Nguồn sáng là gì? Đặc điểm và cách nhận biết nguồn sáng

Nguồn sáng và vật sáng là hai khái niệm khác nhau nhưng vẫn không ít người nhầm lẫn. Vậy cùng chúng tôi tìm hiểu nguồn sáng là gì, đặc điểm và cách xác định một vật thể có phải nguồn sáng hay không ngay trong bài viết này nhé.

Nguồn sáng là gì?

Bất kỳ nguồn hoặc vật thể nào tự phát ra ánh sáng của chính nó đều được gọi là một nguồn sáng. Trong thực tế có rất nhiều vật thể là nguồn phát sáng. Vậy ánh sáng từ các vật thể đó xuất phát từ đâu? Như đã nói ở trên, ánh sáng là từ chính bản thân nó phát ra. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào vật thể đó là gì để chúng ta xác định được lý do chúng phát sáng.

Nguồn sáng là hiện tượng chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều trong đời sống. Nguồn sáng được phân chia thành hai loại đó là:

Nguồn sáng tự nhiên: Là nguồn phát sáng đến từ thiên nhiên, không cần có sự tác động của cong người và máy móc công nghệ. Vật thể biểu tượng của nguồn phát sáng tự nhiên đó là Mặt Trời. 

Nguon-sang-la-gi

Nguồn sáng là gì?

Nguồn ánh sáng nhân tạo: Những vật thể này thường là do con người chế tạo ra với mục đích phát sáng nhằm ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày. Những vật thể này thường được con người áp dụng các kỹ thuật, khoa học để tạo ra nguồn sáng cho chính nó. Tuy là có sự tác động của con người, nhưng những vật thể phát ra ánh sáng nhân tạo này vẫn được xem là nguồn phát sáng. Ví dụ nguồn phát sáng nhân tạo như: Các loại bóng đèn sợi tóc, bóng đèn led, đèn cao áp,… 

Hầu hết các nguồn sáng đều phát ra ánh sáng riêng biệt của nó. Thông thường trước đây khi nhắc đến nguồn sáng người ta thường nghĩ ngay tới Mặt Trời. Cũng hợp lý, vì Mặt Trời được chúng ta ví là “hòn lửa khổng lồ” có khả năng phát ra ánh sáng và chiếu sáng tới các hành tinh trong hệ Mặt Trời. 

Một khái niệm có chút liên quan tới nguồn sáng đó là vật sáng. Trái ngược với nguồn phát ra ánh sáng, những vật được gọi là vật sáng là vật có ánh sáng do nguồn phát sáng cung cấp. Tức là, vật sáng không thể tự phát ra ánh sáng của chính nó.

Mặt Trăng là một ví dụ điển hình của vật sáng. Chúng ta lâu nay vẫn thấy trăng sáng nên nhiều người nghĩ rằng đó là ánh sáng của nó. Nhưng thực tế việc Mặt Trăng có thể sáng rõ mà ở Trái Đất nhìn thấy được như vậy là do ánh sáng của Mặt Trời chiếu vào. Khi đó, Mặt Trời chính là nguồn phát ánh sáng còn Mặt Trăng là vật nhận ánh sáng. 

>>>> Xem thêm: Nguyệt thực là gì? Tìm hiểu về nguyệt thực

Nguồn sáng có đặc điểm gì?

Đặc điểm dễ nhớ nhất của một nguồn sáng đó là tự phát ra ánh sáng của chính nó kể cả là nguồn phát sáng tự nhiên hay nhân tạo. Hay nói cách khác những vật thể này phát sáng là do tự nhiên hoặc do có một cơ chế kích hoạt. Điều này hoàn toàn khác với những vật sáng. 

Thông thường các vật thể được gọi là vật sáng sẽ nhận ánh sáng từ vật khác và sau đó phản chiếu lại, quá trình phản chiếu tạo ra ánh sáng. Ví dụ như một chiếc đèn xe máy thì được gọi là nguồn sáng, tuy nhiên chiếc đèn phản chiếu của xe đạp lại là vật sáng bởi nó không thể tự phát ra ánh sáng. Nó chỉ phát ra ánh sáng khi có đèn khác chiếu vào và nó phản chiếu lại.

Anh-nguon-sang-va-vat-sang

Ảnh nguồn sáng và vật sáng

Cách nhận biết nguồn sáng

Để nhận biết nguồn sáng ta cần xác định được ánh sáng từ vật thể đó tự phát sáng hay không. Dựa vào lý thuyết quang học trong vật lý, người ta nhận biết được ánh sáng của một vật khi có ánh sáng truyền vào mắt ta. Như vậy chúng ta nhìn chung vật sáng hay nguồn sáng đều phát ra ánh sáng nên để nhận biết đâu là nguồn phát sáng ta cần nhớ cụ thể các nguồn chiếu sáng. 

Bởi vì không có một nguyên tắc nào để nhận biết nguồn ánh sáng nên ta phải nhớ từng vật cụ thể. Ví dụ như một số nguồn phát sáng tự nhiên thường gặp là: Mặt Trời, tia sét, đom đóm, con sứa và một số loài sinh vật biển. 

Bên cạnh đó các bạn cũng có thể nhớ theo cách đơn giản các nguồn phát sáng nhân tạo bao gồm các loại đèn điện, đèn dầu, nến,…. các đồ dùng, thiết bị được chế tạo với công dụng phát sáng.

Lý thuyết về nguồn phát sáng là một trong những kiến thức vật lý thú vị. Bài viết trên chúng tôi đã tổng hợp lại các thông tin về khái niệm, đặc điểm và cách nhận biết nguồn phát sáng và vật phát sáng. Hy vọng những nội dung trong bài có thể giúp bạn trong công việc học tập và nghiên cứu. Nếu còn thắc mắc về nguồn sáng là gì hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.