Cách xử lý xe máy bị mất điện một cách hiệu quả

Sự cố xe máy bị mất điện xảy ra rất phổ biến trong quá trình sử dụng. Có rất nhiều người khi gặp phải sự cố này không biết cách xử lý như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết được nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời khi rơi vào tình trạng này.

Nguyên nhân và cách xử lý khi xe máy bị mất điện

Chúng tôi xin đưa ra các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xe máy bị mất điện như sau:

Xe máy bị đứt cầu chì

Khi xe máy có hiện tượng bị mất điện, không nổ được máy thì bạn nên kiểm tra cầu chì xem có bị đứt hay không. Có thể do xe hoạt động trong một thời gian dài khiến nhiệt độ xe bị nóng quá mức khiến cầu chì bị đứt, hoặc do hở mạch điện làm chập cháy cầu chì.

Khi cầu chì bị đứt thì xe ga sẽ không hoạt động được còn với xe số thì có thể đạp bàn đạp để nổ máy. Để đảm bảo xe hoạt động ổn định trở lại thì bạn nên thay cầu chì mới.

Acquy bị hết điện hoặc bị hỏng

Việc bạn quên không tắt điện trong thời gian dài sẽ khiến acquy bị hết điện hoặc bị hỏng, đây cũng chính là nguyên nhân khiến xe bị mất điện.

Acquy bị có vấn đề là nguyên nhân lớn khiến xe máy bị mất điện
Acquy bị có vấn đề là nguyên nhân lớn khiến xe máy bị mất điện

Với trường hợp xe máy bị hết điện thì bạn chỉ cần sạc điện vào là được; bạn có thể mang ra tiệm để sạc hoặc tự sạc ở nhà. Nếu như bạn đang di chuyển trên đường mà xe bị hết điện, bạn có thể chữa cháy bằng cách nhờ câu điện từ bình acquy còn điện bằng cách nối điện cực âm của bình này với cực âm của bình kia, và tương tự với cự dương.

Trường hợp sạc điện không vào hoặc sạc một thời gian ngắn lại hết điện thì tốt nhất bạn nên thay bình acquy mới, một bình acquy có giá bình quân khoảng 350.000 – 450.000 đồng.

Ngoài ra, acquy bị bẩn, phần tiếp xúc điện bị rỉ sét cũng khiến cho xe bị mất điện, bạn chỉ cần lau sạch là được.

Máy phát điện có vấn đề

Nếu xe có dấu hiệu như bình acquy mới nhưng không giữ điện, các thiết bị đèn sáng bị mờ hay nhập nhoạng, xe khó nổ máy thì có thể máy phát điện sắp hỏng. Để biết chính xác có phải do máy phát điện không, thì bạn cắm đầu đo của vôn kế vào 2 cực của bình khi máy nổ. Nếu kết quả trong khoảng 12.8 – 14.7V nghĩa là hệ thống sạc bình thường, còn nếu thấp hơn thì do máy phát có vấn đề.

Để khắc phục triệt để tình trạng này thì bạn nên mang xe đến các cửa hàng sửa xe uy tín để được hỗ trợ nhanh nhất.

Dây điện bị đứt

Xe máy bị mất điện có thể do một trong các dây điện bị đứt
Xe máy bị mất điện có thể do một trong các dây điện bị đứt

Dây điện bị đứt do chuột cắn là sự cố mà nhiều người gặp phải, vì vậy khi thấy xe có hiện tượng mất điện thì bạn nên kiểm tra tất cả các dây điện xem có bị đứt hay hở chỗ nào không.

Trường hợp dây điện bị hở thì bạn có thể dùng băng dính để bịt kín lại, còn nếu bị đứt nhiều thì bạn nên mang ra tiệm sửa xe để thay dây mới.

Một số biện pháp ngăn ngừa xảy ra tình trạng xe máy bị mất điện

Để tránh xảy ra tình trạng xe máy bị mất điện, người dùng nên:

– Hạn chế để xe hoạt động trong thời gian dài và trong điều kiện nhiệt độ môi trường nóng khiến cầu chì bị cháy.

– Nên nhớ tắt nguồn điện và các thiết bị khác trên xe khi không sử dụng để tránh acquy bị hết điện.

– Vệ sinh xa thường xuyên và các bộ phận, chi tiết máy bên trong để xe của bạn hoạt động trơn tru hơn.

– Nếu khu vực nhà bạn có nhiều chuột, thì bạn nên tìm các biện pháp để diệt chuột để tránh chuột cắn đứt dây điện xe máy. Việc sửa chữa xe máy do bị chuột cắn gây tốn kém cho chủ xe.

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp người dùng có thêm kinh nghiệm hữu ích, để biết cách xử lý mỗi khi xe máy bị mất điện.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *