Nguyên nhân xe máy bị mất lửa và cách xử lý

Hệ thống đánh lửa của xe máy hoạt động trong thời gian dài ít nhiều sẽ nảy sinh một vài hỏng hóc, trục trặc, ảnh hưởng đến động cơ. Vậy làm sao để tìm ra nguyên nhân xe máy bị mất lửa? và cách khắc phục như thế nào! Tham khảo thông tin dưới đây.

Khi nào xác định xe máy bị mất lửa?

Sau một thời gian sử dụng, xe có hiện tượng nổ không đều, động cơ hoạt động yếu và dư xăng, khi kiểm tra thấy đầu bugi đóng muội do xăng không được đốt cháy hoàn toàn, khi bật tia lửa điện xuất hiện màu vàng và nẹt yếu thì xác định chắn chắn hệ thống đánh lửa đang trục trặc – mất lửa. Lúc này, bạn cần tìm ra nguyên nhân hỏng hóc nhằm xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng xấu đến động cơ.

Nguyên nhân xe máy mất lửa chủ yếu là do bugi
Nguyên nhân xe máy mất lửa chủ yếu là do bugi

Nguyên nhân xe máy bị mất lửa?

Các nguyên nhân chủ yếu bao gồm:

– Mất lửa do bugi

Khi bugi bị ẩm ướt, đầu bám nhiều muội lượng xăng và không khí không được đốt cháy hoàn toàn, chấu đã quá mòn hoặc dùng bugi không đúng thông số kỹ thuật là nguyên nhân phổ biến gây mất lửa.

Lý do xuất phát từ việc hỗn hợp nhiên liệu – không khí cháy quá đậm, dầu từ các-te sục lên buồng cháy nhiều trong khi nhiệt độ đầu bugi không đạt đủ độ để có thể tự làm sạch muội, khoảng cách giữa các chấu lớn khiến điện trở giữa hai chấu bugi cũng lớn vượt ngưỡng, không thể phóng ra tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu – không khí.

– Mất lửa do bộ chia điện biến dạng

Lỗi này thường xảy ra ở các xe máy đời cũ, công nghệ đánh lửa có sử dụng bộ chia.

Nguyên tắc hoạt động của bộ chia điện dựa trên sự đóng mở của các tiếp điểm cơ khí, do làm việc ở cường độ cao trong thời gian dài dẫn đến tình trạng cửa gặp các biến dạng như cong, vênh gây hở do liên tục chịu lực ma sát lớn. Các khe hở sẽ làm máy không thể tạo ra dòng cao áp từ đó khiến bugi không thể đánh lửa.

Do vậy, để tránh hiện tượng xe mất lửa, người dùng cần thường xuyên bảo dưỡng bộ chia điện theo định kỳ.

– Mất lửa do các bộ điều khiển trong hệ thống đánh lửa điều khiển điện tử và các cảm biến

Xe máy bị mất lửa gây rất nhiều phiền phức
Xe máy bị mất lửa gây rất nhiều phiền phức

Trong xe máy, hệ thống đánh lửa điện tử là bộ phận có tuổi thọ và tính chính xác rất cao. Tuy nhiên, sau một thời gian dài làm việc, hệ thống này tiếp nhận nhiều tín hiệu khác nhau từ các cảm biến trên động cơ, đặc biệt là cảm biến vị trí bướm ga và cảm biến góc quay trục khuỷu. Nếu hai cảm biến này hoạt động sai lệch sẽ dẫn tới hiện tượng đánh lửa không đúng thời điểm hoặc gây chết, cháy máy. Do vậy, đây là bộ phận đầu tiên người dùng nên kiểm ra khi xác định nguyên nhân xe máy bị mất lửa.

Tham khảo: Nguyên nhân và cách xử lý khi xe máy có tiếng nổ lạ

– Mất lửa do hỏng bộ Bôbin

Trên hệ thống đánh lửa, bộ Bôbin có nhiệm vụ tạo dòng điện cao áp và hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Dòng cao áp được sinh ra do cảm ứng giữa hai cuộn dây sơ cấp và thứ cấp. Mỗi vòng dây đều được cách điện với nhau. Khi lớp cách điện này bị mất, các vòng dây bị ngắn mạch, dòng điện cảm ứng giảm không tạo được dòng cao áp định mức gây mất lửa và cháy máy.

– Mất lửa do sai góc đánh lửa

 

Nếu góc đánh lửa bị sai, biểu hiện dễ nhận biết nhất là nhiệt độ nước làm mát tăng cao bất thường, máy nổ yếu và có tiếng lạch cạch phát ra. Việc sai góc đánh lửa có thể xuất phát từ bộ chia hoặc bộ điều khiển góc đánh lửa cơ khí hoạt động sai lệch. Với lỗi này, bạn nên đưa xe máy đến các tiệm sửa chữa để kiểm tra và chỉnh lại góc đánh lửa.

Trên đây là một vài nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng xe máy bị mất lửa. Khi xe máy của bạn gặp sự cố này, nếu đã có kiến thức căn bản về kỹ thuật, bạn hoàn toàn có thể dựa vào những dấu hiệu trên đây để tìm ra cách xử lý kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.