Năm tam tai là gì? Cách tính tam tai theo tuổi năm 2023

Hạn tam tai là gì? Tam tai có ảnh hưởng gì đến với số mệnh của mỗi người? Làm sao để tính được năm tam tai? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn đọc giải đáp những thắc mắc liên quan đến năm tam tai.

Năm tam tai là gì?

Năm tam tai được người xưa quan niệm là thời gian 3 năm liên tiếp mà một con giáp phải trải qua rất nhiều khó khăn, xui xẻo, kém may mắn…. Thậm chí, có nhiều người gặp tam tai còn bị hạn nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ gặp phải tai bay vạ gió. Vì vậy, cứ đến những ngày cuối năm âm lịch, mọi người lại thường tìm hiểu về hạn tam tai và những con giáp sẽ gặp hạn tam tai trong năm tới để có cách hạn chế và phòng tránh những tác động tiêu cực của hạn tam tai.

Tam có nghĩa là 3, tai có nghĩa là tai họa, nạn. Vì vậy bạn có thể hiểu tam tai là 3 tai họa sẽ xảy đến với mỗi người theo chu kỳ 12 năm lần kéo dài 3 năm liên tục tính theo con giáp. Hạn tam tai không được tính theo tuổi cố định và năm sinh mà được tính theo con giáp.

Năm tam tai mang đến nhiều khó khăn, tai họa
Năm tam tai mang đến nhiều khó khăn, tai họa

Tam tai chính là 3 tai họa bao gồm: Hỏa tai, Thủy tai và Phong tai. Trong đó:

 • Hỏa tai: Theo kinh nghiệm truyền lại, năm đầu của hạn tam tai chúng ta không nên khởi sự để làm những việc lớn như xây nhà, cưới hỏi hoặc đầu tư làm ăn lớn… Bởi năm đầu tam tai dễ gặp họa thua lỗ, thất thoát tiền bạc.
 • Thủy tai: Những công việc đang dang dở trong năm tam tai thứ hai nếu đột ngột dừng lại thì sẽ rất khó hoàn thành sau khi quay lại làm tiếp.
 • Phong tai: Trong măm thứ ba của tam tai thì tài lộc bắt đầu trở lại, tai họa bắt đầu nhẹ dần. Vì vậy trong cuộc sống và công việc bạn sẽ có những cơ hội mới để thăng tiến và gặp nhiều may mắn hơn.

3 năm tam tai là gì? Ở đây có thể hiểu là thời gian 3 năm liên tiếp sẽ có tai họa hoặc những điều kém may mắn xảy đến. Do đó, 3 năm tam tai chính là 3 năm liên tục mà một người có thể gặp vận hạn, kém may mắn trong suốt khoảng thời gian đó. Thông thường cứ 12 năm thì lại lặp lại như một vòng tuần hoàn. Các vận hạn sẽ được chia thành các mức độ nghiêm trọng theo từng năm, cụ thể là:

 • Năm tam tai đầu tiên: vận hạn nhẹ nhất.
 • Năm tam tai thứ hai: vận hạn nặng nhất.
 • Năm tam tai cuối: vận hạn giảm dần, đây là năm để hồi phục.

Cũng theo quan niệm của người xưa, trong thời gian 3 năm tam tai, người ta sẽ liên tục gặp những vận hạn xấu từ nhỏ đến lớn trong mọi lĩnh vực. Có thể tháng này năm này gặp vấn đề về đường công danh, sự nghiệp. Khoảng thời gian khác lại có thể gặp hạn về đường tình duyên hay sức khỏe,… 

Vì vậy, mỗi khi bước vào năm tam tai của các con giáp, đa số mọi người đều cảm thấy lo lắng và bắt đầu tìm cách giữ gìn cho bản thân, cẩn thận hơn trong cuộc sống với mong muốn có thể hạn chế tối đa những tai họa đang rình rập.

Năm tam tai gây ra nhiều biến cố
Năm tam tai gây ra nhiều biến cố

>>Xem thêm: Người bản lĩnh là gì? Biểu hiện của người bản lĩnh là gì?

Cách tính tam tai theo tuổi năm 2023

Để tính được năm gặp hạn tam tai chính xác cho từng độ tuổi, người ta phải dựa vào tam hợp để tính toán tam tai. Vì vậy người xưa hay có câu “Tam hợp hóa tam tai” ý chỉ những nhóm tuổi tam hợp sẽ cùng chịu năm tam tai giống nhau.

Vậy tam hợp hóa tam tai là gì? Tam hợp có thể hiểu là 3 tuổi (con giáp) hợp mệnh với nhau, nếu cộng hưởng với nhau có thể trở nên may mắn và thành công hơn. Tuy nhiên tam hợp hóa tam tai cũng chính là cách nói về hạn tam tai của những người cùng tuổi. Có nghĩa là các bộ ba con giáp tam hợp sẽ cùng nhau chịu 3 năm tam tai giống nhau về thời gian và mức độ nặng nhẹ.

Cũng từ cách phân chia tam hợp mà các chuyên gia phong thủy cũng tính được năm tam tai của các con giáp như sau:

 • Nhóm tam hợp: Thân, Tý, Thìn sẽ gặp nạn tam tai ở các năm Dần, Mão, Thìn.
 • Nhóm tam hợp: Dần, Ngọ, Tuất sẽ cùng gặp tam tai ở các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Nhóm tam hợp: Hợi, Mão, Mùi cùng gặp tam tai ở các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.
 • Nhóm tam hợp: Tỵ, Dậu, Sửu cùng gặp tam tai ở các năm Hợi, Tý, Sửu.
Cách tính năm tam tai của các tuổi
Cách tính năm tam tai của các tuổi

Như vậy những người có tuổi theo nhóm tam hợp như thế này sẽ trải qua năm tam tai giống nhau. Tuy nhiên nếu qua năm tam tai thì bộ ba tam hợp lại có thể cộng hưởng với nhau, hỗ trợ nhau giúp các tuổi này có thể gặp nhiều may mắn hơn, thành công hơn. 

Năm tới đây là năm Mão, vậy những tuổi gặp tam tai chính là nhóm các con giáp Thân, Tý và Thìn. 

Tuổi Thân: Năm nay sẽ là năm thứ hai người tuổi Thân gặp hạn tam tai. Vì vậy có thể đây sẽ là năm người tuổi này gặp hạn nặng nhất. Để đề phòng và hạn chế tai họa, người tuổi Thân cần cân nhắc kỹ càng trước khi làm ăn lớn, đầu tư tiền bạc và đề phòng thị phi, tiếng xấu.

Tuổi Tý: Năm nay sẽ là năm mà khó khăn bủa vây bởi tuổi Tý vừa gặp nạn tam tai lại vừa xung Thái Tuế. Bản mệnh tuổi này năm nay cần phải cẩn trọng khi đi lại, hạn chế xuất hành, kỵ sông nước để tránh rủi ro. Đồng thời đầu tư làm ăn phải đề phòng tiểu nhân hãm hại, thất thoát tiền bạc.

Tuổi Thìn:

Năm nay là năm cuối tam tai của người tuổi Thìn nên tai họa cũng có phần nhẹ hơn. Tuy nhiên những người tuổi Thìn vẫn cần phải chú ý, hạn chế đi xa; trước khi quyết định điều gì cũng phải cân nhắc kỹ càng đặc biệt là với những sự kiện trọng đại như kết hôn, xây nhà. Ngoài ra cũng cần phải quan tâm đến sức khỏe, đề phòng tiểu nhân và tránh kiện tụng để khỏi rơi vào tình trạng tiền mất tật mang.

Cúng tam tai là gì?

Cúng tam tai được truyền lại là cách để giải hạn tam tai cho các tuổi khi bước vào 3 năm tam tai liên tiếp. Người ta thường cúng sao tam tai với mong muốn phần nào giải hạn cho độ tuổi trong năm tam tai, giúp cho người đó sẽ hạn chế được những tai họa to lớn trong 3 năm liên tiếp. 

Năm nay là năm Quý Mão, vì vậy cũng giải hạn tam tai sẽ cúng ông Thiên Hình, cúng vào ngày 14 âm lịch và lạy về hướng đông. Thời gian cúng tốt trong khoảng từ 18 đến 20 giờ. Địa điểm tốt là ngã ba đường (lớn càng tốt).

Sử dụng đồ phong thủy để hóa giải nạn tam tai 
Sử dụng đồ phong thủy để hóa giải nạn tam tai

Ngoài cách cúng tam tai thì bạn cũng có thể sử dụng một số vật mang biểu tượng may mắn để hạn chế tai ương trong những năm này. Các đồ phong thủy bạn có thể tham khảo là:

 • Đeo vật phẩm phong thủy hộ mệnh như vòng tay, vòng cổ,…
 • Mặc trang phục màu đen, xanh dương.
 • Hạn chế sát sinh.
 • Làm nhiều việc thiện để tu tâm tích đức.
 • Luôn có những suy nghĩ và hành động tích cực.
 • Đi lễ chùa cầu may mắn vào dịp đầu năm.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn đọc những thông tin liên quan đến tam tai để quý độc giả có thể hiểu được 3 năm tam tai là gì và chúng có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe, vận mệnh của con người. Hy vọng cách tính tam tai trong bài viết đã giúp bạn biết được tuổi của mình gặp tam tai năm nào, từ đó biết cách đề phòng và giữ gìn cho chính mình khỏi tai họa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.