Những thói quen phá xe máy kinh khủng ngày nắng nóng

Hạ nhiệt cho xe đột ngột hay quên không chăm sóc cho xe những ngày hè nắng nóng 45 – 50 độ,… những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại hại vô cùng, có thể phá hỏng hay làm giảm tuổi thọ của xe máy một cách nhanh khủng khiếp.

Dưới đây là 5 thói quen mà bạn thường mắc phải:

1. Hạ nhiệt đột ngột

Xe bạn đang bị phơi giữa ngoài trời nắng với nhiệt độ lên tới 39, 40 độ C trong một khoảng thời gian dài, khi bạn muốn sử dụng, bạn liền tìm cách đột ngột hạ nhiệt bằng cách dội, phun nước trực tiếp?

Cách này đúng là hạ nhiệt rất nhanh, nhưng bạn có biết rằng, việc thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến xe dễ bị hỏng hóc như nứt vỡ vỏ máy, gây nguy hiểm cho quá trình vận hành.

Xem bài Xe máy bị chảy dầu nhớt phải làm thế nào?

Sử dụng máy rửa xe gia đình không đúng cách cũng có thể làm xe máy mất điện
Xịt nước vào xe phơi nắng lâu ngoài trời đột ngột có thể khiến vỏ xe, vỏ máy bị nứt vỡ nhanh chóng.

2. Vô tư phơi nắng ngoài trời

Với những người cẩn thận, việc phải để xe ngoài trời nắng trong một khoảng thời gian ngắn cũng đủ thấy xót xa rồi. Nắng, nóng khiến sơn xe mau lão hóa, thậm chí nứt hỏng các chi tiết nhựa, nóng chảy các chi tiết cao su… Và đặc biệt là yên xe, phơi ngoài trời nắng lâu, nhiệt độ tăng liên tục có thể gây cảm giác bỏng rát khi ngồi.

Vì vậy, hãy lưu ý, người cần quần áo chống nắng thì xe cũng cần phải có vật để chở che. Hãy thủ trong cốp xe của bạn những vật đơn giản như báo, khăn, vải, bạt khi bắt buộc phải dựng xe ngoài trời nắng lâu, bạn nhé.

xe máy để ngoài nắng
Nếu phải dựng xe ngoài trời nắng lâu, bạn nên dùng vải, báo, bạt… để che lại.

3. Cẩn trọng với việc bị phồng lốp, nổ lốp

Bạn từng nghe thấy hiện tượng mặt đường bị chảy nhựa khi nhiệt độ ngoài trời lên quá cao?  Điều đó cho thấy phần nào tác hại của nắng nóng, ảnh hưởng trực tiếp tới mặt đường rồi gián tiếp đến chiếc xe của bạn.

Xe bị nổ lốp do tiếp xúc lâu với mặt đường nắng nóng.
Xe bị nổ lốp do tiếp xúc lâu với mặt đường nắng nóng.

Việc xe bị nổ lốp, thủng săm là hiện tượng thường thấy và dễ nhận biết nhất. Tuy nhiên, hiện tượng xe bị căng, phồng lốp do tiếp xúc lâu với mặt đường nóng còn nguy hiểm hơn cả. Nếu bạn cứ vô tư đi, lốp xe có thể nổ bất ngờ trên đường, rất nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Vì vậy, nên kiểm tra xem lốp xe có bị căng, phồng bất thường ở vị trí bất kỳ nào hay không trước khi nổ máy và phóng đi, bạn nhé.

Tốt nhất, ở thời tiết nắng nóng như gần đây, bạn chỉ nên bơm lốp ở lượng vừa phải, không quá căng, cũng không quá non để đảm bảo cho hoạt động của lốp khi lưu thông trên đường nhé.

Tham khảo Nguyên nhân xe máy không nổ được sau khi rửa

4. Ngại chăm sóc xe:

Quên, ngại rửa xe suốt 1 thời gian dài vì “nắng nóng cũng không ai để ý đâu”, điều này sẽ khiến xe của bạn mau chóng hỏng hóc hơn, bởi lẽ trời nắng thậm chí còn khiến lượng bụi bẩn trên đường nhiều hơn. Khi lớp bụi bám vào thân máy quá dày, sẽ cản trở việc thoát nhiệt, khiến máy bị nóng, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến vận hành của máy.

Việc chăm sóc, bảo dưỡng xe thường xuyên cũng giúp bạn kịp thời phát hiện những bất thường của xe như những bộ phận bị nứt, vỡ, rão,… và kịp thời sửa chữa, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người cùng lưu thông trên đường.

Tham khảo Công nghệ rửa xe máy tự động do sinh viên Bách khoa chế tạo

5. Để quá nhiều vật dụng trong cốp

Đặc biệt là các đồ uống có ga, bật lửa, các thiết bị điện tử… sẽ khiến cho cốp xe của bạn giống như “bom nổ chậm”, có thể phát nổ bất kỳ lúc nào. Nhẹ nhàng hơn, việc để quá nhiều đồ dùng như mỹ phẩm, nước, đồ ăn, quần áo chống nắng…. cũng khiến cho nhiệt độ bên trong cốp bị ủ nóng lâu hơn, khó thoát ra, làm hư hỏng các vật dụng.

Không để đồ điện tử, nước có ga, bật lửa trong cốp xe ngày nắng nóng.
Không để đồ điện tử, nước có ga, bật lửa trong cốp xe ngày nắng nóng.

Trên đây là 5 lỗi mà hầu hết mọi người thường gặp phải khi sử dụng xe máy trong những ngày hè nóng bức. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể tự trang bị thêm cho mình những kiến thức cũng như các vật dụng giúp bảo vệ chiếc xe máy của mình và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *