Từ láy là gì? Tác dụng và phân loại từ láy

Từ láy là một bộ phận từ không thể thiếu trong tiếng Việt. Bên cạnh từ ghép, từ láy cũng xuất hiện rất nhiều trong văn học và cả trong giao tiếp hằng ngày. Vậy từ láy là gì, đặc điểm của từ láy là gì? Có mấy loại từ láy? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về từ láy một cách chính xác nhất.

Từ láy là gì?

Từ láy là một bộ phận từ trong tiếng Việt được cấu tạo từ hai tiếng trở lên. Từ láy là từ được tạo thành bởi các tiếng có sự giống nhau về âm hoặc vần hoặc cả âm và vần. Từ láy được tạo nên bởi các tiếng có sự lặp âm hoặc vần, trong đó có ít nhất một tiếng hoặc tất cả các tiếng đều không có nghĩa nếu tách riêng.

Tu-lay-la-gi-

Từ láy là gì?

Để hiểu hơn từ láy là gì, ví dụ sau đây sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn về khái niệm của từ láy. Một số từ láy hay gặp: Chập chờn, mơn mởn, xoành xoạch, đúng đắn, khanh khách, sạch sẽ, khấp khểnh, nhọc nhằn, tươm tất, đành hanh, đẹp đẽ, …

Từ láy được sử dụng rất nhiều trong văn thơ và cả trong giao tiếp thường ngày. Trong chương trình tiếng Việt lớp 4 cũng được học về từ láy và tác dụng của chúng. Vậy tác dụng của từ láy là gì?

Tác dụng của từ láy là gì? Ví dụ

Từ láy có một số tác dụng quan trọng trong cả văn nói và văn viết. Cùng tìm hiểu một số tác dụng của việc dùng từ láy là gì nhé.

Tác dụng Ví dụ minh họa
Sử dụng từ láy để tăng sức gợi hình, gợi cảm cho câu văn hoặc câu nói. mơn mởn, từa lưa, lè tè,…
Từ láy giúp nhấn mạnh cảm xúc, giúp mô tả chính xác, chi tiết và độc đáo tâm trạng của người nói. (Buồn) man mác, (khóc) thút thít, (cười) khúc khích, (cười) khanh khách,…
Sử dụng từ láy khi nói về sự vật giúp miêu tả chính xác được sự thay đổi, vẻ đẹp và trạng thái của chúng. (đều) tăm tắp, nườm nượp, (dài) thườn thượt, ngắn ngủn, khấp kha khấp khểnh, gập ghềnh, …
Sử dụng từ láy tạo nét chấm phá, tăng sức hút và sự hấp dẫn cho câu văn. Lơ thơ cồn nhỏ gió đìu hiu (bài thơ Tràng Giang – Huy Cận)

Năm căn nhà cỏ thấp le te,

Ngõ tối đêm sâu đóm lập lòe (Thu Ẩm – Nguyễn Khuyến)

 

Phân loại từ láy

Người ta phân loại từ láy dựa vào cấu trúc lặp của chúng. Như vậy từ láy được chia thành 2 loại chính, đó là: từ láy toàn bộ và láy bộ phận.

>>Xem thêm: Hài hước là gì? Làm sao để trở nên hài hước?

Từ láy toàn bộ

Từ láy toàn bộ là các từ được cấu tạo bởi các tiếng giống nhau về cả âm và vần. 

Ví dụ: chầm chậm, lanh lảnh, ngoan ngoãn, thoang thoảng, rề rề, …

Đôi khi để nhấn mạnh nhằm tạo sự hài hoài về âm thanh, các từ láy toàn bộ có sự thay đổi về phụ âm cuối hoặc thanh điệu của chúng.

Phan-loai-tu-lay-theo-cau-tao

Phân loại từ láy theo cấu tạo

Từ láy bộ phận

Từ láy bộ phận thường được sử dụng nhiều hơn so với các từ láy toàn bộ. Bởi chúng dễ ghép vần và âm hơn. Các từ láy bộ phận lại được chia thành hai loại là từ láy âm và từ láy vần. Mỗi loại từ láy lại mang những âm sắc khác nhau rất thú vị.

Đối với các từ láy âm: Đây là những từ láy được cấu tạo bởi các tiếng có phần âm giống nhau và vần khác nhau. 

Ví dụ về các từ láy âm: Xinh xắn, láo lếu, tíu tít, ríu ra ríu rít, véo von, thênh thang, đĩnh đạc, miên man,…

Đối với các từ láy vần: Đó là tập hợp các từ láy được cấu tạo từ các tiếng có vần giống nhau và âm khác nhau. 

Ví dụ minh họa: Lao xao, nhan nhản, chênh vênh, liêu xiêu, lan man, lăn tăn, than vãn, tào lao, tím lịm, càu nhàu, bồi hồi, bứt rứt, …

Trên đây là những kiến thức bổ ích về từ láy là gì và tác dụng của từ láy. Mong rằng những thông tin về từ láy trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về bản chất, tác dụng và cách phân loại từ láy. Nếu còn thắc mắc muốn được giải đáp, hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận. Chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.