Chạn vương là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của từ chạn vương

Nhiều ý kiến thắc mắc chạn vương là gì mà lại được nhắc đến nhiều trên mạng xã hội như vậy? Để hiểu hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của chạn vương là gì, hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết dưới đây. Nội dung bài viết sẽ cung cấp tới các bạn đọc những thông tin đáng tin cậy về ý nghĩa của từ chạn vương.

Chạn vương là gì?

Chạn vương là một từ được sử dụng rất nhiều trong đời sống. Qua tìm hiểu, chạn vương thực chất là một từ lóng dùng để chỉ những người đàn ông lười biếng, không muốn làm mà chỉ muốn ăn bám người khác. 

Chạn vương là gì?

Chạn vương là gì?

Khi nhắc đến chạn vương, người ta sẽ nghĩ ngay tới những người đàn ông không chịu làm ăn mà vẫn muốn được hưởng vinh hoa phú quý. Những người này có đặc điểm chung là hám danh hám lợi, luôn khao khát có được cuộc sống ấm no, giàu sang nhưng lại không bao giờ động tay động chân vào bất cứ việc gì. Họ chỉ muốn “ngồi mát ăn bát vàng” chứ không lo làm việc. Và để hiện thực hóa được nhu cầu của bản thân, những người này thường đi tìm kiếm và cưới một cô vợ thật giàu có để đáp ứng mong ước về tiền tài cho họ.

Như vậy ý nghĩa chạn vương là gì có thể hiểu đó là những người đàn ông vì không muốn lao động mà chỉ mong được giàu sang nên cưới vợ giàu để “nhờ vả”. Về gia thế của người vợ, thường là những gia đình tiền bạc dư dả, gia thế khủng hoặc là những gia đình có địa vị cao. 

Mục đích của các “chạn vương” chính là lấy nhà vợ làm điểm tựa để có thể thỏa mãn sự hám danh lợi của mình, từ đó họ sẽ không phải lo nghĩ kiếm tiền mà vẫn được ăn sung mặc sướng.  

Ngoài ra chạn vương còn được dùng để nói về các anh chàng đi “ở rể”. Tuy là hiện nay tư tưởng của nhiều người đã thoáng hơn về việc ở rể, tuy nhiên đối với những anh chàng lấy vợ giàu và đồng ý ở rể thì vẫn thường bị người khác gọi bởi biệt danh “chạn vương”.

>>Xem thêm: Drama nghĩa là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của drama trên facebook

Nguồn gốc của từ chạn vương

Thực tế từ chạn vương đã xuất hiện từ rất lâu nên nguồn gốc của nó cũng khó để nói một cách chính xác được. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến từ chạn vương được bắt nguồn từ câu tục ngữ “Chó chui gầm chạn”. Câu tục ngữ này dùng để nói về những người lười biếng, ham danh ham lợi với hình ảnh con chó chui vào gầm chạn chỉ sự hèn nhát luôn trốn tránh công việc.

Câu tục ngữ “Chó chui gầm chạn” thường được người ta liên tưởng tới hình ảnh trốn chui trốn lủi để tránh né mà không dám lên tiếng. Như vậy, người xưa đã ví chạn vương giống như con chó núp dưới gầm chạn để khỏi bị đánh, họ coi gầm chạn là nơi trú ngụ, là công cụ để nương tựa và bảo vệ mình. Vì vậy luôn chui rúc dưới gầm mà không dám lên tiếng cũng như không cử động, chỉ biết rên rỉ, chịu đựng một cách đáng thương.

Nguồn gốc của từ chạn vương

Nguồn gốc của từ chạn vương

>>Xem thêm: Fame là gì? Tìm hiểu ý nghĩa của fame, hám fame, bú fame trên facebook

Chạn vương là gì trên facebook?

Quan niệm từ xa xưa người đàn ông luôn là trụ cột trong gia đình, là người có tiếng nói và đưa ra quyết định cho những việc lớn. Tuy nhiên với những “chạn vương” họ lại thường là những người có đặc điểm trái ngược hoàn toàn với những quan niệm trên. Vì thế khi gọi ai đó là chạn vương cũng đồng nghĩa với việc người ta đang chế giễu hay mỉa mai người đàn ông đó.

Trên facebook cư dân mạng dùng từ chạn vương là từ để miêu tả ngắn gọn một người đàn ông  không có tiếng nói trong gia đình. Bất kể là từ việc nhỏ cho đến việc lớn đều không có quyền quyết định, ngay cả việc nêu lên ý kiến cá nhân cũng không dám vì sợ làm mất lòng gia đình người vợ. Như thế sẽ không được nương nhờ nữa. Do vậy khi thấy một ai đó trên facebook có lối sống tương tự như vậy họ sẽ gọi người đó là “chạn vương”.

Ý nghĩa của tên gọi “chạn vương”?

Người ta hay gọi chạn vương dành cho những người đàn ông lấy vợ giàu có lẽ là do họ cảm thấy người đàn ông này đang có ý nương nhờ nhà vợ. Đương nhiên đối với những người thật sự siêng ăn nhác làm thì bị mỉa mai bởi hai từ chạn vương cũng chẳng có gì đáng trách. Bởi lẽ, bất kể là đàn ông hay phụ nữ cũng cần phải biết chăm lo cho cuộc sống của chính mình, phải biết làm việc kiếm tiền. Những người luôn lợi dụng và tận hưởng thành quả của người khác thì rất đáng bị lên án.

Ý nghĩa của từ chạn vương

Ý nghĩa của từ chạn vương

Thực tế là không phải người nào hễ cưới vợ giàu có là sẽ bị gán mác chạn vương. Lý do là bởi vì họ cũng có thể tự kiếm tiền, tự chủ về tài chính và cuộc sống của mình. Điều quan trọng nhất là họ không dựa vào việc gia đình bên vợ giàu có để trục lợi cho mình. 

Chính vì thế mà từ chạn vương mang tính mỉa mai rất lớn đối với đấng mày râu. Một khi ai đó bị những người xung quanh gọi là chạn vương thì chắc hẳn uy tín của họ đối với người khác cũng giảm đi ít nhiều. 

Khi nào sử dụng từ chạn vương?

Ngày nay chạn vương được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều với mục đích mỉa mai những thành phần “dựa hơi” nhà vợ để có cuộc sống giàu sang. Như vậy chạn vương sẽ được dùng để chế nhạo những thành phần “vứt bỏ” lòng tự tôn để cúi đầu trước người khác với mong muốn đạt được mục đích về tiền tiền, danh lợi.

Chạn vương còn được dùng khi nói về những anh chồng có tính nhu nhược không bao giờ dám nói lên tiếng nói của mình vì sợ mất lòng gia đình bên vợ.

Khi nào sử dụng từ chạn vương? Đó là khi người ta nói về một người đàn ông luôn nịnh nọt nhà vợ để được hưởng lợi.

Trên đây là những ý kiến của chúng tôi liên quan tới câu hỏi chạn vương là gì. Qua bài viết các bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa của từ chạn vương cũng như những đối tượng được gắn mác chạn vương trong cuộc sống. Hy vọng nội dung trong bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn đọc. Mọi ý kiến thắc mắc hãy để lại dưới khung bình luận, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.