Cách xử lý máy hút bụi kêu to: Nhanh – Gọn- Hiệu quả

Máy hút bụi kêu to là một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất đối với những người sử dụng. Đặc biệt là với máy hút bụi công nghiệp công suất lớn, rất ảnh hưởng đến không gian làm việc của mọi người. Nghiêm trọng hơn là sức khỏe của người sử dụng cũng bị liên lụy. Vậy tình trạng này phải xử lý ra sao? Câu trả lời chi tiết sẽ có trong bài viết sau đây của https://thosuaxe.info/. Mời các bạn tham khảo và áp dụng.

Tại sao máy hút bụi kêu to hơn so với bình thường?

Việc xử lý tiếng ồn của máy hút bụi cực kỳ phức tạp và khó đạt được hiệu quả nếu bạn không khắc phục đúng phương pháp. Vậy nên trước khi nghĩ phải xử lý như thế nào, bạn cần phải biết nguyên nhân của tình trạng này trước. Do độ ồn quá lớn thường xảy ra ở máy hút bụi công nghiệp lớn, cho nên chúng tôi sẽ chỉ phân tích các nguyên nhân từ loại máy này như sau:

Xác định nguyên nhân khiến cho máy hút bụi kêu to
Xác định nguyên nhân khiến cho máy hút bụi kêu to

Mô tơ của máy có vấn đề

Do mô tơ là nơi phát ra tiếng ồn khi máy hoạt động. Chính vì thế khi máy xuất hiện tiếng ồn lạ thì mô tơ sẽ là thuộc diện “tình nghi” đầu tiên. Và đây nguyên nhân từ mô tơ cũng có nhiều dạng khác nhau. Cụ thể như:

– Mô tơ bị kẹt bởi dị vật: Đây là nguyên nhân chính là những tiếng ồn bất thường khi máy đang hút bụi. Nhất là những máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng, rất hay hút phải những dị vật như mạt sắt, ốc vít, đinh nhỏ,… Do lực hút của máy này quá lớn nên có thể những dị vật này bị kẹt thẳng vào mô tơ và tại ra tiếng ồn lớn đến như vậy.

– Mô tơ quá bẩn: Mô tơ bẩn do tích tụ bụi bẩn qua những lần hút bụi hàng hằng ngày. Không được vệ sinh nên dồn ứ lâu lại, khi mô tơ vận hành ma sát với bụi bẩn sẽ phát ra những tiếng ồn lớn hơn so với thông thường.

– Mô tơ bị khô dầu: Khi mới mua về, thiết bị đã được tra 1 lượng dầu ở quanh các trục, điều này vừa giúp giảm được độ ồn cũng như tăng được tuổi thọ cho máy. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng, lớp dầu, mỡ bò quanh trục bị khô, khi hoạt động sẽ phát ra những tiếng kêu, rít rất lớn. Nhất là khi máy mới bắt đầu khởi động, kèm theo đó là máy rất nhanh nóng.

Ống mềm bị thủng, nứt

Máy hút bụi kêu lớn, 1 phần cũng là do ống mềm bị thủng, nứt. Nếu đang vận hành mà máy hút bụi bị xì hơi lớn và sau đó là tiếng ồn khác lạ và lớn hơn so với thông thường. Thì 90% là do ống mềm đã bị thủng hoặc nứt khiến cho lớp hơi bị xì ra ở đó và kèm theo tiếng ồn lớn.

Ống mềm máy hút bụi bị hỏng cũng khiến máy kêu to
Ống mềm máy hút bụi bị hỏng cũng khiến máy kêu to

Chổi than bị mòn

Hầu hết máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng, cỡ nhỏ hiện nay đều sử dụng mô tơ chổi than. Nếu chổi than này bị mòn cũng khiến cho tiếng ồn phát ra to hơn so với ban đầu.

Khung vỏ bị hở

Khung vỏ bị hở cũng là một nguyên nhân khiến máy hút bụi công nghiệp kêu to. Bởi khi hoạt động máy thường bị rung, và sau thời gian các gioăng máy bị rời ra, khiến các khung vỏ bị hở. Nên khi máy hoạt động, các chỗ hở va vào nhau cộng với tiếng kêu của mô tơ tạo nên độ ồn rất lớn và khó chịu.

Một số cách giảm tiếng ồn máy hút bụi hiệu quả nhất

Để khắc phục tình trạng máy hút bụi kêu to, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau đây:

Kiểm tra và khắc phục lỗi ở mô tơ máy

Nếu xác định nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn là ở mô tơ thì phải xử lý bằng cách vệ sinh, tra thêm dầu và trục quay. Nếu xem có dị vật thì phải lấy ra hết và vệ sinh mô tơ cho sạch bụi.

Khắc phục các lỗi ở mô tơ máy hút bụi
Khắc phục các lỗi ở mô tơ máy hút bụi

Trong quá trình sử dụng, không chỉ chờ máy có biểu hiện lạ mới can thiệp. Mà thay vào đó bạn nên bảo dưỡng mô tơ định kỳ, như vậy  sẽ giúp trái tim của máy hút bụi này luôn ở trong tình trạng tốt nhất.

Thay thế ống mềm

Như chúng tôi nói ở trên nếu máy hút bụi xì hơi lớn kèm theo là tiếng ồn khác lạ. Kiểm tra nếu ống mềm bị rách, thủng thì nên thay thế ống mới để khắc phục tiếng ồn hiệu quả hơn.

Vệ sinh toàn bộ máy

Vệ sinh máy định kỳ để loại bỏ các bụi bẩn mắc kẹt trong đường ống và các bộ phận khác. Cách này không chỉ giúp máy vận hành êm ái mà còn duy trì trạng thái ổn định cho máy trong một thời gian dài về sau.

Kiểm tra và khắc phục các chỗ hở ở vỏ máy

Với vỏ máy, sau thời gian sử dụng vỏ máy sẽ bị rệu rã, bong gioăng nên bạn phải kiểm tra và khắc phục. Vừa giúp máy giảm tiếng ồn lại tăng được tuổi thọ tối đa cho máy. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục của máy hút bụi kêu to. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho bạn để giảm thiểu được tối đa độ ồn khi vận hành máy. Tránh làm ảnh hưởng đến không gian làm việc và nghỉ ngơi của mọi người.

Danh mục: Sản phẩm máy hút bụi

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *