Senpai là gì? Một vài điều cần biết về khái niệm này

Senpai là gì? Đây là một từ ngữ bạn sẽ thường bắt gặp trên Internet, nhất là trong những trang web liên quan tới văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là manga hay anime. Vậy khái niệm này có nghĩa là gì mà lại được sử dụng phổ biến tới vậy. Hãy cùng thosuaxe.info tìm hiểu về khái niệm senpai trong bài viết dưới đây nhé!

Senpai là gì?

Senpai là phiên âm của một từ tiếng Nhật được sử dụng để chỉ một người nhiều kinh nghiệm hơn mình tại một lĩnh vực nhất định nào đó. Trong tiếng Việt thì từ này có ý nghĩa tương đương với “tiền bối”. Chính vì vậy mà senpai có thể là một người anh, chị lớn tuổi hơn mình, đồng nghiệp có thời gian làm việc dài hơn ở chỗ làm. Các đàn anh, đàn chị ở trường học hay câu lạc bộ cũng được gọi là senpai.

Senpai là gì?
Senpai là gì?

Senpai là một xưng hô quan trọng và là đặc trưng của nền văn hóa Nhật Bản. Khi một gọi một ai đó là senpai, bạn đang bày tỏ sự kính trọng tới người lớn tuổi hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn mình ở một lĩnh vực xác định.

Cách sử dụng từ Senpai

Senpai cũng giống như một số kính ngữ khác của Nhật Bản, bạn sẽ sử dụng theo cấu trúc cơ bản là “Họ/tên + kính ngữ”, Ví dụ như “tiền bố Naruto” sẽ được gọi là Naruto-senpai.

Mối quan hệ giữa Senpai và Kohai trong nền văn hóa Nhật Bản

Các nền văn hóa phương Đông rất coi trọng vấn đề vai vế, đặc biệt là giữa hai người có chênh lệch về tuổi tác, kinh nghiệm và địa vị xã hội như “Tiền bối – Hậu bối”. Nền văn hóa Nhật Bản cũng có những quan niệm về mối quan hệ này được gọi là “Senpai – Kohai”

Kính ngữ là một điều rất được quan tâm trong nền văn hóa Nhật Bản
Kính ngữ là một điều rất được quan tâm trong nền văn hóa Nhật Bản

Kohai là “hậu bối” được sử dụng để chỉ những người nhỏ tuổi hơn, có ít kinh nghiệm hơn. Khi bạn gọi một người là “senpai”, người đó sẽ gọi lại bạn là “kohai” như một hình thức xác định quan hệ. Từ này cũng giống như “senpai” cũng được sử dụng để thể hiện sự công nhận của tiền bối dành cho bạn. Khi bạn được công nhận trở thành “kohai”, “senpai” sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn trong công việc và những lĩnh vực khác mà họ có hiểu biết.

Phân biệt Senpai và một số khái niệm dễ nhầm lẫn

  • Senpai và Sempai: Sempai trên thực tế là một từ vô nghĩa và là một cách đánh vần và đọc sai phổ biến của Senpai. Tuy nhiên vì đây là một lỗi phổ biến nên phần lớn mọi người đều hiểu được ý nghĩa bạn của từ bạn nói
  • Senpai và sếp: Đây là một nhầm lẫn phổ biến khác của nhiều người. Senpai chỉ sử dụng để chỉ những đồng nghiệp ngang hàng mình nhưng có tuổi tác và kinh nghiệm nhiều hơn. Sếp là một vị trí cao hơn và có quyền quản lý bạn. Chính vì vậy mà hai khái niệm này hoàn toàn không tương đồng nhau.
Liệu bạn có nhầm lẫn giữa khái niệm Senpai và những khái niệm chúng tôi liệt kê ở đây?
Liệu bạn có nhầm lẫn giữa khái niệm Senpai và những khái niệm chúng tôi liệt kê ở đây?
  • Senpai và Sensei: Mặc dù đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng do sự tương đồng trong cách viết và cách đọc khiến khá nhiều người nhầm lẫn. Sensei là từ dùng để chỉ giáo viên khác hoàn toàn so với Senpai là đồng nghiệp.
  • Senpai nhất thiết phải lớn tuổi hơn Kohai? Mặc dù senpai được định nghĩa là để chỉ người lớn tuổi hơn nhưng trên thực tế thì từ này nghiêng về phía người có nhiều kinh nghiệm hơn. Chính vì vậy mà trên thực tế không hiếm gì những trường hợp Senpai nhỏ tuổi hơn Kohai vì có kinh nghiệm hoặc làm ở công ty lâu hơn so với hậu bối. Trong trường hợp này hai người cần có những ứng xử phù hợp để mối quan hệ được hài hòa

Một vài vấn đề về quan hệ Senpai và Kohai hiện nay

Senpai là một kinh ngữ và được sử dụng để thể hiện sự kính trọng của bạn với đối phương. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều người lợi dụng mối quan hệ này để thể hiện sự hống hách, hạch sách đối với những hậu bối. Tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới” không phai là một điều xa lạ đối với môi trường công sở, trường học và trong cả xã hội nói chung.

Mối quan hệ Senpai và Kohai bị nhiều người cho rằng đã không còn ý nghĩa như trước nữa
Mối quan hệ Senpai và Kohai bị nhiều người cho rằng đã không còn ý nghĩa như trước nữa

Tuy nhiên tình trạng độc hại trong mối quan hệ Senpai và Kohai không chỉ đến từ phía tiền bối mà cũng đến từ cả phía hậu bối. Nhiều Kohai hiện nay không còn thể hiện sự tôn trọng với tiền bối của mình, thậm chí nhiều người còn hành xử một cách coi thường với những người lớn tuổi hơn mình.

Chính vì những vấn đề này mà mối quan hệ Senpai – Kohai tại một số nơi trở nên miễn cưỡng và tiêu cực khiến ý nghĩa mối quan hệ này trở nên mờ nhạt và hời hợt.

Trên đây là bài viết giải thích định nghĩa senpai là gì của chúng tôi. Hy vọng bài viết này cung cấp những thông tin hữu ích đối với bạn. Nếu bạn muốn đọc thêm những nội dung liên quan, đừng quên thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để không bỏ lỡ những bài viết mới nhất nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.