Hướng dẫn cách vệ sinh tháp giải nhiệt đúng chuẩn, hiệu quả nhất

Để tháp hạ nhiệt công nghiệp luôn vận hành tốt và duy trì hiệu suất làm mát tối đa thì người dùng cần phải tiến hành vệ sinh tháp giải nhiệt và bảo dưỡng định kỳ.

Tháp giải nhiệt nước công nghiệp là thiết bị chuyên dụng để hạ nhiệt cho các thiết bị máy móc sản xuất, giúp chúng luôn vận hành ổn định, bền bỉ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng tháp làm mát nhà xưởng có thể bị rong rêu, nấm mốc bám nhiều làm giảm hiệu suất làm mát của tháp. Lúc này, người dùng cần phải biết cách vệ sinh tháp giải nhiệt đúng chuẩn để phục hồi khả năng vận hành của thiết bị.

Vì sao cần phải vệ sinh tháp hạ nhiệt?

Tháp giải nhiệt cooling tower được coi như một phát minh tuyệt vời giúp các doanh nghiệp giải quyết vấn đề hạ nhiệt môi trường, giải nhiệt cho các thiết bị máy móc sản xuất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tháp làm mát nhà xưởng chất lượng đa dạng về công suất và chủng loại cho người dùng thỏa sức lựa chọn. Tuy nhiên, dù lựa chọn model nào mà nếu người sử dụng không bảo dưỡng và vệ sinh tháp định kỳ thì thiết bị cũng sẽ nhanh bị hư hỏng và hiệu suất làm mát bị giảm sút. Vì vậy việc vệ sinh tháp giải nhiệt là rất cần thiết.

Vệ sinh tháp giải nhiệt nước công nghiệp là rất cần thiết
Vệ sinh tháp giải nhiệt nước công nghiệp là rất cần thiết

Vệ sinh tháp cooling tower để loại bỏ các rong rêu, nấm mốc và các chất cặn bẩn bên trong tháp giúp cho các linh kiện luôn bền bỉ, hạn chế tình trạng ăn mòn để thiết bị vận hành ổn định, đạt tuổi thọ cao.

Rong rêu bám nhiều vào các linh kiện làm cản trở quá trình vận hành của tháp khiến hiệu suất làm mát của tháp hạ nhiệt bị giảm sút, hoạt động tiêu tốn nhiều năng lượng và động cơ nhanh xuống cấp hơn. Do đó, vệ sinh tháp làm mát là để bảo vệ các linh kiện, hiệu năng làm việc của thiết bị, đảm bảo hiệu quả công việc cao nhất.

Quy trình vệ sinh tháp hạ nhiệt đúng chuẩn

Khi hoạt động được một thời gian bên trong tháp hạ nhiệt nước sẽ bị đóng lại một lớp cặn bẩn làm giảm hiệu quả làm mát của tháp. Hệ thống tuần hoàn nước khép kín cũng là điều kiện để nấm mốc và các rong rêu phát triển trong tháp. Để vệ sinh tháp hiệu quả, người thực hiện cần làm theo quy trình như sau:

+ Bước 1: Ngắt nguồn điện, tắt máy bơm nước để tiến hành vệ sinh an toàn.

+ Bước 2: Xả nước trong tháp nhưng vẫn giữ lại một lượng nước nhất định để hòa tan chất tẩy rửa. Người dùng chú ý lựa chọn loại hóa chất phù hợp với tháp tránh tình trạng hóa chất không phù hợp gây ăn mòn linh kiện và phải đảm bảo an toàn lao động khi làm việc tránh bị bỏng, đổ chất tẩy rửa tràn ra ngoài làm hư hại các thiết bị khác.

+ Bước 3: Khi đã đổ hóa chất vào trong tháp, người dùng cắm điện, bật công tắc bơm nước để hóa chất chạy tuần hoàn trong hệ thống để làm sạch tất cả các chất bẩn cũng như cáu cặn trong tháp.

Quy trình vệ sinh tháp hạ nhiệt đúng chuẩn
Quy trình vệ sinh tháp hạ nhiệt đúng chuẩn

+ Bước 4: Tháo rời các ống phân phối nước trong tháp để loại bỏ các rong rêu, nấm mốc bám vào các linh kiện trong tháp. Sau khi đã vệ sinh xong thì người thực hiện lắp lại đường ống lại như lúc đầu.

+ Bước 5: Sau khi đã loại bỏ được các chất bẩn trong tháp, người dùng cần tiến hành kiểm tra lượng dầu trên tháp. Nếu dầu hết thì cần phải bổ sung lượng mới phù hợp và chú ý không sử dụng dầu đã bị cô đặc để đảm bảo hiệu năng làm việc của tháp luôn đạt mức cao nhất.

+ Bước 6: Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện để đảm bảo an toàn không xảy ra hiện tượng cháy nổ, chập điện trong quá trình tháp làm mát vận hành.

+ Bước 7: Chạy thử nghiệm để kiểm tra lại chất lượng vệ sinh, khả năng hoạt động của tháp, nếu mọi vấn đề đã đạt yêu cầu thì coi như công việc vệ sinh tháp đã hoàn thành.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp các bạn đã biết cách vệ sinh tháp giải nhiệt đúng chuẩn. Nếu bạn thấy đây là bài viết hay và hữu ích thì hãy tiếp tục ủng hộ chúng tôi bằng cách lưu lại website để thường xuyên ghé đọc những bài viết mới nhất nhé.

Danh mục: Tháp giải Nhiệt

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *