Các loại chi phí sang tên ô tô cũ được tính như thế nào?

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, cơ sở vật chất hạ tầng và chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao. Có một thời kỳ xe đạp đối với nhiều gia đình là một thứ xa xỉ phẩm. Trong khi đó, những năm 80 của thế kỷ trước chỉ những nhà nào thật sự giàu có mới đủ khả năng sắm cho mình một chiếc xe máy. Xe ô tô những năm ấy là một điều không tưởng với đại đa số người dân của một đất nước nông nghiệp phải chật vật vực dậy sau chiến tranh. Ấy vậy mà cho đến bây giờ hình ảnh những chiếc xe máy, xe ô tô hạng sang đã không còn xa lạ với chúng ta nữa. Việc sở hữu một chiếc xe hơi yêu thích có phần dễ dàng hơn trước đây rất rất nhiều. Nếu không thể mua xe mới, những người yêu xe vẫn có thể sắm cho mình chiếc xe cũ đời mới đã qua sử dụng với giá cả rất hợp lý. Trong số ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại chi phí sang tên ô tô cũ năm nhé.
Các loại phí sang tên ô tô cũ theo quy định 2020
Các loại phí sang tên ô tô cũ theo quy định

Sang tên đổi chủ ô tô cũ là gì?

Sang tên đổi chủ ô tô cũ là hoạt động chuyển nhượng (mua, bán, tặng, cho, thừa kế…) tài sản hợp pháp theo quy định của Pháp luật. Đây là hoạt động bắt buộc theo điều 24, Thông tư 15/2014/NĐ-BCA gồm các quy định về việc đăng ký và sở hữu phương tiện tài sản đã qua sử dụng.

Sang tên đổi chủ được hiểu là việc chuyển đổi tài sản từ bên nhượng quyền (người bán) sang bên nhận quyền (người mua). Việc mua bán cá nhân không nhất định phải thực hiện công khai nhưng các loại thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô, thủ tục đổi biển số xe ô tô nhất định phải được các cơ quan có thẩm quyền công nhận. Việc này giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên liên quan trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Thủ tục sang tên đổi chủ ô tô

Chi phí sang tên đổi chủ oto cũ có nhiều không?
Chi phí sang tên đổi chủ oto cũ có nhiều không?

Xem thêm: Các loại lệ phí sang tên xe máy người mua xe cần phải biết

Sau khi bên mua và bên bán đã đi đến một thống nhất chung bằng cách ký kết hợp đồng mua bán và chuyển nhượng hoàn toàn tài sản. Việc cần làm tiếp theo của cả 2 bên là đến ngay Phòng cảnh sát giao thông để làm thủ tục chuyển nhượng và nộp thêm các khoản phí sang tên xe ô tô theo đúng quy định. Thông thường, chi phí sang tên xe ô tô cũ không nhiều như các khoản phí bắt buộc dành cho việc đăng ký ô tô mới. Nhưng đây vẫn là một con số không nhỏ, bạn cần cân nhắc để điều chỉnh hợp lý giá cả trên hợp đồng mua xe. Dưới đây là thủ tục sang tên ô tô cũ theo quy định mới nhất.

Thủ tục đăng ký sang tên trong cùng tỉnh

Tiến hành làm thủ tục sang tên xe đúng quy định
Tiến hành làm thủ tục sang tên xe đúng quy định

Đây là trường hợp làm thủ tục nhanh chóng và dễ dàng nhất do 2 bên chuyển nhượng đều ở trong cùng một tỉnh, thành phố. Bên mua chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết, sau đó đến Phòng cảnh sát giao thông trực thuộc tỉnh để làm thủ tục, nộp phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ và một số khoản phí khác theo quy định. Đồng thời, người mua cũng không cần phải mất thời gian chờ đợi việc thay mới biển số xe nữa. Những giấy tờ cần thiết bao gồm:

 • Hồ sơ đăng ký xe từ chủ cũ của chiếc xe
 • Các loại chứng từ chứng minh việc chuyển quyền sở hữu xe giữa các bên liên quan
 • Giấy chứng từ đã nộp phí trước bạ cho cơ quan thuế địa phương
 • Tờ khai đăng ký sang tên và di chuyển xe có dấu xác nhận của cơ quan cấp xã nơi người sở hữu xe thường trú.
 • CMND/CCCD cả bản chính và bản photo
 • Sổ hộ khẩu bản chính

Trên đây là hồ sơ đăng ký sang tên xe ô tô bạn cần chuẩn bị đầy đủ trước khi đến làm thủ tục xác nhận để tránh làm mất thời gian.

Thủ tục sang tên xe ô tô khác tỉnh

Thủ tục đăng ký sang tên xe ô tô cũ khác tỉnh
Thủ tục đăng ký sang tên xe ô tô cũ khác tỉnh

Xem thêm: Niên hạn xe bán tải là bao nhiêu năm? Những quy định bạn cần phải biết

Thủ tục đăng ký sang tên xe ô tô khác tỉnh có phần phức tạp và tốn thời gian hơn so với đăng ký trong cùng tỉnh. Tuy nhiên, đó là thủ tục bắt buộc nên người sở hữu xe cần sớm đến các cơ quan có thẩm quyền để sớm có được xác nhận sở hữu của pháp luật. Việc đăng ký xe khác tỉnh có 2 trường hợp: 

Trường hợp 1: Đăng ký sang tên và di chuyển xe tới tỉnh khác, hồ sơ bao gồm:

 • 02 tờ khai theo mẫu đăng ký sang tên và di chuyển xe có dấu xác nhận của cơ quan cấp xã nơi người sử dụng xe có đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Các loại chứng từ chứng minh việc chuyển nhượng quyền sở hữu giữa các bên có liên quan.
 • Đăng ký xe ô tô, biển số xe ô tô. Trường hợp đăng ký xe bị mất, biển số bị mờ… cần khai báo vào tờ khai đăng ký sang tên.

Trường hợp 2: Đăng ký sang tên xe ô tô từ tỉnh khác chuyển đến

 • Giấy tờ đăng ký xe, biển số xe
 • Chứng từ chuyển nhượng xe giữa các bên liên quan 
 • Tờ khai đăng ký sang tên, di chuyển xe
 • Chứng từ xác nhận đã nộp phí trước bạ, bảo hiểm xe…

Sau khi hoàn tất thủ tục, người đăng ký xe cần nộp thêm một khoản phí gọi là phí sang tên xe oto. Theo dõi cách tính phí sang tên đổi chủ ô tô ngay dưới đây để cân đối ngân sách mua xe hợp lý nhất nhé!

Cách tính phí sang tên đổi chủ xe ô tô

Tổng các khoản phí mà người mua xe phải nộp khi đi đăng ký xe là bao nhiêu?
Tổng các khoản phí mà người mua xe phải nộp khi đi đăng ký xe là bao nhiêu?

Các khoản phí phải nộp cho nhà nước khi làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô bao gồm phí trước bạ, phí thay biển số xe và phí kiểm tra hải quan (đối với xe nhập khẩu). 

Đối với xe ô tô mới phí trước bạ là 10% còn xe ô tô cũ là 2% của giá trị xe sau khi đã khấu hao. Giá trị xe ô tô cũ được xác định dựa trên số năm xe đã sử dụng được tính theo ngày sản xuất. Cụ thể:

Thời gian xe đã qua sử dụng Quy đổi tỷ lệ giá trị
Thời gian 1 năm 85%
Từ 1 – 3 năm 70%
Từ 3 – 6 năm 50%
Từ 6 – 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

Phí trước bạ xe ô tô cũ = Giá trị xe mới*Tỷ lệ giá trị quy đổi*2%

Phí đổi biển số xe giao động từ 50.000 – 20.000.000 đồng phụ thuộc vào địa phương đăng ký. Nếu trong cùng 1 tỉnh, thành phố thì chỉ mất một khoản phí rất thấp khoảng 50.000 đồng, xin cấp lại biển số mới là 150.000 đồng. Trường hợp bạn muốn đăng ký xe ô tô tại Hà Nội từ một tỉnh khác cần phải nộp số tiền là 20.000.000 đồng. 

Trên đây là bài viết của Thosuaxe.info về cách tính các loại chi phí sang tên ô tô cũ và những thông tin liên quan. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.