Làm thế nào để khắc phục tình trạng xe bị hao xăng nhanh nhất?

Những chiếc xe máy mới mua về sau một thời gian sử dụng trở nên ăn xăng, cũng có những mẫu xe được nhà sản xuất cam kết tiết kiệm nhiên liệu hàng đầu nhưng rồi kết quả ra sao? Bạn vẫn phải tiêu tốn một khoản tiền cho mỗi lần đổ xăng, trong khi mỗi lần đến cây xăng lại cách nhau rất gần. Vậy làm thế nào để xác định nguyên nhân và cách khắc phục khi xe bị hao xăng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Tìm hiểu nguyên nhân xe máy bị hao xăng
Tìm hiểu nguyên nhân xe máy bị hao xăng

Những nguyên nhân dẫn đến xe bị hao xăng

Tình trạng xe máy hao xăng bất thường có biểu hiện rõ rệt mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể phát hiện sau một thời gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể xác định chính xác nguyên nhân xe bị hao xăng. Trong bài viết này chúng tôi không đề cập đến những nguyên nhân sâu xa về kỹ thuật, máy móc… mà sẽ chỉ ra những dấu hiệu khách quan để bạn đọc dễ dàng nhận biết và tìm cách khắc phục.

Các dấu hiệu nhận biết xe máy của bạn đang tiêu hao nhiều nhiên liệu
Các dấu hiệu nhận biết xe máy của bạn đang tiêu hao nhiều nhiên liệu

Xem thêm: Hướng dẫn cách khắc phục nồi xe máy bị hư

  • Vấn đề về lốp xe: Lốp xe là yếu tố trực tiếp và dễ nhận biết nhất dẫn đến tình trạng xe bị hao xăng. Trong trường hợp này nguyên nhân xe hao xăng vì sao? Đó là bởi vì chiếc xe của bạn gặp vấn đề với áp suất lốp xe. Nếu bánh xe quá căng, người điều khiển sẽ có cảm giác xe nhẹ hơn, di chuyển nhanh hơn nhưng cũng vì thế mà bộ phận giảm xóc làm việc không hiệu quả, xe dễ bị dằn, lệch bánh. Ngược lại, bánh xe non hơi, áp suất thấp, tạo áp lực đến các bộ phận khác, cũng vì thế mà xe máy ăn xăng.
  • Nhớt: Người sử dụng xe máy thường quên mất việc thay dầu nhớt cho xe sau một thời gian sử dụng. Điều này phần nào đó chính là nguyên nhân hao xăng xe máy. Được biết, dầu nhớt có chức năng bôi trơn các bộ phận, giảm ma sát trong quá trình di chuyển, hạn chế những vấn đề không đáng có xảy ra. Nếu bạn không thay dầu thường xuyên sẽ dẫn tới trường hợp khả năng tản nhiệt của bộ động cơ thấp, độ mài mòn tăng lên, hiệu suất máy giảm kéo theo việc tiêu hao nhiên liệu.
Thường xuyên vệ sinh xe máy để hạn chế tình trạng xe bị ăn xăng
Thường xuyên vệ sinh xe máy để hạn chế tình trạng xe bị ăn xăng
  • Bộ lọc gió: Hầu như tất cả xe máy đều có một bộ phận gọi là lọc gió. Bộ phận này làm nhiệm vụ lọc không khí trước khi đưa vào hòa trộn cùng nhiên liệu để vận hành các cơ quan. Trong trường hợp lọc gió bị hư hỏng, bám bụi nhiều không khí sạch đưa vào bộ đốt cùng nhiên liệu bị thiếu hụt, bắt buộc máy phải sử dụng nhiều nhiên liệu hơn để bù vào. 
  • Bugi bám bẩn, cháy: Mỗi chiếc Bugi tuy nhỏ mà lại có võ. Đây là bộ phận có chức năng kích nổ trong buồng đốt vì thế luôn phải hoạt động hết công suất để mỗi chiếc xe vận hành một cách êm ái. Bugi cháy, hỏng hay bám bẩn sẽ khiến xe máy bị hao xăng hơn do phải đề, nổ quá nhiều.
  • Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân khác như chất lượng xăng, bộ phận dây ga, ống xả khí hay đơn giản chỉ là thói quen của người điều khiển phương tiện.

Cách khắc phục tình trạng xe máy ăn xăng

Sau khi đã xác định được nguyên nhân dẫn hao xăng xe máy thì việc tìm ra cách khắc phục đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Bảo dưỡng định kỳ cho xe máy để kéo dài tuổi thọ xe
Bảo dưỡng định kỳ cho xe máy để kéo dài tuổi thọ xe

Xem thêm: Hướng dẫn cách câu bình ắc quy nhanh và chính xác nhất

Rất nhiều người dùng khi phát hiện tình trạng xe bị hao xăng thường tìm cách thay bình xăng con. Vậy xe hao xăng có nên thay bình xăng con không? Câu trả lời là không nên. Bởi vì bạn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể, cũng không phải một người am hiểu về xe, biết cách sửa xe thì không nên lựa chọn phương án này.

Với những nguyên nhân đã kể trên bạn có thể chủ động khắc phục bằng cách bơm bánh xe đủ dùng, làm sạch bộ lọc gió, tra dầu thường xuyên khi cần, thay mới Bugi…

Thay vì tự đặt ra những câu hỏi như: xe ăn xăng phải làm sao, xe hao xăng nên làm gì, tốt hơn hết nên mang xe máy của bạn đến các cơ sở bảo dưỡng uy tín để được chăm sóc tận tình từ a đến z.

Hi vọng rằng thông qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp, bạn đọc có thể tìm được câu trả lời cho vấn đề xe máy ăn xăng và cách khắc phục. Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật tin tức để mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.