Tại sao xe máy bị thủng bô? – Cách khắc phục

xe máy là phương tiện lưu quan trọng của rất nhiều người, khi xe máy bị thủng bô sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự an toàn khi lưu thông và tâm trạng của người sử dụng. Vậy có những nguyên nhân nào gây ra sự cố xe máy thủng bô và cách khắc phục sự cố ra sao? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới để có câu trả lời.

Cách nhận biết xe máy bị thủng bô

Xe máy đi lâu ngày dễ gặp phải các sự cố như thủng bô. Khi xe đang vận hành mà bạn nghe thấy những tiếng kêu lạ phát ra từ ống bô xe máy, tiếng kêu rất to và giống với những tiếng kêu bình thường thì rất có thể xe máy đang gặp phải sự cố thủng bô.

Âm thanh phát ra khi xe máy thủng bô có thể nghe rất chói tai, kêu lụp bụp khiến người điều khiển và những người xung quanh cảm thấy bực bội.

xe-may-bi-thung-bo
Xe máy thủng bô phát ra tiếng kêu lụp bụp

Xe máy bị thủng bô nguyên nhân do đâu?

Có nhiều nguyên nhân khiến xe máy bị thủng bô dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến.

+ Hệ thống bugi đánh lửa bị hỏng do dính nhiều muội, dính dầu khiến bugi đánh lửa kém.

+  Bộ chế hòa khí gặp sự cố khiến xăng bị dư thừa

+  Bề mặt xupap xả của xe máy bị rỗ hoặc bị kênh vì tháo lắp sai quy cách, do xe vị va đập.

+  Bầu lọc gió không thông không khí bị hạn chế vào buồng đốt khiến xăng bị thừa làm cho bô phát ra tiếng kêu lụp bụp.

+  Cối xăng và kim xăng bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng

+  Các bộ phận như cò piston, cam gặp sự cố

+  Ron pô xe bị thủng hoặc thân bô xe máy bị thủng chỗ nào đó do bị ăn mòn

+  Đặc biệt những loại xe phân khối lớn thường khi độ bô, độ ống xả không chuẩn nên khi di chuyển trên đường thường phát ra tiếng kêu to, tiếng nổ lụp bụp, nổ không đều.

Làm gì để khắc phục tình trạng này?

Sau khi thấy xe máy phát ra những tiếng kêu nổ lụp bụp đáng nghi bạn hãy kiểm tra các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này ngay lập tức.

Kiểm tra bugi xem có bị dính muội bám vào nhiều hay không, nếu có bạn hãy dùng khăn vải mềm lau cho sạch. Sau đó kiểm tra ống xả xe máy nếu dính bẩn và bám nhiều muội bạn hãy vệ sinh sạch sẽ.

Bạn nổ thử xe nếu hiện tượng xe phát ra âm thanh lạ chưa kết thúc thì bạn kiểm tra tiếp. Một tay giữ ga xe còn một tay rà toàn bộ thân xe xem có vết thủng nào không, nếu có bạn bảo thợ sửa chữa lại là được.

xe-may-bi-thung-bo
Xe máy bị thủng bô cần được khắc phục kịp thời

Nếu cổ bô xe máy thủng bạn có thể thay cái mới, hoặc thân bô xe quá cũ bạn cũng có thể thay cả bô xe mới

Bạn kiểm tra xem xe có đang trong tình trạng dư xăng hay không, nếu có bạn hãy mang xe ra cửa hàng sửa chữa và yêu cầu thợ sửa chữa chỉnh lại hệ thống phun xăng và những bộ phận liên quan khác.

Nếu cam, cò hay xupap xe máy có vấn đề thì bạn hãy sửa chữa hoặc thay thế cái mới nếu chúng quá cũ và không thể hoạt động tốt.

Tốt nhất để hạn chế sự cố xe máy bị thủng bô xảy ra và những sự cố khác bạn nên kiểm tra bảo dưỡng xe máy thường xuyên để kịp thời khắc phục những dấu hiệu hỏng hóc của các chi tiết máy.

Hi vọng sau bài viết này bạn đã biết được những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy bị thủng bô cũng như cách khắc phục sự cố này hiệu quả.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *