Cử nhân là gì? Tân cử nhân là gì? Tìm hiểu bằng tốt nghiệp cử nhân

Cử nhân là gì? Bằng cử nhân là gì? Bằng cử nhân có tốt không? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm hiện nay. Để làm rõ thông tin về cử nhân và bằng cử nhân, mời quý bạn đọc hãy theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cử nhân là gì?

Cử nhân là thuật ngữ dùng để chỉ những sinh viên đã hoàn thành quá trình đào tạo và tốt nghiệp bậc đại học. Để trở thành một cử nhân bạn không chỉ phải hoàn thành hết chương trình học trong trường đại học mà còn phải hoàn thiện các thủ tục khác như thực hiện báo cáo thực tập, làm khóa luận tốt nghiệp và được công nhân kết quả. Quan trọng nhất là tấm bằng đại học, nó chính là thứ khẳng định bạn đã trở thành cử nhân.

Thông thường một sinh viên cần trung bình thời gian là 4 năm để hoàn thành chương trình đào tạo trong bậc đại học và tốt nghiệp để trở thành cử nhân. Tuy nhiên cũng có một số ngành học đặc thù thì thời gian đào tạo dài hơn có thể kéo dài đến 7 năm mới có thể trở thành cử nhân.

Tìm hiểu định nghĩa cử nhân
Tìm hiểu định nghĩa cử nhân

Cử nhân là gì? Thuật ngữ cử nhân chính là kết quả của một quá trình dài học tập, rèn luyện, hoàn thiện nền tảng kiến thức chuyên ngành để phục vụ cho công việc sau này. Sau khi kết thúc chương trình học tập và đủ điều kiện để xét tốt nghiệp, bạn sẽ trở thành cử nhân (về chuyên ngành mà bạn theo học). Trở thành cử nhân, bạn sẽ được trường đại học – nơi bạn theo học cấp tấm bằng cử nhân có ghi rõ ngành mà bạn đã được đào tạo.

Vậy bằng cử nhân là gì? Bằng cử nhân chính là một trong những loại bằng chính quy thuộc văn bằng trong hệ thống giáo dục của quốc dân. Bằng cử nhân sẽ được cấp cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học các lĩnh vực khoa học tự nhiên, xã hội,… Bằng cử nhân sẽ được nhà trường cấp sau khi hoàn tất chương trình đào tạo của bậc đại học. 

Các loại bằng cử nhân hiện nay

Hiện nay có thể chia bằng cử nhân thành 5 loại bằng cơ bản như sau:

Bachelor of Art (BA)

Bằng BA là loại bằng dùng để cấp cho những đối tượng sinh viên chỉ theo học tập trung vào các môn chuyên ngành về nhân văn, truyền thông, lịch sử, văn học, khoa học xã hội, tôn giáo, giáo dục, ngoại ngữ. Chỉ cần bạn theo học một trong số những ngành này thì sau khi tốt nghiệp bạn sẽ nhận được bằng cử nhân BA.

Bachelor of Science (B.S)

Bằng B.S được cấp cho những đối tượng sinh viên theo học tại chương trình giáo dục chuyên sâu đối với ngành của họ lựa chọn. Khi học bằng B.S các sinh viên thường phải tập trung vào nghiên cứu các vấn đề chuyên sâu hơn thuộc lĩnh vực ngành học của họ. 

Ví dụ như ngành công nghệ thông tin thì bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ, toán học, máy tính, vi điện tử, khoa học máy tính, thuật toán,…. Những sinh viên muốn lấy bằng B.S thường phải học nhiều tín chỉ hơn so với học bằng BA.

Bachelor of Fine Art (BFA)

Tấm bằng BFA dành cho các đối tượng sinh viên theo học các ngành hướng về nghệ thuật như hát, múa, diễn xuất, điêu khắc, hội họa,… Loại bằng này thường tập trung vào việc đào tạo chuyên ngành chính hơn là về các môn học chung chung như loại bằng BA.

Bằng BFA dành cho các sinh viên theo ngành nghệ thuật
Bằng BFA dành cho các sinh viên theo ngành nghệ thuật

Bachelor of Business Administration (BBA)

Bằng BBA hay còn biết đến với tên gọi khác là bằng cử nhân quản trị kinh doanh. bằng này sẽ được trao cho các sinh viên hoàn thành xong khóa học quản trị kinh doanh trong thời gian từ 3 đến 4 năm. Thực chất bằng BBA khá là thoáng vì nó không bắt buộc người học phải học thêm một chuyên ngành chính trong một lĩnh vực cụ thể chẳng hạn như nguồn nhân lực, marketing, nhân sự. kế toán, tài chính,…

Một số câu hỏi liên quan đến cử nhân

Tân cử nhân là gì?

Tân cử nhân chính là cách gọi dành cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân. Đối với các trường đại học hiện nay, hầu hết chương trình học đại học cũng chính là chương trình đào tạo cử nhân. Do đó khi hoàn thành xong việc học và được xét tốt nghiệp chính là lúc các bạn sinh viên bắt đầu trở thành các tân cử nhân. 

Tìm hiểu khái niệm tân cử nhân là gì
Tìm hiểu khái niệm tân cử nhân là gì

Cách gọi tân cử nhân thường dùng để phân biệt sinh viên mới ra trường với các cử nhân đã có nhiều năm kinh nghiệm. Vì vậy cách gọi này cũng tương đồng với cử nhân, đều biểu thị ý chỉ một người đã hoàn thành xong chương trình đào tạo cử nhân bậc đại học.

>>Xem thêm: Sáng tạo là gì? Tư duy sáng tạo là gì? Vai trò của sự đổi mới sáng tạo trong đời sống

Tốt nghiệp cử nhân là gì?

Tốt nghiệp cử nhân cũng chính là thời điểm bạn đủ điều kiện xét tốt nghiệp và có tên trong danh sách tân cử nhân của trường đại học mà bạn đang theo học. Sau khi tốt nghiệp hệ cử nhân bạn đã chính thức trở thành tân cử nhân và có thể sử dụng tấm bằng để đưa vào hồ sơ xin việc. 

Bên cạnh đó khi tốt nghiệp cử nhân bạn cũng có thể tiếp tục học lên cao được gọi là hệ sau đại học (hay cao học) để chinh phục thêm những tấm bằng cao hơn như thạc sĩ. Đương nhiên để có thể phát triển hơn thì bằng cử nhân vẫn là nền tảng và là tấm bằng đầu tiên bạn cần đạt được.

Áo cử nhân là gì?

Áo cử nhân của trường đại học Thương Mại
Áo cử nhân của trường đại học Thương Mại

Áo cử nhân chính là trang phục mà các bạn sinh viên mặc vào ngày lễ tốt nghiệp và khi nhận bằng cử nhân. Áo cử nhân được thiết kế dạng áo choàng có gam màu tối (xanh than, đen) và kết với với chiếc mũ tốt nghiệp hay còn gọi là mũ motarboad có hình tứ giác. Áo cử nhân là trang phục mang tính trang trọng đồng thời tạo nên vẻ đẹp tri thức của các tân cử nhân. Vì vậy đây là trang phục không thể thiếu trong các buổi lễ tốt nghiệp.

Bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi “tân cử nhân là gì? Bằng cử nhân là gì” một cách vô cùng chi tiết. Mong rằng nội dung bài viết đã mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức hữu ích và thú vị. Đừng quên ủng hộ thosuaxe.info trong những bài viết tiếp theo bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.