Sống thực dụng là gì? Lối sống thực dụng có tác hại gì?

Lối sống thực dụng được đánh giá là không mang lại giá trị tốt đẹp cho xã hội. Để hiểu rõ về bản chất của lối sống thực dụng là gì, biểu hiện thực dụng như thế nào, mời quý bạn đọc hãy theo dõi ngay nội dung sau đây. Trong bài viết chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp những thắc mắc liên quan tới lối sống thực dụng.

Thực dụng là gì?

Thực dụng là một tính từ thường dùng để nói về những người có tính cách ham vật chất, chỉ biết đến tiền tài trước mắt. Thực dụng được định nghĩa là có giá trị thiết thực, mang lại lợi ích thực tế. Như vậy bạn có thể hiểu rằng tính từ thục dụng được dùng trong trường hợp những vật chất có thể mang lại lợi ích về vật chất thiết thực (có thể đo lường được). 

Lối sống thực dụng là gì?

Thực dụng ngày nay dần trở thành một lối sống mà nhiều người hướng đến. Tuy nhiên sống thực dụng là gì? Sống thực dụng là xấu hay tốt?

Tìm hiểu lối sống thực dụng
Tìm hiểu lối sống thực dụng

Sống thực dụng chính là lối sống mà người ta luôn hướng đến việc đạt được mục tiêu về tiền bạc, vật chất trước mắt bằng bất cứ giá nào. Đương nhiên tiền bạc thì ai cũng thích, nhưng cái cách là những người theo lối sống thực dụng tìm kiếm và sở hữu chúng không bình thường chút nào. Bởi mục đích duy nhất của họ là đạt được thứ mình muốn, và như vậy họ bất chấp mọi thứ, bỏ qua cả những chuẩn mực đạo đức để đoạt được những của cải, vật chất đó.

Lối sống thực dụng là lối sống tiêu cực làm ảnh hưởng đến phẩm chất đạo đức và suy nghĩ của con người. Dựa theo cách sống thực dụng, con người ta sẽ chỉ nhìn thấy những thứ hào nhoáng, vinh hoa trước mắt mà quên đi giá trị của sự liêm chính. Sống thực dụng là gì đó gây cản trở rất lớn trong việc xây dựng một xã hội văn minh, phát triển. Bởi những cá nhân thực dụng – những người có thể làm mọi thứ chỉ vì vật chất trước mắt sẽ trở thành yếu tố tác động tới suy nghĩ, lối sống của mọi người xung quanh.

Tác hại của sống thực dụng là gì? Tính thực dụng của con người là nền tảng để sản sinh ra những tính xấu, làm suy đồi đạo đức, lối sống của con người. Càng những người làm to, những người có vị thế và tầm hưởng lớn thì càng gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho xã hội. 

Sống thực dụng ít nhiều đều có những ảnh hưởng xấu đến bản thân người đó và cả những người xung quanh. Bởi những người thực dụng luôn sống với phương châm hướng về lợi ích của bản thân mình. Do đó có thể nói rằng mọi hành động, suy nghĩ của họ đều bị phụ thuộc vào giá trị của cải, vật chất. Tuy nhiên thay vì tìm cách chân chính để đạt được chúng thì họ lại muốn “đi đường tắt”, những con đường ngắn nhất để sở hữu tiền bạc. 

Sống thực dụng ảnh hưởng xấu đến xã hội
Sống thực dụng ảnh hưởng xấu đến xã hội

Sống thực dụng là gì? Thực tế là tính thực dụng đã khiến con người trở nên mù quáng và mất lý trí. Điều này được minh chứng bằng việc những người thực dụng thường tìm mọi cách để kiếm tiền, kể cả đó là cách bị xã hội phê phán, bị pháp luật ngăn cấm. Đồng thời lối sống thực dụng bản chất là chẳng mang lại giá trị tốt đẹp nào cho cộng đồng, xã hội. 

Lối sống thực dụng ngày nay xuất hiện rất nhiều, ở khắp mọi nơi, trong mọi lĩnh vực. Nó được lan rộng đến mức nhiều người còn xem đó là “lý tưởng sống”, nó trở thành chủ nghĩa thực dụng và có không ít người trong xã hội này “theo đuổi”. Chủ nghĩa thực dụng là gì? 

>>Xem thêm: Thông minh là gì? Cách nhận diện một người thông minh

Chủ nghĩa thực dụng là gì?

Chủ nghĩa thực dụng bắt đầu xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ XIX ở Mỹ và nhanh chóng trở thành một trào lưu triết học độc lập. Chủ nghĩa thực dụng có ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội Mỹ, nó tạo nên triết lý nhân sinh, triết lý sống của đại bộ phận cư dân Mỹ lúc bấy giờ. Không chỉ tại Mỹ, chủ nghĩa này cũng rất nhanh chóng du nhập qua nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam. 

Ở Việt Nam, chủ nghĩa thực dụng là gì đó không còn mới mẻ và có ảnh hưởng đến một bộ phận người dân nhất định. Chủ nghĩa thực dụng đã tác động đến quan điểm, lối sống của nhiều nhân dân gây ra những tác hại tiêu cực. 

Chủ nghĩa thực dụng gây suy thoái đạo đức con người
Chủ nghĩa thực dụng gây suy thoái đạo đức con người

Không chỉ trong nhân nhân, ngay cả trong bộ máy chính quyền, có rất nhiều cán bộ, viên chức suy thoái về đạo đức, suy giảm ý chỉ chỉ vì những thứ vật chất trước mắt. Đây là một thực tế đáng lo ngại vì nó sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu cho đất nước.

Người thực dụng là gì?

Người thực dụng là gì? Họ có biểu hiện như thế nào? Trên thực tế bạn có thể dễ dàng nhận biết một người thực dụng thông qua cách mà họ giải quyết vấn đề.

Đa số những người thực dụng đều làm việc song song với lợi ích về tiền bạc. Điều này nói thẳng ra có nghĩa là họ sẽ làm việc, giải quyết vấn đề nếu bạn đáp ứng được nhu cầu về vật chất của họ. Họ có thể quy tất cả mọi thứ thành tiền, và tiền cũng chính là thước đo để họ suy nghĩ, hành động. 

Những người thực dụng bị phụ thuộc quá nhiều vào giá trị vật chất. Đồng thời họ không quan tâm đến những thứ không mang về lợi ích kinh tế cho mình. Vì vậy có thể nói những người sống thực dụng không chỉ thực dụng mà còn rất ích kỷ.

Biểu hiện của người thực dụng 
Biểu hiện của người thực dụng

Người thực dụng là gì? Họ chính là những người sống chỉ biết nghĩ đến bản thân, chỉ biết nghĩ đến những thứ vật chất hào nhoáng trước mắt. Có vẻ như những giá trị tiền bạc đã khiến họ không thể và cũng không muốn nhìn xa trông rộng. 

Thực tế đã cho thấy rằng, những con người sống theo chủ nghĩa thực dụng chẳng bao giờ tạo ra được giá trị nào tốt đẹp cho xã hội. Ngược lại họ sẵn sàng chà đạp lên người khác để đạt được điều mình muốn. Vì thế lối sống thực dụng là một thói xấu làm ảnh hưởng đến quá trình xây dựng và phát triển đất nước. 

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các bạn độc lý giải thắc mắc về lối sống thực dụng là gì cũng như những tác hại của nó. Tính thực dụng là một lưỡi dao vô hình luôn trực chờ để gi.ết ch.ết những phẩm chất đạo đức cao quý của con người. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp bạn hiểu hơn về lối sống thực dụng để có thể tránh xa lối sống tiêu cực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.