Cô đơn là gì? Đâu là biểu hiện của sự cô đơn?

Cô đơn là trạng thái cảm xúc mà có lẽ ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua. Cô đơn sẽ trở thành một vấn đề lớn nếu như cảm xúc ấy cứ lặp đi lặp lại trong thời gian dài. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải đáp cô đơn là gì, biểu hiện của cô đơn như thế nào giúp bạn có thể tham khảo và hiểu hơn.

Cô đơn là gì?

Cô đơn là một trong những trạng thái cảm xúc của con người được thể hiện rõ nhất qua việc ai đó thích một mình hoặc có tâm hồn không đồng điệu với những người khác trong xã hội.

Cô đơn là sự thiếu kết nối và hòa nhập giữa một cá nhân với tập thể. Từ đó tạo ra khoảng cách vô hình làm bạn tách biệt khỏi mọi người, khiến bản thân không thấy hứng thú khi tiếp xúc hay trò chuyện với những người khác. Do đó sự cô đơn thường bao gồm những cảm giác như lo lắng, buồn bã, tủi thân, mệt mỏi.

Cô đơn không phải chỉ xuất hiện khi bạn ở một mình. Ngay cả khi bạn ở giữa một đám đông thì sự cô đơn vẫn có thể bủa vây lấy bạn. Bởi sự cô đơn bắt nguồn từ suy nghĩ của bạn, sau đó làm chuyển biến tâm trạng của bạn dẫn đến những thay đổi trong hành động.

Tìm hiểu ý nghĩa của cô đơn
Tìm hiểu ý nghĩa của cô đơn

Cô đơn tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh cô đơn viết là “lonely”, là một trạng thái cảm xúc xuất hiện khi bạn cảm nhận được bản thân không thể hòa nhập với mọi người xung quanh.

Sự cô đơn có thể hiểu là một cơ chế đóng vai trò thúc đẩy cá nhân tìm kiếm đến sự kết nối với xã hội. Bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được nỗi cô đơn khi mà ở bất cứ mối quan hệ nào dù xã giao hay thân thiết bạn cũng không tìm được tiếng nói chung, không thoải mái để chia sẻ và không nhận thấy sự đồng điệu trong tâm hồn.

Xem thêm: Bảo thủ là gì? Biểu hiện của người bảo thủ | Cách chữa bảo thủ 

Phân biệt cô đơn với cô độc

Theo từ điểm thì cô đơn và cô độc là hai tính từ gần nghĩa tuy nhiên sự cô độc mang ý nghĩa tiêu cực và có ảnh hưởng nặng nề hơn so với cô đơn.

Cô đơn xuất phát từ sự trống vắng, lẻ loi của cá nhân khiến bạn rơi vào trạng thái buồn rầu vì không có ai bên cạnh. Trong khi đó, cô độc lại xuất hiện khi mà con người không chủ động hoặc tự cách ly mình với các mối quan hệ xã hội. Đồng thời cô độc cũng có thể là hậu quả của sự cô đơn kéo dài khiến bạn rơi vào tình trạng lo lắng, thiếu tốn, cảm giác ảo tưởng, thậm chí còn không nhận thức rõ về thời gian.

Ảnh hưởng của cô đơn đến sức khỏe con người

Sự cô đơn lâu dài sẽ phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể trạng của con người.

Cô đơn là cảm xúc chứ không phải là bệnh lý, nhưng nó lại có tác động lớn đến sức khỏe tinh thần của bạn. Cảm xúc cô đơn kéo dài là nguyên nhân làm xuất hiện các dấu hiệu của bệnh tâm lý. Đây là những yếu tố gây ra tình trạng lo lắng, stress hay trầm cảm.

Sự cô đơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất
Sự cô đơn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất

Bên cạnh đó, nếu sự cô đơn xuất hiện trong thời gian dài sẽ khiến khả năng ghi nhớ và giải quyết vấn đề bị suy giảm đáng kể. Cô đơn tạo ra những phiền muộn mang đến cảm giác mệt mỏi. Điều này vô hình trung đã đẩy bạn tách ra khỏi thế giới xung quanh.

Không những vậy, sự cô đơn còn là nguồn cơn của nhiều vấn đề sức khỏe thể chất. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng sự cô đơn liên quan đến tỷ lệ tử vong của con người. Cụ thể, những người hay rơi vào tâm trạng cô đơn có nguy cơ tử vong cao hơn những người bình thường.

Đồng thời sự cô đơn kéo dài dẫn đến tình trạng căng thẳng đầu óc. Nếu cứ tiếp tục như vậy sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ miễn dịch, làm suy giảm một số hoóc môn nhất định trong cơ thể.

Điều này có thể khiến cơ thể mắc một số bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra cô đơn lâu ngày là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, ung thư và các bệnh về tim mạch.

Ngoài ra sự cô đơn là yếu tố khiến chúng ta có xu hướng lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá. Đây là những chất có khả năng gây hại đến sức khỏe của con người.

5 biểu hiện của cô đơn

Ngại kết bạn và xây dựng mối quan hệ mới

Đây là biểu hiện của một người mang nỗi cô đơn điển hình mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp. Có lẽ bạn sẽ thấy bản thân thật ngầu khi có thể làm mọi thứ một mình từ đi ăn, đi xem phim, đi du lịch, làm việc,… cho đến một ngày bạn nhận ra thực sự mình không ổn. Khi đó, không phải bạn không muốn kết bạn mà chỉ là do một mình quá lâu khiến bạn dần ngại ngùng trong việc phải bắt đầu xây dựng một mối quan hệ mới.

Biểu hiện của sự cô đơn
Biểu hiện của sự cô đơn

Lý tưởng hóa các mối quan hệ cũ

Việc bạn cứ mải miết nhớ về những mối quan hệ cũ vô tình khiến bạn dần trở nên xa cách với những mối quan hệ hiện tại. Bạn cảm thấy tình bạn ngày xưa thật đẹp, mối tình đầu thật tuyệt vời,… đó chính là bức tường vô hình ngăn bạn thân thiết với những người mới.

Luôn có cảm giác trống rỗng

Bạn luôn kiềm chế cảm xúc cá nhân và hầu như không chia sẻ nó với bất kỳ ai vì cảm thấy điều này thật vô nghĩa. Đây chính là nguyên nhân khiến bạn trở nên cách biệt với mọi người, bạn không còn cảm xúc hoặc cảm xúc bị bão hòa khi tiếp xúc với người khác.

Thói quen phóng đại sự khác biệt của bản thân

Đây là một trong những biểu hiện phổ biến của sự cô đơn. Không ít người biện minh cho việc không tiếp xúc với người khác, không thiết lập các mối quan hệ xã hội là vì sự khác biệt trong cá tính của bản thân.

Phóng đại sự khác biệt của mình khiến con người trở nên cô đơn
Phóng đại sự khác biệt của mình khiến con người trở nên cô đơn

Thường tự phê bình bản thân

Dấu hiệu để nhận biết một người cô đơn đó là rất hay tự dằn vặt và phê bình bản thân. Thực tế là nếu không thể hòa hợp với những người thân thiết thì chúng ta thường có xu hướng soi xét tiểu tiết và tìm ra những thiếu sót (dù rất nhỏ) nhằm đưa ra lý do về việc mình không được yêu thương. Cứ như vậy, bạn liên tục tìm những nguyên nhân để phê bình bản thân và tự cô lập mình trong mối quan hệ đó.

Vừa rồi thosuaxe.info đã chia sẻ đến bạn một số thông tin cơ bản để bạn hiểu hơn sự cô đơn là gì cũng như biểu hiện của cô đơn trong cuộc sống. Hy vọng qua đây bạn sẽ có cái nhìn khách quan để cảm thông và sẻ chia đối với những trái tim đang cô đơn. Điều này có thể sẽ là niềm động viên, khích lệ giúp ai đó thoát khỏi nỗi cô đơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.