Tại sao thắng đĩa xe máy không ăn? Cách khắc phục hiệu quả là gì?

Những chiếc xe máy sau khi được sử dụng một thời gian sẽ phát sinh những vấn đề liên quan đến cơ chế và khả năng vận hành. Nhiều linh kiện động cơ phải làm việc liên tục trong nhiều ngày, không được bảo dưỡng định kỳ dẫn đến hoạt động trở nên kém hiệu quả. Mỗi một sự cố trên chiếc xe đều xuất phát từ những nguyên nhân cụ thể vì vậy khi phát hiện dấu hiệu bất thường cần chủ động kiểm tra và tìm cách khắc phục. Trong số mới nhất ngày hôm nay, hãy cùng Thosuaxe.info tìm hiểu tại sao thắng đĩa xe máy không ăn, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất. 
Nguyên nhân dẫn đến xe máy không ăn phanh là gì?
Nguyên nhân dẫn đến xe máy không ăn phanh là gì?

Thắng đĩa xe máy là gì?

Thắng đĩa (Phanh đĩa) là một bộ phận trên xe máy, xe điện làm nhiệm vụ giảm tốc độ và dừng xe lại trong trường hợp cần thiết. Đây là một cơ quan rất quan trọng của xe máy, nếu không có phanh xe người điều khiển rất dễ gặp phải nguy hiểm khi lái xe, đặc biệt ở những ngã rẽ, khi cần thay đổi vận tốc xe… Thấu hiểu tầm quan trọng của phanh đĩa giúp người lái xe dễ dàng phát hiện các dấu hiệu của thắng đĩa không ăn và thắng đĩa bị bó và tìm được cách khắc phục hiệu quả.

Cách chữa xe máy ăn dầu phanh gây nghẹt dầu
Cách chữa xe máy ăn dầu phanh gây nghẹt dầu

Xem thêm: Idling stop là gì? Các lỗi thường gặp và cách khắc phục đơn giản

Ưu điểm của thắng đĩa

Thắng đĩa được đánh giá so với loại phanh tang trống vẫn thường được sử dụng trong các dòng xe cũ trước đây. Được nghiên cứu và cải tiến cho phép phanh đĩa có độ bám vượt trội và dừng chính xác. 

Độ ăn mòn ít do diện tích tiếp xúc với bề mặt không khí rộng hơn làm cho má phanh nhanh nguội hơn. Chính vì vậy mà độ ăn mòn bị giảm đi đáng kể.

Được phát triển dựa trên công nghệ hiện đại nhất hiện nay cho phép độ an toàn trong sử dụng cao hơn vì vậy mà cũng ít xảy ra các trường hợp xe hỏng phanh.

Nhược điểm của thắng đĩa

Độ chính xác tuyệt đối của phanh đĩa cũng gây nên một vài khó khăn cho người điều khiển. Chẳng hạn như khi xe gặp sự vật cản bất ngờ phải phanh gấp xảy ra tình trạng phanh đĩa bị bó, thắng đĩa xe máy bị kêu, nhiều trường hợp thắng đĩa xe máy bị kẹt gây khó khăn nhiều cho việc di chuyển. Trong những trường hợp như thế nếu bạn không tìm được cách giải quyết kịp thời sẽ gây bỏ lỡ thời gian rất nhiều.

Công nghệ hiện đại đưa phanh đĩa vào ứng dụng trong rất nhiều dòng xe mới, dòng xe có công suất lớn, đắt tiền chính vì vậy mà phanh đĩa cũng đắt hơn loại phanh thông thường.

Nguyên nhân và cách khắc phục thắng đĩa xe máy không ăn

Tìm hiểu nguyên nhân và xác định cách khắc phục trong từng trường hợp
Tìm hiểu nguyên nhân và xác định cách khắc phục trong từng trường hợp

Xem thêm: Xe Máy Bị Mất Điện Phải Làm Sao Để Khắc Phục Hiệu Quả Nhất

Thắng đĩa xe máy bị bó, thắng đĩa không ăn, bị kẹt đều là những trường hợp cho thấy phanh xe của bạn bị các tác nhân làm ảnh hưởng dẫn đến không thể hoạt động bình thường. Trước tiên cần tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề sau đó mới đề xuất được hướng giải quyết phù hợp nhất.

Nguyên nhân thắng đĩa xe máy không ăn

Phanh đĩa xe máy bị bó là hiện tượng xảy ra tương đối phổ biến xuất phát từ việc sử dụng dầu phanh sai cách. Theo các chuyên gia, dầu phanh có tính chất hút ẩm, trong quá trình sử dụng dễ bị pha lẫn tạp chất dẫn đến oxi hóa phần kim loại tạo ra hiện tượng bó nghẹt như chúng ta vẫn thấy.

Tác động ngoại lực dẫn đến các va chạm cũng khiến đĩa phanh bị cong vênh, khi thực hiện thao tác làm phanh bị bó nghẹt lại, không điều khiển được.

Trong quá trình di chuyển bộ phận piston có dấu hiệu hao mòn gây tác động đến các phần khác của phanh đĩa như má phanh bị kẹt

Xe máy của bạn phải di chuyển nhiều trên những đoạn đường khó khăn có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng lò xo mất tính đàn hồi và không đủ lực đẩy về tay phanh khiến việc thắng đĩa diễn ra khó khăn. 

Thắng đĩa xe máy độ: Độ xe máy ngày nay ngày càng phổ biến, người điều khiển muốn làm mới chiếc xe của mình bằng cách thay mới những linh kiện đã có bằng những phụ tùng không phải của nhà sản xuất chính hãng nhưng được thiết kế để bắt mắt, thu hút hơn. Thắng đĩa xe cũng là một bộ phận có thể độ mới.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân phổ biến khác nữa như chất lượng má phanh kém, ống dầu và khay chứa dầu gặp sự cố…

Cách khắc phục khi phanh đĩa không ăn

Thao tác kiểm tra phanh đĩa xe máy
Thao tác kiểm tra phanh đĩa xe máy

Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chúng ta có cách khắc phục xe máy không ăn phanh một cách hiệu quả nhất.

  • Thay đĩa phanh trong trường hợp đĩa bị cong vênh do va chạm, tác động ngoại lực
  • Mua mới má phanh chất lượng hơn và thay thế cho má phanh cũ, chất lượng kém.
  • Kiểm tra và thay mới lò xo
  • Nếu hệ thống piston có vấn đề hãy đến ngay các trung tâm bảo dưỡng, cửa hàng sửa chữa sớm nhất.
  • Làm sạch bộ phận chắn bụi để hạn chế các vật chất bên ngoài xâm nhập vào gây nghẹt phanh.
  • Cách khắc phục thắng đĩa bị bó do nghẹt dầu: Cần xả hết dầu phanh cũ, thay bằng dầu phanh mới ngay lập tức, không để tình trạng oxi hóa linh kiện tiếp tục diễn ra vừa gây hư hại xe vừa tốn kém khi sửa chữa.
  • Nếu bạn không có kinh nghiệm kiểm tra hay khắc phục sự cố xe máy thì hãy đưa xe đến ngay các trung tâm bảo hành, cửa hàng sửa chữa gần nhất để được nhân viên hỗ trợ.

Trên đây là những cách sửa thắng đĩa xe máy không ăn hiệu quả nhất được Thosuaxe.info tổng hợp. Trong những số tiếp theo hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách sửa thắng xe đạp và cách sửa thắng xe ô tô an toàn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.