Máy hút bụi bị yếu và cách khắc phục hiệu quả nhất

Đã là máy móc thì sau 1 quá trình sử dụng bị giảm hiệu suất làm việc của mình. Và máy hút bụi bị yếu là cũng là một trong số đó. Nhất là đối với những máy hút bụi công nghiệp công suất lớn. Vậy có cách khắc phục tình trạng này hay không? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây của https://thosuaxe.info/ để biết thêm các thông tin chi tiết về tình trạng này của thiết bị hút bụi của mình.

Tìm hiểu các nguyên nhân máy hút bụi bị yếu

Máy hút bụi bị yếu hay máy hút bụi bị mất lực đều xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp người sử dụng đưa ra được những giải pháp hiệu quả hơn. 

Xác định nguyên nhân máy hút bụi bị yếu
Xác định nguyên nhân máy hút bụi bị yếu

Bàn hút, ống dẫn bị tắc

Bộ phận đầu hút, bàn hút và ống dẫn là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn. Nếu như hút phải dị vật hay lượng bụi bẩn quá nhiều sẽ khiến cho ống bị tắc. Từ đó máy hút bụi bị mất hẳn lực hút hoặc bị yếu đi rất nhiều.

Tình trạng này rất hay xảy ra ở những máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng. Đặc biệt là những đơn vị sản xuất như: Xưởng mộc, kim loại,…với lượng mạt cưa, mạt sắt lớn. Do vậy tình trạng tắc nghẽn ống hút có thể xảy ra nhiều hơn.

Túi lọc, thùng chứa quá nhiều rác

Nếu trong thùng chứa và túi lọc bụi có quá nhiều rác thì đây cũng là một trong những lý do khiến cho máy hút bụi bị yếu đi. Bởi không gian chứa rác thải không có sẽ khiến rác bị ứ đọng lượng rác hút tiếp theo sẽ ít đi hoặc không thể hút thêm.

Nếu không xử lý thì rác có thể tràn vào cả màng lọc và mô tơ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mô tơ bị khét, xì khói hoặc thậm chí là cháy hoàn toàn.

Mô tơ yếu

Mô tơ chính là trái tim của máy hút bụi. Trái tim khỏe thì máy mới làm việc tốt, còn trái tim yếu thì toàn bộ các bộ phận khác cũng bị yếu theo. Điển hình, dễ thấy nhất chính là máy hút bụi bị mất lực hút hoàn toàn.

Tình trạng này thường hay xảy ra ở những máy hút bụi có thời gian sử dụng quá lâu. Hoặc những máy hút bụi công nghiệp công suất nhỏ thường xuyên phải làm việc quá tải khiến cho mô tơ bị giảm hiệu suất rõ rệt.

Bụi bẩn quá nhiều

Bụi bẩn bám quá nhiều trong máy cũng khiến cho máy bị giảm hiệu suất làm việc đáng kể. Lượng bụi hút lên không triệt để, mất nhiều thời gian để thực hiện và gián tiếp làm giảm luôn độ bền của máy.

Túi lọc, ống mềm bị hỏng

Phần túi lọc mà và ống mềm bị thủng, rác do quá trình hút bụi, vô tình hút phải vật sắc nhọn cũng khiến cho 2 bộ phận bị hư hỏng. Khiến cho máy hút bụi bị hụt hơi, khó có thể hút được bụi bẩn triệt để như trước.

Cách khắc phục hiệu quả nhất để lấy lại hiệu suất cho máy hút bụi

Sau khi tìm được nguyên nhân chính xác cho tình trạng máy hút bụi bị yếu. Bạn có thể thực hiện khắc phục máy hút bụi của mình theo các cách sau:

Cách khắc phục hiệu quả để lấy lại hiệu suất cho máy
Cách khắc phục hiệu quả để lấy lại hiệu suất cho máy

Kiểm tra và thay thế mô tơ

Nếu mô tơ bị yếu bạn nên kiểm tra xem do bụi bẩn quá nhiều thì nên tiến hành làm sạch và bảo dưỡng lại. Còn nếu mô tơ đã có thời gian sử dụng quá lâu thì nên thay thế mới để đảm bảo được hiệu quả làm việc của máy như ban đầu.

Thay thế túi lọc bụi và ống mềm nếu bị thủng, rách

Việc túi lọc bị rách hay ống mềm bị thủng cũng khiến cho máy hút bụi bị mất lực hút. Nếu phát hiện nguyên nhân này, cách khắc phục duy nhất chính là thay mới 2 phụ kiện nói trên. 

Vệ sinh máy để loại bỏ các bụi bẩn 

Cách khắc phục tiếp theo chính là vệ sinh máy. Và đây cũng là cách để duy trì được sự ổn định cho máy lâu dài nhất. Như chúng ta đã biết, máy hút bụi thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn nên lượng bụi bám vào trong động cơ, màng lọc là điều không thể tránh khỏi.

Vệ sinh cũng là một giải pháp tối ưu
Vệ sinh cũng là một giải pháp tối ưu

Và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho máy hút bụi bị yếu đi rất nhiều. Đặc biệt là với máy hút bụi nhà xưởng. Do vậy, vệ sinh, loại bỏ bụi bẩn sẽ khiến cho máy có thể đảm bảo được độ bền tối đa nhất. 

Đổ rác sau khi sử dụng

Như chúng tôi đã nói ở trên, 1 trong những nguyên nhân khiến cho máy hút bụi bị yếu chính là do rác quá nhiều trong máy. Vậy nên sau khi sử dụng bạn nên  đổ toàn bộ bụi trong thùng chứa và túi lọc bụi. Nếu quá bẩn có thể làm sạch với nước và phơi khô.

Ngoài ra khi lựa chọn thay thế các phụ kiện bạn cũng nên lưu ý chỉ chọn những phụ kiện chính hãng. Bởi như thế sẽ tạo được sự tương ứng 100% và đem lại hiệu quả làm việc cho máy như lúc đầu.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về máy hút bụi bị yếu mà chúng tôi tổng hợp được. Muốn khắc phục tốt phải tìm đúng bệnh, chữa đúng cách. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn xử lý tốt nhất, đưa máy hút bụi của mình về trạng thái vận hành ổn định nhất.

Danh mục: Sản phẩm máy hút bụi

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.