Tình trạng xe máy bị kêu cò có đáng lo ngại?

Hiện tượng xe máy bị kêu cò không còn xa lại với những người sử dụng xe máy. Bởi trong quá trình sử dụng, người dùng có những thao tác không đúng cách hay do tác động từ môi trường bên ngoài, khiến các chi tiết máy có thể gặp phải một số sự cố hỏng hóc và phát ra tiếng kêu. Tình trạng cò xe máy bị kêu có đáng lo ngại không? Và nên xử lý như thế nào? Chúng tôi xin chia sẻ những thông tin bổ ích để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xe máy bị kêu cò là sự cố xảy ra phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải
Xe máy bị kêu cò là sự cố xảy ra phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải

Vì sao xe máy bị kêu cò?

Có một số lý do dẫn đến tình trạng xe máy bị kêu cò bạn nên biết, chúng tôi xin liệt kê chi tiết ngay sau đây:

Không đủ dầu bôi trơn

Có thể do bơm dầu bị mòn, tắc hoặc bị hỏng khiến dầu không được bơm lên động cơ hay do độ nhớt tăng trong thời tiết lạnh hạn chế sự di chuyển của dòng dầu. Khi dầu không được bơm lên đủ để bôi trơn động cơ sẽ dẫn đến hiện tượng xe máy bị kêu cò.

Do con đội

Con đội có chức năng truyền lực trung gian giữa xupap và cam. Nếu con đội của xe bị mòn hoặc gỉ sét sẽ dẫn đến tình trạng hoạt động lệch nhịp giữa chúng, gây ra tiếng ồn đồng thời làm tăng khe hở nhiệt, làm cam cò phát ra tiếng kêu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy bị kêu cò
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xe máy bị kêu cò

Do khe hở nhiệt lớn

Khe hở nhiệt bị hở sẽ khiến cho các chi tiết kim loại bị nóng và giãn nở, làm chúng biến dạng. Nguyên nhân là do các chi tiết sẽ bị mòn đi sau một thời gian dài hoạt động. Khe hở lớn có thể tạo ra tiếng ồn, lúc này giữa đỉnh van và cò mổ xảy ra va chạm liên tục khiến chúng nhanh bị mòn hơn. Nếu sử dụng con đội cơ khí, khe hở nhiệt phải được điều chỉnh định kỳ sau 50.000 km.

Sự cố trong động cơ

Bạc cổ biên mòn hoặc lỏng sẽ gây ra những tiếng đập lớn. Nếu không khắc phục kịp thời sẽ kéo theo các sự cố khác như bạc biên bó kẹt trục khuỷu hoặc cổ biên bị hỏng. Việc sử dụng dầu có độ nhớt thấp khiến cho động cơ làm việc kém hơn hẳn hoặc do việc tháo lắp động cơ không chính xác làm dầu có nhiều cặn bẩn, bu lông lỏng.

Có tiếng gõ khi tăng tốc

Nguyên nhân có thể do bộ điều chỉnh đánh lửa sai, động cơ quá nóng, muội carbon đóng cặn trong buồng cháy. Tất cả những điều này đều khiến xe phát ra tiếng kêu lớn.

Cách xử lý hiệu quả khi xe máy bị kêu cò

Bạn có thể áp dụng 2 phương pháp xử lý tình trạng xe máy bị kêu cò sau đây:

Phương pháp chỉnh khe hở xupap

– Tháo nắp đậy xupap, sau đó ấn ngón tay vào cò mổ và quay vô lăng đúng chiều để xupap mở tối đa. Sau đó, dùng vít kẹp vào giữa cò mổ và đuôi xupap, chỉnh vít cho đến khi lá kim loại vừa rít, đồng thời giữ cố định vít rồi siết ốc khóa. Sẽ tốt hơn nếu sử dụng bộ lưỡi canh xupap và nhớ là canh lúc máy thật nguội, bởi canh bằng tay ko chính xác, nếu mở tới mở lui thì sẽ dễ bị xì nhớt. Tiếp đến bạn có thể quay vô lăng cho xupap hút mở ra rồi đóng kín lại.

– Tiếp theo, bạn mở ốc ở bên hông và ở trên rồi sử dụng dụng cụ chọc vào rồi xoay vô lăng tới điểm T, sao cho vạch chữ T với vạch trên lốc máy khớp nhau. Sau khi xupap hút đóng kín, bạn thực hiện quay vô lăng thêm nửa vòng cho chữ “T” đúng vào dấu cố định ở cacte.

Chỉnh khe hở xupap là một trong những phương pháp khắc phục tình trạng xe máy bị kêu cò hiệu quả
Chỉnh khe hở xupap là một trong những phương pháp khắc phục tình trạng xe máy bị kêu cò hiệu quả

Với động cơ sử dụng con đội thuỷ lực, có khả năng tự động loại bỏ khe hở giữa các chi tiết thì sẽ không cần điều chỉnh khe hở nhiệt.

Phương pháp chỉnh cò

– Mở 2 nắp hình tròn, phía trên có con ốc nằm ở trước và sau đầu bò, chỉnh sửa sao cho độ hở 0,1 mm là ổn.

– Dùng khóa 10 mở con ốc siết cò, dùng tay vặn con ốc cò lắc ngang xuống cho vừa khít. Tiếp theo bạn dùng kìm giữ chặt ốc cò và siết chặt con tán rồi khóa chúng lại.”. Lưu ý cuối kỳ nén, thực hiện thao tác chỉnh khoảng hở xupap là chính xác nhất.

Ngoài ra, bề mặt của cốt cam có vết xước nhẹ, cũng gây ra tiếng kêu nhỏ. Trường hợp này bạn phải gỡ máy ra và đi mài cò cốt lại hoặc thay bộ cam cò mới.

Nếu bạn không am hiểu về động cơ, thì tốt nhất nên mang xe đến trung tâm sửa chữa xe máy để được các nhân viên có chuyên môn cao kiểm tra và hỗ trợ tốt nhất.

Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ có thể giúp người sử dụng xe máy nắm rõ nguyên nhân và cách xử lý phù hợp khi gặp sự cố xe máy bị kêu cò.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *