Motor máy hút bụi bị nóng là do đâu? Cách khắc phục hiệu quả

Nhiều người thường nghĩ motor máy hút bụi bị nóng là điều hoàn toàn bình thường. Và cũng  vì sự chủ quan này mà nhiều thiết bị máy hút bụi bị cháy, hỏng hoàn toàn, nhất dòng máy dùng trong công nghiệp. Trong bài viết sau đây, https://thosuaxe.info/ sẽ tổng hợp lại những thông tin liên quan đến thiết bị hút bụi bị nóng để mọi người cùng tham khảo để có biện pháp xử lý tốt nhất.

Hậu quả của motor máy hút bụi bị nóng gây nên

Việc motor máy hút bụi khi vận hành bị nóng lên là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên nếu để máy hút bụi sàn nhà xưởng nóng quá mức sẽ xảy ra một số hậu quả nghiêm trọng như sau:

Hậu quả của motor máy hút bụi  bị nóng gây nên
Hậu quả của motor máy hút bụi  bị nóng gây nên

Máy ngừng hoạt động hoàn toàn

Hậu quả này được xem là nhẹ nhàng nhất và có thể khắc phục được bằng cách để máy nghỉ khoảng 1 tiếng. Tuy nhiên tình trạng này nếu tiếp diễn quá lâu sẽ khiến cho tuổi thọ của máy bị giảm đi đáng kể.

Cháy motor

Việc máy vận hành quá mức khiến cho mô tơ bị nóng lên tạo khói và cháy là hoàn toàn có thể xảy ra. Như các bạn đã biết motor là trái tim của máy hút bụi, và đây cũng là một trong những bộ phận có chi phí thay thế khá đắt đỏ. Vậy nên khi bị cháy, bạn sẽ phải bỏ ra một số chi phí không nhỏ để thay thế và sửa chữa nó.

Ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng và những người xung quanh

Nếu như máy nóng vượt ngưỡng cho phép có thể khiến các mạch điện bên trong bị chập cháy và gây nổ. Điều này ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến người sử dụng và những người xung quanh. Nhẹ có thể là gây bỏng, nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của mọi người.

Lý do gây nóng motor máy hút bụi

Muốn khắc phục được triệt để, hiệu quả cho máy hút bụi của mình thì trước tiên bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến cho motor máy hút bụi bị nóng:

Bụi bẩn quá nhiều

Hằng ngày, máy hút bụi tiếp xúc trực tiếp với rất nhiều bụi bẩn. Trong đó sẽ có 1 lượng bụi nhỏ bám vào các bộ phận, lọt qua màng lọc và bám vào motor máy. Nếu không vệ sinh mà để tích tụ trong thời gian dài sẽ khiến lớp bụi dày lên. Chính vì thế khi motor quay sẽ ma sát với lớp bụi này và sản sinh nhiệt, khiến máy nóng hơn so với thông thường.

Lượng bụi bẩn ở mô tơ quá nhiều cũng là 1 nguyên nhân
Lượng bụi bẩn ở mô tơ quá nhiều cũng là 1 nguyên nhân

Motor bị khô dầu

Khi mới sử dụng, motor máy sẽ được tra đầy đủ dầu mỡ vào trục quay. Vừa để tăng hiệu quả làm việc lại giảm được độ ma sát khi vận hành. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng, lớp dầu này sẽ bị khô đi. Khi trục quay tạo ra ma sát lớn và sản sinh ra nhiệt khiến cho mô tơ máy hút bụi bị nóng lên bất thường.

Motor hoạt động quá công suất

Tình trạng này thường gặp nhất chính là ở các thiết bị hút bụi công nghiệp công suất nhỏ. Nếu phải hoạt động ở các không gian lớn, khiến máy phải vận hành liên tục, motor quá tải, sản sinh lượng nhiệt lớn.

Cách sửa motor máy hút bụi bị nóng hiệu quả nhất

Sau đây là những cách sửa và khắc phục motor bị nóng hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo và áp dụng với thiết bị của mình.

Thay thế motor mới để lấy lại hiệu quả làm việc

Nếu motor do nóng quá bị cháy, hoặc quá yếu không thể tiếp tục vận hành để đạt hiệu quả tốt nhất. Giải pháp duy nhất của bạn chính là nên thay thế motor khác hoặc chọn sang một model hút bụi có công suất lớn hơn để phù hợp với không gian cần thực hiện.

Thay thế motor mới để lấy lại hiệu suất làm việc
Thay thế motor mới để lấy lại hiệu suất làm việc

Vệ sinh để loại bỏ bụi bẩn bám trên motor

Việc motor máy hút bụi bị nóng, phần lớn là do lượng bụi bẩn quá nhiều. Vậy nên sau khi kiểm tra và xác nhận nguyên nhân xuất phát từ đây thì nên vệ sinh cho thiết bị hút bụi đó của mình.

Vệ sinh không đơn thuần là làm sạch mỗi motor mà phải làm sạch toàn bộ máy. Có như như vậy mới ngăn chặn được tình trạng bụi bám trở lại. Và công việc vệ sinh này nên diễn ra định kỳ. Dựa vào tần suất hoạt động của thiết bị mà bạn có thể đưa ra chu kỳ vệ sinh khoảng từ 4  đến 5 tuần/lần.

Bảo dưỡng, tra dầu định kỳ để hạn chế trục bị khô

Cách sửa chữa, khắc phục cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắc đến, đó chính là bảo dưỡng, tra dầu định kỳ để hạn chế trục bị khô. Bởi trong quá trình sử dụng, sẽ có một lượng nhiệt sinh ra và bụi bẩn bám vào khiến cho trục bị khô và tạo ma sát lớn.

Vậy nên sau thời gian khoảng từ 5 – 6 tháng, bạn nên bảo dưỡng motor 1 lần nếu sử dụng nhiều. Còn tần suất sử dụng ít có thể dãn khoảng cách chu kỳ bảo dưỡng lên 8 – 10 tháng/lần.

Trên đây là toàn bộ thông tin về motor máy hút bụi bị nóng gồm nguyên nhân và cách khắc phục hiện quả. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý được và chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm chăm sóc máy tốt hơn để hạn chế tình trạng bị nóng và cháy mô tơ trong lúc làm việc.

Danh mục: Sản phẩm máy hút bụi

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.