Bức tường lửa là gì? Vai trò của tường lửa là gì?

Tường lửa hay bức tường lửa là thuật ngữ khá phổ biến hiện nay. Để hiểu bản chất của tường lửa là gì cũng như tác dụng của tường lửa như thế nào, mời bạn hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bức tường lửa là gì?

Tường lửa hay còn biết đến với cái tên là Firewall là một thuật ngữ dùng để chỉ bức rào chắn (vô hình) giữa mạng nội bộ (local network) với một mạng khác (chẳng hạn như Internet), điều khiển lưu lượng ra vào giữa hai mạng này. 

Khi được hỏi tường lửa là gì thì đây chính là một hệ thống an ninh mạng, có thể hoạt động dựa trên phần cứng hoặc phần mềm, sử dụng các quy tắc nghiêm ngặt để kiểm soát traffic vào, ra khỏi hệ thống. 

Tường lửa là hệ thống an ninh mạng quan trọng
Tường lửa là hệ thống an ninh mạng quan trọng

Tường lửa hoạt động như một rào chắn an toàn để người dùng có thể tách biệt giữa mạng an toàn và mạng không an toàn. Nó có khả năng kiểm soát các truy cập vào nguồn lực của mạng thông qua một mô hình kiểm soát chủ động. Điều này cũng có nghĩa là chỉ những traffic phù hợp với các chính sách đã được định nghĩa trong tường lửa mới có thể truy cập vào mạng, những traffic còn lại đều bị từ chối khi cố truy cập vào.

Hiện nay, bất kỳ máy tính nào kết nối tới internet cũng cần được trang bị tường lửa. Bởi nó giúp chúng ta có thể dễ dàng quản lý những gì được phép vào mạng và những gì được phép ra khỏi mạng. 

Tường lửa hoạt động như thế nào?

Công việc của một bức tường lửa khá khó khăn, bởi vì có rất nhiều dữ liệu hợp pháp cần được cấp phép cho ra hoặc vào một máy tính có kết nối mạng. Ví dụ như khi chúng ta truy cập vào trang web thosuaxe.info để đọc tin tức thì những thông tin và dữ liệu của trang web sẽ phải truyền tới máy tính thông qua mạng để có thể tiếp nhận.

Công việc của bức tường lửa là phải biết và phân biệt được sự khác biệt giữa lưu lượng hợp pháp với các dữ liệu không hợp pháp có khả năng gây hại.

Cách thức tường lửa hoạt động
Cách thức tường lửa hoạt động

Tường lửa sử dụng quy định để làm việc với những kết nối tốt và ngoại lệ để loại bỏ những kết nối độc hại. tất cả quá trình làm việc của bức tường lửa đều là làm việc một cách ẩn, vì vậy chúng ta khi sử dụng máy tính không thể quan sát được hoạt động của tường lửa. Tuy nhiên trong mỗi truy cập chúng đều được kiểm soát bởi tường lửa.

Có bao nhiêu loại tường lửa?

Dựa vào phương thức hoạt động và tính năng của chúng, người ta phân tường lửa thành 5 loại chủ yếu.

Bộ lọc gói

Bộ lọc gói chỉ có khả năng đọc dữ liệu tiêu đề gói như địa chỉ nguồn và địa chỉ đích. Những hành động sau đó sẽ được thực hiện dựa trên những thông tin thu thập được. Điều này giúp quá trình kiểm soát thông tin hiệu quả và nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn có thể bị tấn công theo một số cách khác.

Cổng vòng (Circuit gateway)

Cổng vòng không chỉ giữ nhiệm vụ xử lý dữ liệu tiêu đề gói mà chúng còn cố gắng đảm bảo rằng một gói chuyển tiếp kết nối là hoàn toàn hợp lệ. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, cổng vòng phải chú ý đến dữ liệu gói và tìm kiếm các thay đổi. Nếu một kết nối được xác định là không phù hợp, nó có thể bị đóng ngay lập tức. Các tường lửa này có khả năng tự động từ chối thông tin không được người dùng yêu cầu bên trong tường lửa.

Cổng vòng - Circuit gateway
Cổng vòng – Circuit gateway

>>Xem thêm: Mạng cục bộ là gì? Tìm hiểu về đặc trưng của mạng cục bộ

Cổng ứng dụng (ALG)

Cổng ứng dụng ALG có cùng các thuộc tính giống như cổng vòng. Tuy nhiên, chúng được nghiên cứu sâu hơn về thông tin gửi qua tường lửa và xem xét nó liên quan như thế nào đến các ứng dụng, dịch vụ và trang web cụ thể. 

Tường lửa kiểm tra trạng thái

Tường lửa kiểm tra trạng thái có chức năng giám sát trạng thái của các kết nối mạng đang hoạt động và lưu lượng truy cập qua một mạng cụ thể. Đồng thời nó sẽ phân tích nguồn, các gói dữ liệu đến, địa chỉ IP và cổng của chúng để phát hiện các mối đe dọa và rủi ro gây hại trên không gian mạng.

Tường lửa thế hệ mới (NGFW)

NGFW là loại tường lửa mới nhất, tường lửa thế hệ tiếp theo, nên có tính năng ưu việt hơn. NGFW được kết hợp tất cả các tính năng vượt trội của những loại tường lửa trước đó để hình thành nên một bức tường lửa toàn diện nhất có năng lực giám sát tất cả lưu lượng trên mạng và bảo vệ máy tính khỏi những cuộc tấn công từ cả bên trong và bên ngoài.

Tác dụng của tường lửa là gì?

Không tự nhiên mà tường lửa lại trở thành yếu tố quan trọng bậc nhất đối với hệ thống máy tính khi kết nối internet. Vậy tác dụng của bức tường lửa là gì?

Tác dụng của tường lửa
Tác dụng của tường lửa

Tường lửa có tác dụng lọc để loại bỏ những lưu lượng từ các nguồn truy cập độc hại như hacker, một số loại virus tấn công,… để chúng không thể phá hoại và làm tê liệt hệ thống máy tính của bạn. 

Bên cạnh đó bức tường lửa còn đóng vai trò phân tích, theo dõi các luồng lưu lượng truy cập và đưa ra quyết định sẽ xử lý những luồng dữ liệu đó như thế nào tùy thuộc vào mức độ an toàn của chúng. 

Tường lửa có tác dụng khóa các nguồn thông tin dữ liệu nguy hiểm và không cho phép truy cập. Ngoài ra tường lửa cũng giúp người dùng máy tính theo dõi khi có một giao dịch đáng nghi ngờ nào đó trên không gian mạng.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về khái niệm và vai trò của bức tường lửa. Qua đây chắc hẳn đã giúp bạn hiểu ý nghĩa của thuật ngữ bức tường lửa là gì, cũng như biết được nó là yếu tố vô cùng quan trọng giúp đảm bảo an toàn cho người dùng máy tính. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang tới cho bạn những kiến thức tin học hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.