Niên hạn xe bán tải là bao nhiêu năm? Những quy định bạn cần phải biết

Theo quy định của Pháp luật, xe ô tô hay các loại xe tải đều có một niên hạn sử dụng nhất định phụ thuộc vào loại xe và hình thức sở hữu. Niên hạn xe ô tô được tính bằng năm, sau khi hết thời gian đó xe ô tô được xem như là hết hạn sử dụng, không thể tham gia lưu thông trên đường. Tại sao lại như vậy? Trong số mới nhất ngày hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về niên hạn xe bán tải và những quy định bạn nhất định phải nắm rõ khi sở hữu dòng xe này nhé!
Xe bán tải có niên hạn sử dụng trong bao lâu?
Xe bán tải có niên hạn sử dụng trong bao lâu?

Xe bán tải là gì?

Xe bán tải được thiết kế như một dòng xe tải cỡ nhỏ nhưng có Cabin kín và phần thùng xe chiếm diện tích không nhiều. Được xây dựng dựa trên bộ khung của dòng ô tô thể thao đa dụng, xe bán tải có gầm cao và khung lớn phục vụ cho cả nhu cầu chở người và hàng hóa. 

Quy trình kiểm tra niên hạn xe bán tải
Quy trình kiểm tra niên hạn xe bán tải

Xem thêm: Giấy tờ xe máy gồm những gì? Các hình thức xử phạt theo quy định

Tùy theo mục đích sử dụng mà những chiếc bán tải có thể chờ từ 2-6 người và một khối lượng hàng hóa, vật tư nhất định. Dòng xe bán tải sở hữu động cơ bền bỉ, hệ thống truyền động cực tốt khiến cho khả năng offroad trở nên siêu đỉnh.

Do những thiết kế đặc trưng, dòng xe bán tải thường sử dụng vào những công việc nặng và vận hành trong những điều kiện địa hình khó khăn. Cũng chính vì thế mà tình trạng hao mòn diễn ra nhanh hơn, không thể sử dụng trọn vẹn một thời gian dài. Để giải quyết vấn đề trên, pháp luật Việt Nam đã đưa ra những quy định về niên hạn sử dụng dòng xe ô tô mà cụ thể hơn nữa là niên hạn sử dụng xe bán tải. Điều này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Niên hạn sử dụng xe ô tô là bao lâu?

Những điều cần biết về niên hạn sử dụng các loại xe ô tô
Những điều cần biết về niên hạn sử dụng các loại xe ô tô

Xem thêm: Xe cơ giới là gì? Những lưu ý đặc biệt dành cho xe cơ giới

Như đã đề cập ở trên, niên hạn sử dụng xe ô tô là thời hạn sử dụng xe ô tô đó tính từ năm sản xuất đến hết số năm được phép lưu hành. Trong nhiều trường hợp, niên hạn xe ô tô được tính từ thời điểm nhận được cấp phép đăng ký lần đầu.

Mỗi loại xe ô tô được quy định một niên hạn sử dụng khác nhau, cụ thể:

  • Niên hạn sử dụng xe tải: Nghị định 95/0009/NĐ-CP quy định niên hạn sử dụng của một chiếc xe tải là không quá 25 năm.
  • Niên hạn sử dụng xe ô tô bán tải: Tương tự dòng xe tải, xe bán tải được xếp vào danh mục xe tải nhỏ có sử dụng cho mục đích vận chuyển hàng hóa vì vậy đáp án cho câu hỏi: xe bán tải được lưu hành bao nhiêu năm, chính là con số 25.
  • Niên hạn sử dụng xe ô tô con: Pháp luật không quy định niên hạn sử dụng xe ô tô 5 chỗ, tuy nhiên người sử dụng xe cần tiến hành đăng kiểm định kỳ để đảm bảo khả năng sử dụng của chiếc xe. Trong trường hợp xe không đạt, bạn không thể sử dụng chiếc xe đó để tham gia giao thông.
  • Niên hạn sử dụng xe chở trên 10 người: Theo quy định của pháp luật, đối với những dòng xe vận chuyển trên 10 người chỉ có niên hạn sử dụng trong vòng 20 năm. Hết thời gian đó nếu người sở hữu vẫn tiếp tục sử dụng sẽ phải chịu các hình thức xử phạt.

Hình thức xử phạt đối với người vi phạm

Các hình thức xử phạt đối với chủ sở hữu xe hết niên hạn
Các hình thức xử phạt đối với chủ sở hữu xe hết niên hạn

Ngay khi hết niên hạn sử dụng xe mà người điều khiển vẫn cố chấp tham gia giao thông thì sẽ phải chấp nhận những hình thức xử phạt theo đúng quy định của Pháp luật:

Điều 16, Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển ô tô đã hết niên hạn sử dụng trên 1 tháng bao gồm cả các loại xe có rơ mooc và sơ mi rơ moóc bị phạt từ 4 – 6 triệu đồng. Bên cạnh đó người tham gia giao thông còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe đến 3 tháng và tịch thu phương tiện. 

Đối với người sử dụng phương tiện kinh doanh vận tải: Người điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn với người sử dụng và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn dưới 1 tháng sẽ bị xử phạt từ 1 – 3 triệu. Đồng thời cũng tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về niên hạn xe bán tải, đồng thời cung cấp những thông tin về các quy định của Pháp luật xung quanh vấn đề này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.