Tại sao tủ lạnh K mát, Nguyên nhân và cách sửa chữa tốt nhất

Tủ lạnh là một vật dụng thiết yếu trong mỗi gia đình hiện nay. Đã bao giờ bạn gặp trường hợp tủ lạnh nhưng lại không lạnh? Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tủ lạnh k mát như vậy. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này qua bài viết dưới đây

Tủ lạnh k mát là do nguyên nhân gì?

Nguyên nhân tủ lạnh k mát đôi khi chủ yếu bắt nguồn từ nguồn điện:

Nguồn điện tủ lạnh bị chập chờn hoặc bị yếu 

Nguồn điện không ổn định khi được truyền vào tủ là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh k mát.

Cách khắc phục: Kiểm tra nguồn điện nơi bạn sinh sống xem có ổn định không. Nếu tình trạng nguồn điện chập chờn trong thời gian dài thì bạn nên gắn thêm một chiếc ổn áp giúp tủ lạnh hoạt động ổn định.

Ổ cắm điện, phích cắm bị lỏng

Sự kết nối lỏng lẻo giữa ổ cắm và phích cắm cũng khiến cho tủ lạnh k mát, không chạy được.

Cách khắc phục: Thay ổ cắm và phích cắm để chắc chắn rằng tủ lạnh có nguồn điện vào. vặn chặt lại các vít của ổ cắm nếu thấy bị lỏng.

Phích cắm lỏng lẻo khiến tủ lạnh k mát

Phích cắm lỏng lẻo khiến tủ lạnh k mát

Dây nguồn của tủ lạnh bị đứt 

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như do chuột cắn hay ai đó vô tình làm đứt dây tủ lạnh. Khi phát hiện thì các thực phẩm trong tủ lạnh đều đã bị hư hỏng.

Cách khắc phục: Nối lại nguồn điện cho chắc chắn, tránh để tình trạng điện bị rò rỉ ra bên ngoài vô cùng nguy hiểm.

Bạn đọc xem thêm bugi xe máy bao nhiêu tiền là tiết kiệm nhất hiện nay

Ngăn mát tủ lạnh k mát là do nguyên nhân gì?

Rất nhiều trường hợp tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường nhưng ngăn mát tủ lạnh k mát. Sau đây là tổng hợp những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và cách khắc phục.

Vị trí nút chỉnh nhiệt độ bị đặt sai chỗ

Thiết lập sai vị trí nút chỉnh nhiệt độ sẽ khiến ngăn lạnh không mát. Đa số tủ lạnh sẽ có 2 nút để chỉnh nhiệt độ như sau:

  • Nút chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát: Thực ra đây là nút chỉnh nhiệt độ của toàn bộ tủ lạnh, nút này có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của ngăn đá nên đôi khi còn được gọi là nút chỉnh công suất tủ lạnh. Bạn nên chỉnh nút này ở vị trí chính giữa và nếu thực phẩm quá nhiều thì hãy chỉnh tăng lên.
  • Nút chỉnh lưu lượng của gió ở ngăn đá: Khi nút này được kéo quá nhiều về phía bên phải cũng sẽ làm ngăn mát tủ lạnh không mát. 

Vì vậy cần có sự kết hợp điều chỉnh giữa hai nút này để có kết quả tốt nhất.

Cách khắc phục: Việc xử lý vô cùng đơn giản đó là điều chỉnh nhiệt độ theo cách chuẩn nhất rồi đợi từ 8 – 10 tiếng xem tủ lạnh ngăn dưới đã lạnh chưa. Khi điều chỉnh nên theo số lượng thực phẩm nhiều hay ít trong tủ.

Nút điều chỉnh nhiệt độ phải phù hợp với thực phẩm trong tủ lạnh

Nút điều chỉnh nhiệt độ phải phù hợp với thực phẩm trong tủ lạnh

Ngăn mát tủ lạnh bị nghẹt lỗ thông gió

Lỗ thông gió (họng gió) là nơi gió từ ngăn đá thổi xuống ngăn mát. Nếu có vật cản họng gió, bị chắn làm hơi lạnh không thể truyền xuống được ngăn mắt làm cho ngăn mát tủ lạnh k lạnh. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do thực phẩm chắn lỗ thông gió, nước đá bám xung quanh quá nhiều khiến các lỗ tủ lạnh không làm mát được.

Cách khắc phục: Lấy thực phẩm ra khỏi tủ, xác định vị trí của họng gió. Bạn có thể dùng tay để cảm nhận hơi lạnh thoát ra từ vị trí này rồi sắp xếp lại thực phẩm tránh vị trí này ra là được.

Để xử lý tình trạng quá nhiều nước đá chỉ cần xả tủ 4 – 5 tiếng đồng hồ cho băng tan ra là tủ lạnh có thể hoạt động trở lại bình thường. 

Thực phẩm quá nhiều khiến tủ lạnh k mát ngăn dưới 

Mỗi tủ lạnh được thiết kế với dung tích khác nhau. Nếu để quá nhiều thực phẩm sẽ khiến tủ lạnh của bạn không thể luân chuyển không khí mát kịp thời. Và tất nhiên ngăn mát tủ lạnh k mát

Cách khắc phục: Sắp xếp và sàng lọc những thực phẩm không cần thiết, thực phẩm thừa để xả tải cho tủ lạnh. Kết hợp với việc vệ sinh tủ lạnh định kỳ để làm sạch và khử mùi của tủ lạnh, hạn chế để những thực phẩm chứa mùi hôi trong tủ. Hoặc nếu cần thiết hơn bạn nên cân nhắc chọn tủ có size to hơn để phù hợp với gia đình. 

Để thực phẩm quá nhiều khiến tủ lạnh không thể hoạt động

Để thực phẩm quá nhiều khiến tủ lạnh không thể hoạt động

Dàn lạnh bị đóng tuyết

Hiện tượng dàn lạnh phía sau ngăn đông của tủ lạnh bị đóng tuyết dày đặc. Khi dàn lạnh bị đóng băng sẽ khiến cho ngăn đông bị đóng băng, khí lạnh không thể lưu thông xuống ngăn mát do bị đóng băng. Khi bị đóng băng như vậy sẽ dẫn đến tủ lạnh bị mất độ lạnh, ngăn mát sẽ không thể lạnh vì nằm xa dàn lạnh.

Cách khắc phục: bạn có thể tự khắc phục bằng cách ngắt nguồn điện, mở cửa toàn bộ tủ lạnh và chờ đá tự xả trong 4 – 5 tiếng. Cho tủ lạnh hoạt động lại và kiểm tra xem tủ lạnh k mát ngăn dưới nữa không.

Dàn lạnh bị đóng tốt khiến khí lạnh không thể lưu thông

Dàn lạnh bị đóng tốt khiến khí lạnh không thể lưu thông

Một số nguyên nhân do sự cố kỹ thuật khiến tủ lạnh k mát

Cửa tủ lạnh không đóng kín hoặc ron cao su bị hở

Để tủ lạnh có thể hoạt động và làm mát được phải nhờ vào nguyên tắc kín hơi để dàn lạnh có thể làm lạnh toàn tủ.

Bất kỳ lý do nào khiến tủ lạnh bị hở cũng khiến tủ lạnh không lạnh. Cả hai ngăn mát và ngăn đông đều không lạnh. Để thức ăn quá nhiều khiến tủ lạnh không thể đóng kín hay ron cánh tủ bị hở là một nguyên nhân đáng chú ý tới.

Cách khắc phục: Ở trường hợp nhẹ ron bị méo hoặc bị bóp nhẹ thì có thể dùng một ít keo để khắc phục tạm thời. trường hợp đã quá nặng thì tốt nhất nên gọi dịch vụ sửa chữa điện lạnh. Giá thành ron cũng khá rẻ.

Tủ lạnh bị rò rỉ gas

Có hai nguyên nhân chính là 

  • Tủ lạnh bị thủng dàn lạnh
  • Ống đồng bị gãy dẫn đến gas bị xì

Cách khắc phục: Với 2 nguyên nhân này thì cách tốt nhất là nên gọi dịch vụ sửa chữa để họ có thể nạp gas và thay thế hệ thống làm lạnh tốt hơn.

Thay bình gas nếu khí gas bị rò ra ngoài

Thay bình gas nếu khí gas bị rò ra ngoài

Bài viết trên đã tổng hợp tất cả những nguyên nhân làm cho tủ lạnh k mát và đưa ra biện pháp khắc phục sự cố này. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn xử lý tốt những vấn đề liên quan đến chiếc tủ lạnh của mình như: Vì sao tủ lạnh k lạnh, ngăn mát tủ lạnh k mát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *