Tư thế đánh golf chuyên nghiệp, chuẩn xác nhất

Tập các tư thế đánh golf chuẩn xác là một trong những yêu cầu đầu tiên của người học chơi golf. Nhất là với những người mới sẽ rất dễ gặp phải chấn thương như rách trên cơ dọc cột sống khi thực hiện sai tư thế. Bài viết sau đây là những hướng dẫn từ A – Z cách lên tư thế đánh golf đúng chuẩn nhất. Mời các bạn cùng tìm hiểu!

Cách cầm gậy golf chuẩn xác

Trước khi học cách lên tư thế đánh golf đúng chuẩn, người chơi cần phải nắm được cách cầm gậy golf sao cho đúng. Nguyên tắc hàng đầu là: Càng cầm gậy golf chắc tay càng tốt, vì bàn tay chính là điểm duy nhất trên cơ thể tiếp xúc trực tiếp với gậy đánh.

Tay cầm đúng của người chơi golf sẽ quyết định rất nhiều đến độ chuẩn xác của cú đánh swing. Nếu bạn cầm gậy sai cách thì tất cả các bước làm sau đó đều sẽ trở nên vô nghĩa.

Huong-dan-cach-cam-gay-golf-chuan-xac-cho-nguoi-moi-bat-dau

Hướng dẫn cách cầm gậy golf chuẩn xác cho người mới bắt đầu

Khi tập cầm gậy đánh golf, người chơi nên lưu ý thực hiện các động tác sau:

 • Đầu tiên, đặt cán gậy hướng chéo vào lòng bàn tay và chéo lên các ngón tay trái.
 • Nắm bàn tay trái lại sao cho các ngón tay nắm quanh cán gậy một cách tự nhiên và thoải mái nhất, nhưng phải đảm bảo độ chắc chắn.
 • Điều chỉnh ngón tay cái và ngón tay trỏ sao cho tạo thành một hình chữ V.
 • Căn chỉnh lại tư thế tay sao cho ngón tay với vai trái sẽ thẳng hàng với nhau.
 • Sau khi điều chỉnh đúng kỹ thuật cầm gậy ở tay trái, ta đặt tay phải lên gậy ở phía đối diện với tay trái trên cán gậy.
 • Hai bàn tay nắm gậy bằng lực vừa đủ, đảm bảo chắc chắn để tạo lực tốt cho các cú đánh bóng.

Đây là cách cầm gậy golf mà hầu hết các cú đánh đều sử dụng, nhất là với các cú swing thì cách cầm gậy là quan trọng hơn cả. Cầm gậy chuẩn sẽ giúp đường bóng đi đúng và chuẩn mục tiêu hơn.

Tư thế đánh golf chuẩn

Việc lên tư thế đánh golf phù hợp với kỹ thuật chính như swing, putting… sẽ giúp người chơi cải thiện hiệu suất cú đánh một cách tốt nhất. Các tư thế đánh golf có những khác biệt nhất định khi người dùng lựa chọn loại gậy gỗ hay gậy gạt.

Với tư thế đứng đánh golf, người chơi cần tập từ cách đặt chân, căn chỉnh độ rộng hai bàn chân, xác định trọng tâm cơ thể. Sau đây là hướng dẫn chi tiết:

Điều chỉnh tư thế đứng đánh golf

Tu-the-dung-danh-golf-dung

Tư thế đứng đánh golf đúng

Trước khi thực hiện một cú đánh golf, ta đều phải điều chỉnh cẩn thận từ tư thế đứng, cách cầm gậy và vị trí đặt bóng. Khi mới bước lên bị trí đánh bóng, ta cần đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai, bàn chân hướng về phía trước. Sau đó:

 • Giữ thẳng lưng, đầu hướng về đằng trước sao cho phần mông, đầu và lưng vẫn nằm trên đường thẳng.
 • Hơi khụy gối xuống để hạ thấp người một chút. Chú ý không để cho phần mông cong lên hoặc cong lưng sẽ làm thay đổi trọng tâm cơ thể, làm giảm lực tác động lên trái bóng.
 • Với các động tác putting, ta có thể thu hẹp chân lại một chút hoặc giữ nguyên như tư thế cơ bản ở trên.
 • Với các động tác swing hoặc bật bóng xa ra khỏi bẫy cát, ta cần mở rộng hai chân một chút so với tư thế cơ bản.

Căn chỉnh hướng và độ rộng của hai chân

Chan-chinh-huong-do-rong-chan-khi-danh-golf

Chăn chỉnh hướng, độ rộng chân khi đánh golf

Khi xác định đúng được tư thế đánh golf, người chơi cần đặc biệt chú ý thêm phần hướng của các ngón chân.

Bình thường khi để một cách tự nhiên thì các ngón chân thẳng với hướng mắt nhìn. Tuy nhiên hướng này chỉ phù hợp với các cú đánh cơ bản, dễ dàng như khi ta gạt bóng vào lỗ.

Ở các cú đánh quan trọng như swing, tư thế hai bàn chân sẽ có chút thay đổi so với dáng đứng cơ bản:

 •  Đặt một bàn chân lên trước một chút, các ngón chân hơi chếch ra hướng ngoài so với mục tiêu đặt bóng.
 • Chân phía sau ban đầu hướng về phía trước, sau đó theo chuyển động vung gậy của cánh tay thì bàn bàn chân xoay theo góc 90 độ phù hợp để thực hiện cú đánh.

Xác định trọng tâm cơ thể trong từng tư thế đánh golf

Cach-dat-trong-tam-khi-danh-golf-phu-hop-nhat

Cách đặt trọng tâm khi đánh golf phù hợp nhất

 • Nếu sử dụng gậy putting ngắn: Người chơi thuận bên nào hơn thì điều chỉnh trọng tâm nghiêng về bên ngược lại. Chẳng hạn như một golfer thuận tay trái thì trọng tâm nghiên về chân phải.
 • Nếu sử dụng gậy sắt độ dài trung bình: Golfer điều chỉnh cho trọng lượng cơ thể phân bổ đều sang cả hai chân, tư thế đứng cân bằng.
 • Nếu sử dụng gậy driver dài: Golfer thuận bên nào thì điều chỉnh trọng tâm cơ thể về bên ngược lại (như dáng putting ngắn).

Một số lưu ý để vào tư thế đánh golf đúng chuẩn

Đảm bảo cho bóng golf, đầu gối và phần trung tâm của cột sống thẳng hàng với nhau. Đầu gối hai chân sẽ hướng vào phía bên trong của mục tiêu.

Tuyệt đối không uốn cong cơ thể ở vị trí thắt lưng, thay vào đó là uốn cong phần hông. Ở một tư thế đánh golf đúng thì thân dưới của người chơi sẽ hơi nhô ra sau một chút.

Sức mạnh khi thực hiện cú đánh bóng ảnh hưởng bởi cách người chơi xoay vai trong backswing ra sao. Vì thế cần giữ cho cột sống luôn thẳng trong suốt quá trình đánh bóng bằng gậy driver, như vậy thì những pha bóng sẽ bay xa, ổn định và chính xác hơn.

Golfer cần đảm bảo cho cánh tay của mình đủ vươn tới bóng một cách thoải mái nhất có thể. Vị trí đặt bóng cụ thể còn phụ thuộc vào việc lựa chọn gậy golf nào. Bình thường, ta sẽ đặt bóng ở giữa tư thế đứng và gậy iron ngắn. Đối với các loại i gậy iron dài hơn, người chơi nên đặt bóng hơi lệch cỡ nửa inch so với bàn chân trước.

Vừa rồi là phần chia sẻ về kỹ thuật lên tư thế đánh golf cũng như cách cầm gậy golf chính xác và hiệu quả nhất. Hy vọng những nội dung này sẽ giúp ích cho người đọc tiếp cận dễ dàng hơn với bộ môn thể thao đặc biệt này. Đừng quên ghé thăm Thợ sửa xe để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích đang được cập nhật mỗi ngày!

Xem thêm:

Bảng giờ câu cá trong Play Together – bí kíp “săn” cá hiếm

Bạn đã biết gì về vai trò quan trọng và tiêu chuẩn bãi đổ xe tại Việt Nam?

Bạn đã biết gì về ý nghĩa logo các hãng xe nổi tiếng trên thế giới?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *