Hiệu suất là gì? Làm sao để đẩy được hiệu suất làm việc lên cao?

Hiệu suất là gì? Và làm như thế nào để có thể đạt được hiệu suất công việc một cách hiệu quả và ít tốn kém nhất là những gì mà các công ty, doanh nghiệp đều mong muốn. Bởi khi hiệu suất làm việc của từng cá nhân, bộ phận tăng cao thì sẽ là đòn bẩy thúc đẩy cho sự phát triển vượt bậc của công ty, doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về khái niệm hiệu suất và các phương pháp làm tăng hiệu suất công việc, bạn đọc hãy tham khảo tại bài viết dưới đây.
Làm thế nào để đạt được hiệu suất cao trong công việc?
Làm thế nào để đạt được hiệu suất cao trong công việc?

Hiệu suất là gì?

Hiệu suất thường được xem là hoạt động đánh giá, đo lường một phạm vi nhất định khi một cá nhân, tập thể hay một thiết bị nào đó thực hiện các kỹ năng, kiến thức và thái độ trong quan hệ so với các tiêu chuẩn khách quan được đặt ra. 

Trong lĩnh vực khoa học thì từ chuyên môn hiệu suất chính là thước đo các mục đích, nhiệm vụ, chức năng được yêu cầu. 

Để bạn đọc có cách hiểu đơn giản hơn thì hiệu suất sẽ là khả năng hạn chế lãng phí trong quá trình lao động và cuộc sống mà chúng ta có thể mất sức lao động, thời gian và tiền bạc,… Theo đó thì hiệu suất lao động của một người được đánh giá cao thì kết quả làm việc của người đó phải đạt yêu cầu và hạn chế tối thiểu vấn đề lãng phí nhất có thể.

Hiệu suất làm việc được tính như thế nào?
Hiệu suất làm việc được tính như thế nào?

Trên thực tế thì có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hiệu suất và hiệu quả. Tuy nhiên, xét về ý nghĩa thì hiệu quả lại khác hoàn toàn so với hiệu suất. Hiệu suất được hiểu là khi bạn đạt được mục tiêu nào đó với chi phí thấp nhất có thể, thực hiện đúng cách và làm việc có kế hoạch. Còn hiệu quả thì lại chỉ quan tâm đến những kết quả đạt được khi mục tiêu được đặt ra và bạn làm ra được kết quả như thế nào so với mục tiêu, làm đúng việc. 

Phương pháp tăng hiệu suất lao động của người quản trị 

Hiệu suất công việc là vấn đề mà rất nhiều doanh nghiệp quan tâm bởi tất cả các công ty đều muốn cải thiện hiệu suất làm việc của đội ngũ nhân viên mình. Mà hiệu suất làm việc của nhân viên có thay đổi thì doanh thu cũng như cơ hội để phát triển của công ty cũng mới cao hơn. Vậy để tăng hiệu suất lao động của người làm việc thì người quản trị phải làm thế nào?

Người quản trị là nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy hiệu suất làm việc
Người quản trị là nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy hiệu suất làm việc

Mỗi công ty và doanh nghiệp luôn mong muốn cải thiện năng suất lao động của nhân viên công ty nhưng họ lại quên mất rằng điểm quan trọng nhất của việc tăng hiệu suất đó là sự tác động, thúc đẩy của người quản lý. Và dưới đây sẽ là các bước mà quản lý có thể áp dụng để tăng hiệu suất:

 • Thiết kế đòn bẩy kinh tế làm sao cho nhân viên thuộc mọi cấp của mình đều có cơ hội được phát huy năng lực và vai trò của mình. Để họ có thể phát huy hết được các thế mạnh của mình thì người quản lý cần phải đưa ra những lời nhận xét và động viên phù hợp cho từng người. Hãy công nhận những thành tích mà họ đã đạt được và tạo ra những động lực kinh tế làm đòn bẩy để phát huy tinh thần cho nhân viên. Nếu bạn thường xuyên quan tâm và chú trọng vào những động cơ kinh tế này thì hiệu suất làm việc của nhân viên sẽ tăng lên rất nhiều.
 • Quản lý hiệu suất công việc là cả một tiến trình. Trong đó các nhà quản lý sẽ  xây dựng những mục tiêu, theo dõi, giám sát kế hoạch. Và cuối cùng là đánh giá kết quả của nhân viên cũng như những đóng góp của họ trong các mục tiêu chung của tập thể. Những người quản lý tốt cần phải hiểu rõ hiệu suất công việc của mình là gì và để phát huy tốt các vai trò đó thì họ cần phải làm gì.
Tôn trọng nhân viên sẽ là tác động tích cực đến hiệu suất làm việc
Tôn trọng nhân viên sẽ là tác động tích cực đến hiệu suất làm việc
 • Muốn nâng cao hiệu suất lao động thì bạn phải thường xuyên đưa ra các phản hồi mang tính xây dựng trong công việc. Phản hồi là một kỹ năng quản lý quan trọng và cơ bản mà người quản lý cần có. Khả năng cung cấp những phản hồi hữu ích cho nhân viên trên tinh thần khuyến khích, thay vì phê phán, chỉ trích làm họ nản lòng thì đó sẽ là một nghệ thuật quản lý nhân sự. Tuy nhiên, người quản lý cũng nên biết cẩn trọng với những lời góp ý sửa đổi đó.
 • Tôn trọng nhân viên, chứ đừng chỉ chăm chăm vào kết quả mà họ làm. Bởi được quản lý hay cấp trên tôn trọng thì đây có thể sẽ là động lực mạnh mẽ để họ cố gắng đạt được hiệu suất công việc. Khi nhân viên thấy được sự tôn trọng và luôn cảm thấy những nỗ lực của mình được công nhận thì họ sẽ luôn cố gắng tiến xa hơn, bứt phá giới hạn và đem lại thành công cho doanh nghiệp.
 • Đảm bảo rằng quản lý ở tất cả cấp cấp được tổ chức đào tạo đầy đủ và bài bản. Bởi trên thực tế thì công tác bồi dưỡng giám sát những người quản lý cấp trung của doanh nghiệp vẫn còn khá kém mà điều này lại quan trọng hơn hết. Đặc biệt là phong cách lãnh đạo của những người quản lý sẽ góp phần rất quan trọng đến thái độ làm việc và sự tuân thủ của nhân viên.
Đánh giá đúng năng lực vừa thừa nhận năng lực của nhân viên
Đánh giá đúng năng lực vừa thừa nhận năng lực của nhân viên
 • Hãy hỗ trợ khi nhân viên cần: Vấn đề hỗ trợ này có thể đến từ rất nhiều hình thức khác nhau như: thay thế trang thiết bị làm việc, về mặt tinh thần, những lúc họ gặp khó khăn trong cuộc sống,… Điều này sẽ giúp họ cảm nhận được sự quan tâm của công ty, từ đó xây dựng thiện chí và lòng trung thành của nhân viên.
 • Gắn kết nhân viên và cân bằng giữa những thành quả cũng là một yếu tố giúp tăng hiệu suất làm việc hiệu quả. Phát triển và duy trì các mối gắn kết giữa nhân viên trong công ty sẽ là điểm mấu chốt cải tiến hiệu quả công việc. 

Làm sao để bản thân có thể tăng được hiệu suất khi làm việc?

Kết hợp với những phương pháp quản lý nâng cao hiệu suất làm việc của người quản trị thì vai trò của người nhân viên sẽ là yếu tố then chốt để nâng cao hiệu suất làm việc một cách hiệu quả. Và để nâng cao hiệu suất làm việc thì bản thân những người nhân viên phải:

Làm việc có kế hoạch

Làm việc có kế hoạch mọi thứ sẽ luôn nằm trong tầm kiểm soát của mình
Làm việc có kế hoạch mọi thứ sẽ luôn nằm trong tầm kiểm soát của mình

Để tăng hiệu suất công việc thì khi làm việc bạn cần phải lên kế hoạch sẵn cho các công việc cần làm. Bởi tự tổ chức bản thân sẽ là cách nhanh nhất để cải thiện hiệu suất công việc. Bạn có thể lên kế hoạch cho những công việc của mình như sau:

 • Sử dụng những cuốn sổ hay những tờ ghi chú để xây dựng chương trình làm việc hợp lý. Thời gian làm việc, quy định ra sao hoặc sử dụng các hệ thống phần mềm quản lý cũng sẽ là cách để bạn giám sát công việc của bản thân.
 • Hãy sắp xếp tập tài liệu, hồ sơ của mình theo từng thư mục, ngăn tủ một cách ngăn nắp, gọn gàng.

Nâng cao kỹ năng quản lý thời gian

Chậm deadline, đi làm trễ giờ thường xuyên,… đều là những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất công việc bạn đang có. Do vậy hãy cải thiện hiệu suất công việc bằng cách sử dụng quỹ thời gian có ích và hiệu quả hơn.

 • Trước hết hãy rèn cho mình thói quen đi làm đúng giờ, lên kế hoạch làm việc đúng thời gian và hạn chế các nguyên nhân khiến bạn muộn giờ làm.
 • Sử dụng các ứng dụng ghi nhớ, nhắc nhở trên điện thoại và tuân thủ theo nó  để hoàn thành công việc đúng tiến độ hơn.

Đề ra thời hạn hoàn thành công việc

Nếu bạn không tự đề ra cho mình những thời hạn hợp lý để hoàn thành công việc thì rất có thể bạn sẽ ỉ lại và không hoàn thành công việc. Do đó, hãy cố gắng rèn mình và khoán cho mình những công việc và gia hạn thời gian hoàn thành nó. Điều này sẽ giúp bạn:

 • Hoàn thành công việc trước hạn nộp
 • Hoàn thành sớm sẽ giúp bạn có thêm thời gian để sửa những lỗi mắc phải.

Có thái độ làm việc tích cực, ham học hỏi và lắng nghe

Thái độ làm việc tích cực, hợp tác là điều rất cần khi làm việc
Thái độ làm việc tích cực, hợp tác là điều rất cần khi làm việc

Đây sẽ là 3 yếu tố rất quan trọng và cần thiết mà tại bất cứ doanh nghiệp nào hay công việc gì bạn cũng cần phải có. Duy trì một thái độ làm việc tích cực không chỉ giúp bạn có tinh thần và trách nhiệm hơn khi tham gia làm việc mà còn giúp kết quả làm việc của bạn khả quan và tiến triển hơn rất nhiều.

Để trở thành một nhân viên giỏi bạn cũng cần phải trau dồi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp và những người đi trước. Việc chú ý lắng nghe sẽ giúp bạn tập trung và hiểu rõ ngọn ngành của vấn đề hơn và xử lý công việc cũng chuẩn xác hơn. Do vậy, bạn nên ghi nhớ và rèn luyện cho mình 3 yếu tố quan trọng trên để đạt được hiệu suất làm việc cao nhất. 

Bài viết trên vừa chia sẻ cho bạn các thông tin hữu ích về hiệu suất là gì và các phương pháp tăng hiệu suất làm việc đến từ cả vị trí người quản trị và cả những người nhân viên. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc cải thiện được hiệu suất công việc và đạt được những kết quả cao trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.