Xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu để đảm bảo vận hành tốt nhất?

Xe máy hiện là phương tiện giao thông phổ biến nhất tại Việt Nam. Đồng thời nó cũng được sử dụng nhiều nhất trong các công việc hàng ngày, từ đi chợ cho đến đi làm, di chuyển những đoạn đường ngắn cho đến những quãng đường thật xa. Trong quá trình sử dụng xe, bạn nên mang xe đi bảo dưỡng, thay dầu định kỳ. Điều này giúp động cơ hoạt động êm ái, bền bỉ và loại bỏ các tạp chất dư thừa từ lượng dầu nhớt cũ còn sót lại. Vậy xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu để đảm bảo khả năng vận hành tốt nhất của chiếc xe? Cùng Thosuaxe.info tìm hiểu thật kỹ nhé!
Thay dầu xe máy định kỳ để đảm bảo khả năng vận hành cho từng chiếc xe
Thay dầu xe máy định kỳ để đảm bảo khả năng vận hành cho từng chiếc xe

Vì sao phải thay dầu xe máy?

Dầu nhớt chuyên dụng là chất bôi trơn được sử dụng cho toàn bộ động cơ xe máy. Có thể thấy, hầu hết linh kiện xe được làm bằng hợp kim, kim loại nên khi ráp nối làm việc với nhau sẽ khó tạo cảm giác ăn ý, lúc này dầu nhớt trở thành chất xúc tác giúp động cơ hoạt động êm ái, giữ cho quá trình vận hành diễn ra một cách trơn tru, không gây cảm giác khó chịu cho người điều khiển.

Vì xe máy phải di chuyển nhiều trên đường nên khó tránh khỏi bụi bẩn, vật chất lạ bám vào động cơ khiến quá trình hao mòn diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, phụ gia của dầu nhớt sau một thời gian sử dụng sẽ đọng lại thành cặn làm hạn chế khả năng làm việc của xe. Bạn nên xác định thời gian thay nhớt xe máy và cách thay nhớt xe máy để tránh xảy ra trường hợp như đã đề cập ở trên.

Xe máy chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Khi nào cần thay nhớt xe máy?
Khi nào cần thay nhớt xe máy?

Xem thêm: Bình xăng con là gì? Bộ phận này có tác dụng và nguyên lý hoạt động

Để xác định thời gian bao lâu thay nhớt xe máy còn phụ thuộc vào các yếu tố khách quan như thời tiết, chất lượng xe đồng thời cần quan tâm đến mức độ sử dụng và chất lượng nhớt máy. Nhưng quan trọng nhất, thời gian thay dầu xe máy sẽ phụ thuộc vào quãng đường mà một chiếc xe đã di chuyển. Vậy nên những câu hỏi như: khi nào thay nhớt xe máy hay thay nhớt xe máy bao lâu một lần chỉ mang tính chất tương đối. Là người điều khiển xe hãy căn cứ vào tất cả các yếu tố kể trên để mang xe đi thay dầu đúng thời điểm nhé!

Tóm lại thì khi nào nên thay nhớt xe máy? Xe máy đi bao lâu thì thay nhớt một lần? Theo các chuyên gia đầu ngành, bao lâu thì thay nhớt xe máy xác định bằng quãng đường đi của xe, các thông số đó được tính toán và ghi lại ngay trên màn hình hiển thị trên phần đầu xe. Sau 1.000 km đầu tiên, người điều khiển nhất định phải mang xe đi thay dầu lần. Ở những lần tiếp theo, xe cứ chạy từ 1.500 – 2.000 km thì tiến hành thay lại nhớt mới. Nếu bạn chưa biết cách kiểm tra dầu xe máy và làm sao để biết lúc nào xe cần thay dầu, bảo dưỡng thì có thể đến ngay các cơ sở bảo dưỡng để được hỗ trợ đầy đủ.

Cách thay dầu xe máy tại nhà chính xác nhất

Những dụng cụ hỗ trợ thay dầu xe máy tại nhà
Những dụng cụ hỗ trợ thay dầu xe máy tại nhà

Xem thêm: Đồng hồ ODO là gì? Làm thế nào để biết xe của bạn đã bị tua ngược odo?

Muốn chủ động kiểm tra chất lượng xe tại nhà là một điều không dễ bởi vì bạn chưa có sự am hiểu nhất định về linh kiện và cách hoạt động của từng phần trong bộ động cơ xe máy. Tuy nhiên, chủ xe có thể thực hiện cách thăm nhất xe máy ngay tại nhà theo các bước dưới đây:

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau: 

– Hộp nhớt: Sử dụng nhớt chính hãng được đánh giá cao trên thị trường

– Cần tự động và cục típ để mở ống xả

– Ca hứng nhớt cũ

– Phễu đưa nhớt mới 

– Giẻ lau

– Dụng cụ để mở vặn nắp bình nhớt

Tiến hành thay nhớt cho xe máy

– Nên thay nhớt khi động cơ đang còn hơi nóng

– Dùng típ mở ống xả, đưa ca vào hứng nhớt cũ

– Sau khi nhớt cũ chảy hết, siết chặt ốc xả. Mở nắp thăm nhớt ra, đặt phễu và đưa nhớt mới vào trong xe. Vặn nắp đậy chỗ châm bình để kết thúc việc thăm nhớt.

Lưu ý: Công việc thay dầu nhớt nên được thực hiện một cách từ từ, chậm rãi. Chọn thay dầu xe máy loại nào tốt thì mới thay. Không sử dụng bừa bãi các loại dầu cũ, dầu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc.

Thực hiện đúng và đủ những thao tác cần thiết khi thay dầu
Thực hiện đúng và đủ những thao tác cần thiết khi thay dầu

Khi bạn tiến hành thay nhớt tại nhà thì chi phí rơi vào khoảng 100.000 – 200.000 tiền mua hộp nhớt. Còn nếu đến các trung tâm bảo dưỡng bạn sẽ mất thêm một khoản phí kiểm tra và phí thuê nhân công. Như vậy thì bảng giá thay nhớt xe máy sẽ rơi vào khoảng từ 200.000 – 500.000 đồng.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm trả lời cho câu hỏi: xe máy đi bao nhiêu km thì thay dầu và cách thay dầu cho xe máy để tiết kiệm chi phí nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Hẹn gặp lại ở những số tiếp theo của Thosuaxe.info nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.