn nên mua một nhiệt kế khác.

Cách xử lý khi vỡ nhiệt kế thủy ngân

Khi học cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân, người dùng nhất định không thể bỏ qua những lưu ý cần biết khi vỡ nhiệt kế thủy ngân. Đó là:

Vỡ nhiệt kế thủy ngân - sự cố nguy hiểm
Vỡ nhiệt kế thủy ngân – sự cố nguy hiểm

Xem thêm: ☘️ Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ: Nên xử lý như thế nào?

Hạn chế phát tán lan rộng thủy ngân

Thủy ngân rất độc nên nếu nhiệt kế thủy ngân bị vỡ thì người dùng cần hạn chế tối đa việc phát tán thủy ngân lan rộng. Một số lưu ý quan trọng gồm:

– Không sử dụng các loại máy hút bụi vì sẽ làm thủy ngân bay vào không khí, tăng khả năng tiếp xúc với con người.

– Không nên dùng chổi để quét thủy ngân vì việc này càng làm thủy ngân vỡ thành nhiều giọt nhỏ hơn.

– Không đổ thủy ngân xuống cống vì thủy ngân là chất độc có thể gây hư hại hệ thống ống nước, gây ô nhiễm nguồn nước.

– Nếu quần áo bị dính thủy ngân, nên để tách riêng với các loại quần áo khác để tránh làm lan truyền thủy ngân.

Dọn dẹp sau khi làm vỡ nhiệt kế thủy ngân

– Mang găng tay vào để bảo vệ da tay không tiếp xúc trực tiếp với thủy ngân. Gom lại các mảnh thủy tinh trên sàn, cho vào khăn giấy, bỏ vào túi khóa zip. Người dùng nên khóa túi cẩn thận, ghi chú để phân loại rác.

Đeo găng tay trước khi thu dọn mảnh vỡ nhiệt kế thủy ngân
Đeo găng tay trước khi thu dọn mảnh vỡ nhiệt kế thủy ngân

– Dùng chổi cao su hoặc miếng bìa cứng để thu nhặt những giọt thủy ngân bị vương vãi trên sàn nhà. Nên dùng đèn pin soi sát sàn để tìm kiếm thủy ngân đọng lại. Lưu ý là các giọt thủy ngân có thể lăn đi rất xa khỏi vị trí ban đầu nên cần tìm kiếm trên một phạm vi rộng. 

– Dùng bơm kim tiêm để hút các giọt thủy ngân chứ không được chạm trực tiếp. Sau đó, nhỏ các hạt thủy ngân vào một miếng khăn ướt, gấp lại và cho vào túi khóa zip.

– Sau khi dọn hết các giọt thủy ngân lớn, nên bôi kem cạo râu lên bàn chải hoặc dùng băng keo nhẹ nhàng chấm vào khu vực ảnh hưởng để thu gom các giọt thủy ngân nhỏ hơn. Tương tự, cho các dụng cụ trên vào túi khóa zip.

– Có thể dùng bột lưu huỳnh để hấp thu những giọt thủy ngân nhỏ. Lưu huỳnh có tác dụng làm các giọt thủy ngân dễ nhìn thấy hơn (thủy ngân làm bột lưu huỳnh đổi từ màu vàng sang màu nâu), dễ dọn sạch hơn.

– Giữ khu vực xung quanh vị trí nhiệt kế thủy ngân bị vỡ thật thoáng khí bằng cách mở quạt và mở cửa sổ ít nhất 24 giờ sau khi dọn dẹp. Nếu gia đình có con nhỏ hoặc nuôi thú cưng thì cần giữ trẻ và thú nuôi cách xa khu vực nhiệt kế bị vỡ.

Nhiệt kế thủy ngân là dụng cụ phổ biến vì có cách sử dụng đơn giản, giá thành rẻ. Tuy nhiên, người dùng cần biết cách sử dụng nhiệt kế thủy ngân chuẩn, bảo quản đúng cách và xử trí thích hợp khi bị nứt, vỡ để tránh nhiễm độc thủy ngân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.