Hướng dẫn làm thủ tục đăng ký xe ô tô nhanh và chính xác nhất 2021

Đăng ký xe ô tô là quy trình quan trọng và bắt buộc của mọi chủ xe ô tô nếu muốn sở hữu một chiếc xe theo quy định của pháp luật. Sau khi mua ô tô và trước khi lưu hành trên thị trường bạn nhất định phải đến các cơ quan có thẩm quyền để làm đăng ký sở hữu xe ô tô. Nếu bạn còn đang bỡ ngỡ, chưa biết phải làm như thế nào thì trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thủ tục đăng ký xe ô tô chính xác nhất 2021. Hãy cùng theo dõi nhé!
Cần làm thủ tục đăng ký xe hơi trước khi tham gia giao thông
Cần làm thủ tục đăng ký xe hơi trước khi tham gia giao thông

Làm thủ tục đăng ký xe ô tô gồm những bước nào?

Để sở hữu được chiếc ô tô mới theo đúng quy định của pháp luật, bạn cần thực hiện quy trình đăng ký theo trình tự dưới đây để hoàn thiện giấy tờ nhanh chóng và chính xác nhất.

Thực hiện đăng ký xe ô tô theo đúng quy trình
Thực hiện đăng ký xe ô tô theo đúng quy trình

Xem thêm: Tài chính có 2 tỷ nên mua xe SUV nào đáng giá nhất?

 • Đóng thuế trước bạ: Theo quy định của pháp luật Nhà nước Việt Nam, khi làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới 2019, thủ tục đăng ký xe ô tô mới 2021, chủ xe ô tô phải tiến hành đóng thuế trước bạ. 

Đây là khoản thuế bắt buộc mà người sở hữu tài sản phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi tài sản cá nhân cố định được đưa vào sử dụng. Trong trường hợp này, bạn nhất định phải nộp thuế trước bạ cho ô tô của mình. Hãy đến các văn phòng thuế, chi cục thuế tại nơi bạn sinh sống để đăng ký và nộp thuế nhà nước nhé!

 • Đăng ký sở hữu xe ô tô và biển số xe: Thông thường, thủ tục đăng ký xe hơi mới và thủ tục đăng ký xe ô tô nhập khẩu sẽ nhanh hơn làm thủ tục đăng ký xe ô tô cũ hay thủ tục đăng ký xe ô tô mua lại, do chủ xe chỉ cần làm việc với các cơ quan nhà nước không phải xử lý các giấy tờ cũ từ chủ xe trước đó. 

Đối với xe mới, bạn chỉ cần đến phòng giao thông đường bộ thuộc tỉnh, thành phố mà bạn đang sinh sống để đăng ký xe ô tô. Trong khi đó thủ tục đăng ký xe ô tô chuyển vùng có phần rườm rà hơn khi bạn phải đợi chủ xe cũ rút hồ sơ từ tỉnh/TP nơi họ sinh sống, sau đó bạn phải mang hồ sơ đó đến phòng giao thông tại tỉnh/TP của bạn để thay đổi thông tin, xin cấp mới đăng ký và biển số.

Ngoài xe ô tô cũ mới, chủ xe cũng cần đến cơ quan nhà nước để làm thủ tục đăng ký xe ô tô điện, thủ tục đăng ký xe ô tô thanh lý theo quy định của pháp luật.

 • Đăng kiểm xe ô tô: Đây là quá trình kiểm tra chất lượng xe của người sở hữu để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 

Có 2 trường hợp sẽ xảy ra khi tiến hành đăng kiểm xe ô tô: 

Trường hợp 1: Nếu xe đạt đăng kiểm, chủ xe sẽ được cấp giấy phép hoặc gia hạn giấy phép cho phép chiếc xe được lưu thông.

Trường hợp 2: Xe của bạn không đạt tiêu chuẩn để lưu thông trên đường cần phải kiểm tra, hoàn thiện những lỗi chưa đạt sau đó quay lại cơ quan đăng kiểm để xin cấp phép lần nữa.

Những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục đăng ký ô tô

Trong quá trình làm thủ tục đăng ký cho xe oto bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết dưới đây để nhanh chóng sở hữu chiếc xe ô tô mà mình yêu thích nhé!

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi đến các cơ quan pháp luật làm thủ tục
Chuẩn bị giấy tờ cần thiết khi đến các cơ quan pháp luật làm thủ tục

Xem thêm: Tài chính có 1,5 tỷ nên mua xe gì xứng đáng đồng tiền bát gạo nhất

Thủ tục đóng thuế trước bạ:

 • Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe ô tô
 • Các loại hóa đơn giao dịch giữa bên mua và bên bán
 • Tờ khai nộp thuế trước bạ
 • Các loại giấy tờ chứng thực dành cho cá nhân hoặc doanh nghiệp đăng ký mua xe.

Đăng ký sở hữu xe ô tô:

 • Tờ khai và biên lai xác nhận đã đóng thuế trước bạ
 • Phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng
 • Các loại hóa đơn mua bán: Hóa đơn mua bán giữa nhà sản xuất và bên đại lý phân phối (bản photo), hóa đơn mua bán giữa đại lý bán xe và người mua xe (bản chính)
 • Giấy tờ chứng thực: Đối với cá nhân mua xe chỉ cần bản photo CMND/CCCD và sổ hộ khẩu; đối với cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp cần xuất trình giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư.
 • Tờ khai đăng ký xe mới có dán thông tin cần thiết về số sườn, số xe.

Giấy tờ đăng kiểm xe ô tô

 • Giấy đăng ký xe hoặc giấy hẹn đăng kiểm dành cho xe ô tô cũ
 • Thống kê bộ số sườn và số máy
 • Phiếu kiểm tra chất lượng xe khi xuất xưởng (đối với xe mua mới)
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự trong trường hợp xảy ra các vấn đề không đáng có.
Đến phòng giao thông tại địa phương để làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới
Đến phòng giao thông tại địa phương để làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới

Ngoài ra trong quá trình làm thủ tục đăng ký xe hơi, người đăng ký cần phải nộp một số khoản phí nhất định. Đối với thuế trước bạ là 10% giá trị xe ô tô; phí đăng ký xe ô tô và cấp biển số rơi vào khoảng 200.000 – 20 triệu đồng tùy thuộc vào khu vực mà bạn sinh sống; phí đăng kiểm dao động từ 240.000 – 560.000 tùy từng loại xe; tiền bảo hiểm trách nhiệm dân sự khoảng 400.000 – 4 triệu đồng.

Trên đây là hướng dẫn thủ tục đăng ký xe ô tô nhanh và chính xác nhất 2021 theo quy định của pháp luật. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.