Máy nén khí ly tâm là gì? Ưu nhược điểm của máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm là một thiết bị phổ biến, có mặt trong các hệ thống nén khí công nghiệp. Sự có mặt ngày càng phổ biến của nó bên cạnh máy nén khí trục vít và máy nén khí piston khiến người ta muốn tìm hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này. Bài viết sau đây sẽ thay bạn giải đáp cụ thể hơn về cấu tạo, nguyên lý, chức năng, cũng như ưu nhược điểm của máy nén khí ly tâm.

Máy nén khí ly tâm là gì?

Máy nén khí ly tâm cùng với máy nén khí trục vít và máy nén khí piston là 3 sản phẩm nén khí công nghiệp nổi bật. Tác dụng chính của nó là làm biến đổi mức áp suất khí lên một ngưỡng nhất định, phục vụ nhu cầu sản xuất / đời sống.

Động cơ của thiết bị nén ly tâm hoạt động dựa trên nguyên tắc biến đổi động năng. Dòng máy này thường sản xuất dưới dạng các mô đun, tiện lợi trong quá trình lắp đặt. Tuy nhiên, những sản phẩm nén ly tâm có thiết kế khá cồng kềnh, nên chúng được gắn ở vị trí cố định.

Thiết bị này có khả năng tạo nguồn khí nén lớn, nhưng người điều khiển cũng không nên để máy làm việc dưới mức tải công suất. Điều này sẽ làm cho lượng khí nén dư lại bị tản ra môi trường, gây giảm hiệu năng làm việc của động cơ.

Thiết bị nén khí ly tâm là gì?
Thiết bị nén khí ly tâm là gì?

Cấu tạo máy nén khí ly tâm

Thiết bị nén khí dạng ly tâm có cấu tạo tương đối phức tạp, các bộ phận chính phải kể đến gồm:

– Vỏ máy:

Bộ khung bọc được đúc từ gang xám hay bằng gang hợp kim. Chất liệu này có đặc điểm cứng cáp cực cao, giúp bảo vệ đồng thời làm giá đỡ cho các bộ phận bên trong.

Bên trong lớp bọc vỏ còn trang bị thêm các ổ trục để đỡ và cố định các trục máy, hệ thống ống dẫn nước (làm mát) và các khoang để dẫn khí.

– Trục máy nén khí ly tâm:

Phần trục được lắp vào các các ổ đỡ trên vỏ máy. Chủ yếu, chúng được làm từ chất liệu thép hợp kim.

– Bánh công tác:

được gắn trên trục máy với chức năng làm biến đổi động năng chất khí. Bộ phận này trực tiếp tham gia vào quá trình nén khí. Bánh công tác bao gồm 3 loại: bánh kín, bánh hở và bánh nửa hở.

– Cánh định hướng:

Nhìn như những tấm kim loại đặt sát cùng bánh công tác. Nó dùng để dẫn dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén kế sau.

– Bộ phận làm kín:

vòng bịt kín kiểu tiếp xúc cơ học, vòng đệm kín, đệm màng lỏng (oil seal),…

Cấu tạo, nguyên lý thiết bị nén khí ly tâm
Cấu tạo, nguyên lý thiết bị nén khí ly tâm

Nguyên lý làm việc của máy nén khí ly tâm trong công nghiệp

So sánh nguyên lý máy nén khí ly tâm với hai dòng piston và trục vít, có thể thấy nó khá phức tạp. Về cơ bản, bạn có thể hiểu sơ lược quá trình nén khí của thiết bị này như sau:

– Khi khởi động máy, cánh quạt bên trong bắt đầu hoạt động với vận tốc lớn. Nó hút không khí từ bên ngoài vào bên trong thiết bị nén.

– Không khí được di chuyển nhanh vào vòng khuếch tán tĩnh. Đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy bắt đầu ép khí vào phần rìa của bánh đẩy, làm tăng tốc độ của khí. Không khí sẽ giãn nở sẽ khiến cho tốc độ của cánh quạt giảm và áp suất tăng lên.

– Không khí lại được di chuyển đến buồng chứa và vào một bộ phận quay có tốc độ cao được gia tốc lớn. Dựa trên chênh lệch về vận tốc, lưu lượng và công suất, nguồn khí nén có áp suất lớn được sản sinh ra.

Ưu và nhược điểm của máy nén khí ly tâm

Ưu điểm, hạn chế của máy nén khí ly tâm
Ưu điểm, hạn chế của máy nén khí ly tâm

Ưu điểm máy nén khí ly tâm

– Hiệu suất làm việc cao:

Sản phẩm có cấu tạo chắc chắn, vỏ và khung sườn đúc từ các hợp kim cứng, bền bỉ và chắc chắn. Máy có thể đảm bảo 100% hiệu suất trong suốt thời gian dài, ít sự cố. Nhờ đó, thiết bị cung ứng nguồn khí nén dồi dào, đảm bảo các hoạt động cần thiết trong nhà xưởng, sản xuất, giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

– Công suất vượt trội:

Công suất và lưu lượng thiết bị lớn, chúng có thể đạt ngưỡng sức mạnh gấp nhiều lần sản phẩm piston và trục vít.

– Tuổi thọ cao:

Các nhà sản xuất thiết bị nén khí ly tâm chủ yếu hướng đến các yêu cầu khí nén trong công nghiệp. Vì thế, thiết bị được sản xuất kỹ lưỡng trên dây chuyền công nghệ cao, chống va đập và ít sự cố.

Nhược điểm

Cấu tạo máy nén khí ly tâm phức tạp, cồng kềnh, nhiều chi tiết. Điều này gây tốn diện tích đặt để máy, cũng như quá trình sửa chữa phải có chuyên viên kỹ thuật riêng.

Giá máy nén khí công nghiệp rất cao, không thích hợp cho các nhu cầu dùng khí nén ít, đơn vị nhỏ lẻ.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết giới thiệu về dòng máy nén khí ly tâm. Mong rằng nội dung trên có thể giúp bạn hiểu hơn về dòng thiết bị này, cân nhắc ưu – nhược điểm để chọn ra thiết bị nén khí thích hợp nhất! Nếu quan tâm đến các thiết bị công nghiệp như máy nén khí, máy hút bụi, máy chà sàn,... mời bạn lên hệ với chúng tôi qua SĐT: 0989 937 282 – hỗ trợ miễn phí!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.