Tài năng là gì? Tìm hiểu các loại tài năng của con người

Tài năng là gì? Có những loại tài năng nào? Làm sao để phát hiện được tài năng của một người? Để giải đáp những thắc mắc trên đây, xin mời quý bạn đọc hãy theo dõi ngay nội dung bài viết sau.

Tài năng là gì?

Tài năng là một danh từ được dùng để chỉ khả năng thực hiện một lĩnh vực nào đó xuất sắc hơn mức bình thường. Vì vậy khi bàn về khái niệm tài năng là gì người ta thường hiểu rằng tài năng chính là năng lực đặc biệt, là trình độ chuyên môn, sự sáng tạo vượt trội của một cá nhân trong một lĩnh vực nhất định.

Để giải đáp khái niệm tài năng là gì, trong cuốn từ điển Tiếng Việt phổ thông của Viện ngôn ngữ học Việt Nam (xuất bản năm 2002) đã định nghĩa như sau: Tài năng là một danh từ nói về năng lực xuất sắc, có khả năng làm giỏi và có sự sáng tạo trong một công việc, một ngành nghề, một lĩnh vực cụ thể.

Tài năng là khả năng đặc biệt của con người
Tài năng là khả năng đặc biệt của con người

Ngoài ra cũng có một số quan điểm khác về tài năng bạn có thể tham khảo:

– Theo Cương yếu quy hoạch nhân tài trung và dài hạn 2010 – 2020 do Chính phủ Trung Quốc ban hành ngày 6/6/2010 đã định nghĩa tài năng là từ dùng để nói về những người có tri thức hoặc kỹ năng chuyên môn tốt, tiến hành lao động sáng tạo và có đóng góp cho xã hội; là người lao động có tố chất và năng lực tương đối cao trong nguồn nhân lực. 

– Tài năng là sự kết hợp của một người có phẩm chất, trình độ và năng lực hoàn thành một công việc hay một lĩnh vực nào đó với chất lượng, hiệu quả cao, thậm chí là cao nhất trong một phạm vi hay một giai đoạn nhất định.

– Người tài năng là người có trí tuệ cao, tri thức rộng, kỹ năng chuyên môn điêu luyện. Đồng thời còn có lý tưởng sống phù hợp với xu thế phát triển của xã hội, có động cơ sống trong sáng vì xã hội, không sử dụng tài năng để mưu cầu hạnh phúc riêng mà đem tài năng ấy đóng góp cho sự phát triển xã hội được xã hội thừa nhận, tôn vinh và trọng dụng. 

Với những ý kiến, quan điểm về tài năng khác nhau cũng phần nào giúp chúng ta hiểu hơn ý nghĩa của danh từ này thông qua nhiều khía cạnh mới lạ. Chung quy lại, tài năng là danh từ chỉ sự xuất sắc của một cá nhân về công việc, ngành nghề, lĩnh vực cụ thể nào đó.

>>Xem thêm: Chỉ số EQ, IQ là gì? Cách nhận biết người có EQ cao

Các loại tài năng của con người

Tài năng là một từ chỉ chung cho những năng lực đặc biệt xuất sắc, tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều loại tài năng đã được phát hiện và công nhận. Một số người từng nghĩ rằng ai đó được gọi là tài năng phải là một người học giỏi, có nhiều thành tích,… Để giúp các bạn khám phá các loại tài năng là gì, hãy cùng tìm hiểu ngay 10 loại tài năng cơ bản sau đây:

 1. Tài năng về tư duy logic

Tài năng logic
Tài năng logic

Tài năng logic được thể hiện qua khả năng phân tích, tính toán, suy luận vấn đề một cách khoa học và nhanh nhẹn khi làm việc với các con số, biểu đồ, mô hình toán học… Vì vậy những người có tài năng toán học hay logic thường có khả năng tư duy rất tốt. 

Điều này không những được thể hiện qua năng lực học tập mà còn được áp dụng vào đời sống thực tiễn của họ. Khi gặp một tình huống bất ngờ, những người này sẽ rất nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết hợp lý nhất.

 1. Tài năng giao tiếp

Nếu bạn chỉ nghĩ giao tiếp là nói chuyện thông thường thì có lẽ bạn đã nhầm. Khả năng giao tiếp xuất sắc cũng là một loại tài năng mà xã hội hiện tại rất coi trọng. Tài năng giao tiếp được thể hiện một cách rõ rệt thông qua khả năng đọc vị và lối ăn nói sâu sắc, có tính thuyết phục cao. Tài năng giao tiếp cũng được xem là một lợi thế về kỹ năng mềm rất hữu ích trong cuộc sống.

 1. Tài năng cảm nhận cảm xúc

Tài năng cảm xúc hay còn được gọi là trí thông minh cảm xúc là khả năng nhận biết, theo dõi và quản trị cảm xúc của cá nhân và của người khác một cách hoàn hảo với mục đích nhằm dẫn dắt tư duy, hành động của mình.

 1. Tài năng liên quan đến thị giác, cảm nhận không gian

Tài năng thị giác, cảm nhận không gian là những người có khả năng quan sát đặc biệt, đồng thời nhanh nhẹn trong sự nhận biết, đánh giá, ghi nhớ và có thể liên tưởng hình ảnh, vật thể trong không gian một cách trực quan nhất. 

 1. Tài năng vận động thể chất

Tài năng vận động chính là khả năng hoạt động linh hoạt của con người về một môn thể thao cụ thể nào đó. Ngoài ra tài năng vận động cũng có thể nhận thấy thông qua sự phối kết hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận cơ thể để hoàn thành mục tiêu. Người sở hữu tài năng này chính là các vận động viên thể thao, diễn viên múa, diễn viên xiếc,…

Tài năng về hoạt động thể chất
Tài năng về hoạt động thể chất
 1. Tài năng liên quan đến thiên nhiên

Nghe có vẻ hơi lạ lẫm, nhưng đây thật sự là một tài năng. Người có tài năng có liên quan đến thiên nhiên sẽ được thể hiện thông qua sự nhạy bén của các giác quan như thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác và vị giác. Ngoài ra, những người có tài năng này hầu hết đều có xu hướng hướng ngoại, yêu thích thiên nhiên như thực vật hoặc động vật.

 1. Tài năng về trí thông minh nội tâm

Tài năng về trí thông minh nội tâm là dạng tài năng mà người đó có thể tự nhận thức sâu sắc về bản thân mình. Họ định hướng rõ về nhu cầu của bản thân, biết mình yêu thích điều gì, muốn gì; xác định được điểm mạnh, điểm yếu của mình để hoàn thiện hơn.

Những người được công nhận có tài năng về nội tâm thường có đời sống nội tâm vô cùng phong phú. Họ giống như những nghệ sĩ trong chính cuộc sống của mình. Họ biết cách để quản trị cảm xúc, biết các đặt niềm tin vào mọi thứ để cuộc sống và công việc tốt hơn.

 1. Tài năng âm nhạc

Tài năng âm nhạc có vẻ là một dạng tài năng dễ nhận thấy và cũng rất quen thuộc. Không chỉ liên quan tới giọng hát, khả năng chơi nhạc cụ, tài năng âm nhạc còn được mở rộng ra với cả những năng lực đặc biệt về cách cảm thụ âm nhạc, năng khiếu biểu diễn, khả năng sáng tác, khả năng đặc biệt trong việc phân biệt trường độ cao độ trong âm nhạc, nhạy cảm với mọi âm thanh,…

 1. Tài năng hội họa

Tài năng hội họa cho thấy khả năng đặc biệt về vẽ tranh, phối màu, nhạy cảm với màu sắc. Đồng thời những người có tài năng về hội họa cũng có năng lực chuyên môn rất tốt trong việc cảm nhận bố cục, sắp xếp bố cục, thiết kế,… 

 1. Tài năng về ngôn ngữ

Tài năng về ngôn ngữ chính là khả năng sử dụng ngôn từ linh hoạt trong các hoạt động giao tiếp hoặc văn viết. Tài năng về ngôn ngữ không giống với khả năng thành thạo nhiều loại ngôn ngữ mà là sự vận dụng linh hoạt ngôn ngữ để tạo ra các văn bản (nói, viết) rõ ràng, rành mạch, đầy đủ thông tin. 

Tài năng về ngôn ngữ
Tài năng về ngôn ngữ

Các bạn có tài năng về ngôn ngữ có thể phát triển theo các ngành nghề như luật sư, nhà văn, nhà báo, biên tập viên, người dẫn chương trình, diễn viên, chính trị gia, chăm sóc khách hàng, biên kịch,… Đây đều là những ngành nghề yêu cầu cao về lối diễn đạt, văn phong cũng như sự linh hoạt trong ngôn từ.

Cách phát hiện ra tài năng của trẻ

Phát hiện sớm các tài năng ở trẻ nhỏ sẽ giúp cha mẹ có thể đưa ra nhiều định hướng tốt hơn cho con cái. Vì vậy, từ khi còn nhỏ cha mẹ nên quan tâm đến việc khám phá và phát hiện tài năng của con cái. Sau đây là một số phương pháp giúp cha mẹ có thể sớm nhận ra con mình có tài năng trong lĩnh vực nào:

 • Đánh giá trẻ thông minh qua chỉ số IQ, EQ cao.
 • Thường xuyên chú ý đến sở thích và đánh giá khả năng vượt trội của trẻ ở một lĩnh vực nào đó.
 • Quan sát cách xử lý vấn đề của trẻ.
 • Quan sát năng khiếu lãnh đạo của con.
 • Chú ý tới năng lực và khả năng vận động, các hoạt động ngoài trời.
 • Quan tâm tới các lĩnh vực nghệ thuật như ca hát, múa, vẽ tranh, chơi nhạc cụ,…

Trên đây là một số thông tin có thể giúp bạn hiểu tài năng là gì và các loại tài năng phổ biến của con người. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa và vai trò của tài năng đối với cuộc sống con người. Từ đó có phương pháp phù hợp để khám phá và phát hiện tài năng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.