Miễn thị thực là gì? – Thông tin giải đáp chi tiết nhất

Với những người đã, đang và có ý định ra nước ngoài, các vấn đề liên quan tới thủ tục, đặc biệt là miễn thị thực luôn được quan tâm đặc biệt. Vậy miễn thị thực là sao? Điều kiện để được cho phép miễn thị thực là gì? Cùng khám phá câu trả lời qua thông tin chia sẻ dưới đây.

Visa thị thực là gì?

Visa là từ tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là thị thực. Khi làm việc với các Đại sứ quán, thường sử dụng tiếng Anh nên dần dần người ta thường gọi là visa thay cho thị thực.

Visa thị thực
Visa thị thực

Vậy giấy thị thực là gì? Thị thực (hay thị thực xuất nhập cảnh) là một loại giấy tờ được cơ quan có thẩm quyền (thường là Đại sứ quán hoặc Lãnh sự của một nước) cấp cho cá nhân. Khi được cấp thị thực, người sở hữu thị thực được phép xuất nhập cảnh vào nước đó với số lần nhập cảnh, thời gian nhập cảnh tối đa tương ứng với loại visa được cấp.

Xin thị thực là gì? Vì sao phải xin thị thực?

Đối với các nước phát triển, nạn di cư và lao động bất hợp pháp luôn là một vấn đề nhức nhối. Người dân ở các nước đang phát triển luôn tìm mọi cách để sang nước phát triển, trốn ra ngoài lao động bất hợp pháp (vì mức thu nhập ở các nước phát triển rất cao). Bên cạnh đó, tình hình bất ổn về an ninh – chính trị – xã hội ở các nước trên thế giới cũng là nguyên nhân khiến nạn di cư bất hợp pháp ngày càng gia tăng.

Cần xin thị thực để được phép ở lại quốc gia nhập cảnh một cách hợp pháp
Cần xin thị thực để được phép ở lại quốc gia nhập cảnh một cách hợp pháp

Có nhiều lựa chọn nhập cảnh như: Vượt biên, xin visa du lịch, du học, lao động, công tác,… để đặt chân đến các nước phát triển rồi trốn ra và ở lại bất hợp pháp. Vì vậy, việc xét duyệt, cấp thị thực càng trở nên chặt chẽ hơn (nhằm mục đích xác định đúng người và đúng mục đích đã khai trong hồ sơ xin thị thực).

Bản chất của việc xét duyệt hồ sơ là để xem người xin thị thực có đúng mục đích không. Mỗi nước sẽ có thể chế chính trị, tình hình an ninh, mức độ phát triển kinh tế khác nhau. Thông qua việc xét duyệt visa, họ có thể từ chối những đối tượng hạn chế nhập cảnh, đối tượng xin visa không đúng mục đích,… tùy theo chính sách của quốc gia đó, 

Các quốc gia cũng thường có điều kiện để cấp thị thực (thời hạn hiệu lực, số lần nhập cảnh). Tuy nhiên, thị thực cũng có thể bị thu hồi vào bất kỳ lúc nào, với bất kỳ lý do gì.

Miễn thị thực là gì?

Vậy miễn thị thực có nghĩa là gì? Đây là việc một quốc gia cho phép công dân của một quốc gia khác nhập cảnh, lưu trú trong một khoảng thời gian nhất định mà không cần phải làm các thủ tục, đóng các khoản lệ phí liên quan tới việc xuất – nhập cảnh. 

Miễn thị thực có nghĩa là gì - giấy miễn thị thực
Miễn thị thực có nghĩa là gì – giấy miễn thị thực

Hiện Việt Nam đang miễn thị thực cho công dân của một số quốc gia với các hình thức sau:

– Miễn thị thực song phương: Bao gồm miễn thị thực cho các quốc gia Asean (khu vực Đông Nam Á) và các quốc gia này cũng miễn thị thực cho công dân Việt Nam khi nhập cảnh. Thời hạn miễn thị thực song phương không vượt quá 30 ngày.

– Miễn thị thực đơn phương: Miễn thị thực đơn phương là gì – là chỉ đơn phương phía Việt Nam miễn thị thực. Hiện, nước ta miễn thị thực cho công dân của 13 quốc gia gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch, Nga, Thụy Điển, Belarus, Pháp, Đức, Anh, Italy và Tây Ban Nha. Thời hạn miễn thị thực đơn phương là không vượt quá 15 ngày.

– Miễn thị thực 5 năm: Là hình thức miễn visa thị thực dài nhất mà Chính phủ Việt Nam ưu tiên cho những người nước ngoài có gốc Việt hoặc có quan hệ hôn nhân hoặc huyết thống với công dân Việt Nam (không phân biệt quốc gia). Người được hưởng hình thức này mỗi lần nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được miễn visa 180 ngày trong thời hạn 5 năm. Khi hết thời hạn, người nước ngoài có quyền xin cấp giấy miễn thị thực mới.

Ngoài ra, Việt Nam còn miễn thị thực cho người được cấp thẻ doanh nhân APEC và khách nước ngoài đến đảo Phú Quốc – Kiên Giang. Với người nhập cảnh, cư trú tại đảo Phú Quốc, được miễn thị thực với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. 

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã cơ bản hiểu được miễn thị thực là gì, các quy định liên quan. Trong những bài viết sau, chúng tôi sẽ giải đáp kỹ hơn cho các câu hỏi cấm thị thực là gì, có thị thực là gì, số thị thực là gì,… 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.