ECU là gì? Tầm quan trọng của ECU trong ngành công nghiệp xe hơi

Ngành công nghiệp ô tô ngày càng phát triển, người ta quan tâm nhiều hơn đến kết cấu và tính thẩm mỹ được thể hiện trên một chiếc xe. Trên các diễn đàn về công nghệ và xe hơi, không khó để tìm thấy những người đam mê xe thực thụ, họ có những hiểu biết nhất định về nhiều dòng xe oto hay cách mà nó vận hành. Nếu là một người mới tìm hiểu về xe hơi có lẽ bạn sẽ sớm bị choáng ngợp bởi số lượng linh kiện động cơ trên một chiếc xe, chức năng chính phụ của từng bộ phận. Trong số mới nhất ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ECU là gì trong ô tô và nguyên lý hoạt động của nó.
Vai trò của ECU đối với xe ô tô
Vai trò của ECU đối với xe ô tô

Hộp ECU là gì trong ô tô?

  • ECU là từ viết tắt của Electronic Control Unit hiểu nôm na là bộ điều khiển điện tử. Chúng ta thường được nghe đến ECU với cái tên có phần Việt hóa hơn đó là “Hộp đen”. ECU hay hộp đen được xem là bộ não điều khiển mọi hoạt động của một chiếc xe ô tô. Toàn bộ hệ thống, chương trình hoạt động hay khả năng vận hành của chiếc xe hoàn toàn sụp đổ nếu không có sự dẫn dắt của ECU. Trong nhiều trường hợp, bộ phận này còn được lập trình để tham gia vào quá trình can thiệp kịp thời và xử lý những tình huống hiểm như va chạm với các phương tiện khác hay một số bộ phận xuất hiện vấn đề khẩn cấp. Nếu đã từng xem phim hành động Mỹ có lẽ bạn sẽ hiểu hộp đen có khả năng xử lý và lưu giữ thông tin cực tốt, nhờ đó các chuyên gia có thể phát hiện vấn đề của chiếc xe thậm chí trong cả trường hợp xe hỏng hóc nặng, không còn khả năng khôi phục. 
  • Map ECU là gì? Trong quá trình hoạt động của một chiếc ô tô, nếu như ECU làm nhiệm vụ điều khiển toàn bộ hoạt động ngầm của chiếc xe thì Map chính là cách mà nó hiển thị ra bên ngoài để thông báo với người điều khiển. Nói cách khác, map ECU chính là một hệ điều hành tiếp nhận trực tiếp thông tin từ hộp đen sau đó phân tích và quản lý những thông tin mà nó nhận được. 
Các khái niệm liên quan đến ECU là gì?
Các khái niệm liên quan đến ECU là gì?

Xem thên: Lý giải nguyên nhân khiến xe ô tô đề khó nổ

  • Từ khái niệm về ECU và map ECU chúng ta cũng có thể hình dung về Remap ECU là gì một cách đơn giản hơn. Thông thường một chiếc xe trước công đoạn xuất xưởng sẽ được nhà sản xuất ấn định những thông số cụ thể để thể hiện công suất và khả năng làm việc của động cơ. Tuy nhiên, do những điều kiện khác nhau về thời tiết, cơ sở vật chất hạ tầng của từng vùng, từng Quốc gia mà các chuyên gia sẽ tiến hành can thiệp sâu để điều khiển hiệu năng làm việc của từng lô xe.
  • Vậy Flash ECU là gì? Khái niệm này khá quen thuộc trong cộng đồng độ xe bao gồm cả xe hơi và xe phân khối lớn (xe mô tô), đây là hình thức chủ động thay đổi thông số kỹ thuật của một chiếc xe nhằm biến đổi một số bộ phận theo ý muốn của người sở hữu. Hiểu một cách đơn giản thì đây là quá trình độ xe của những dân chơi xe đam mê tốc độ và động cơ máy.

Trên đây là những khái niệm ECU cũng như các thuật ngữ khác có liên quan. Nếu bạn đã nắm vững được các vấn đề về lý thuyết thì ngay sau đây hãy cùng theo chân chúng tôi đi tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ECU nhé!

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ECU trên Ô tô

Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ECU
Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của ECU

Xem thêm: Nên thay dầu ô tô loại nào tốt nhất để động cơ hoạt động trơn tru

Xét trên mặt lý thuyết thì chúng ta mới chỉ tìm hiểu được bề nổi của bộ não, điều cần thiết ngay lúc này là phải đào sâu, hiểu kỹ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ phận ECU. 

Cấu tạo của ECU

ECU được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính làm nhiệm vụ xử lý thông tin, lưu giữ thông tin và tiến hành truyền tin. Trong đó mỗi nhiệm vụ được đảm nhận bởi một cơ quan khác nhau. Cụ thể:

Bộ nhớ trong (lưu giữ thông tin) bao gồm ROM, RAM, PROM và KAM.

  • ROM làm nhiệm vụ đọc thông tin và không có khả năng ghi nhớ nhưng nó có trách nhiệm cung cấp thông tin cho bộ phận vi xử lý.
  • RAM: Đọc và ghi nhớ thông tin đã được xác định bởi vi xử lý
  • PROM: Có cấu trúc cơ bản giống ROM nhưng sở hữu khả năng cho phép lập trình, sửa đổi chương trình điều khiển theo những yêu cầu khác nhau. 
  • KAM: Lưu trữ thông tin mới (dữ liệu tạm thời) và chuyển đến bộ vi xử lý

Bộ vi xử lý: Nơi đây làm nhiệm vụ tiếp nhận thông tin từ bộ nhớ trong sau đó xử lý  và phân tích thông tin đồng thời gửi mệnh lệnh yêu cầu đến các bộ phận thích hợp.

Đường truyền dữ liệu (BUS): Đây là cơ quan cực kỳ quan trọng trong toàn bộ hệ thống ECU. BUS là phương thức liên lạc truyền tin, dữ liệu và lệch từ bộ phận này đến bộ phận khác.

Nguyên lý hoạt động của ECU

Hệ thống điều khiển hoạt động của xe hơi
Hệ thống điều khiển hoạt động của xe hơi

ECU dựa vào cảm biến để xác định thời điểm phun xăng và đánh lửa của động cơ nhằm cải thiện hiệu suất làm việc và lượng tiêu hao nhiên liệu cụ thể.

Đồng thời các loại cảm biến khác cũng được sử dụng để tiếp nhận và tính toán các dữ liệu của toàn bộ động cơ xe. Điểm mấu chốt là đưa ra được góc đánh lửa tối ưu nhất theo từng chế độ hoạt động.

Hộp đen cũng thực hiện cơ chế can thiệp sâu vào hệ thống an toàn ô tô, tính toán dữ liệu cụ thể trong những trường hợp khẩn cấp và đề xuất yêu cầu tối ưu nhất. Nhờ đó hạn chế được việc mất kiểm soát trong toàn bộ quá trình lái xe.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giúp bạn đọc nắm rõ ECU là gì và các vấn đề liên quan đến cơ chế hoạt động của ECU trên ô tô. Trong những số tiếp theo chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến bạn cơ chế vận hành của ic và ecu là gì trên dòng xe phân khối lớn. Hãy cùng chờ đợi nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.