Tổng hợp mức phạt lỗi xe máy vi phạm giao thông mới nhất 2021

Xe máy là một phương tiện giao thông phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Hầu hết những người điều khiển bằng xe máy đều phải có bằng lái xe A1 và được học luật giao thông đường bộ nhưng lại còn nhiều người chưa nắm rõ mức xử phạt các lỗi xe máy vi phạm thông thường. Vì vậy bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ các lỗi xe máy thường hay vi phạm và mức xử phạt ra sao.

Lỗi xe máy vượt đèn đỏ

Đây là lỗi thường gặp nhất với những người điều khiển xe máy rất hay mắc phải. Theo luật giao thông đường bộ năm 2008 thì tín hiệu đèn giao thông có 3 màu:đèn tín hiệu xanh là được đi, đỏ là cấm đi, còn đèn tín hiệu vàng thì phương tiện phải dừng trước vạch dừng, nếu đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trường hợp đèn vàng nhấp nháy thì phương tiện được đi nhưng phải giảm tốc độ, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Lỗi xe máy vượt đèn đỏ
Lỗi xe máy vượt đèn đỏ

Vì vậy với những người không dừng xe khi có tín hiệu vàng mà xe chưa đi quá vạch dừng và có tín hiệu đèn đỏ sẽ bị xử phạt lỗi xe máy vượt đèn đỏ. 

Mức xử phạt khi người điều khiển vi phạm lỗi này được quy định rất rõ tại điểm e, khoản 4, Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng với những người điều khiển xe máy, moto và các loại xe tương tự xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu giao thông. Ngoài ra, theo điểm b, khoản 10, Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP người vi phạm lỗi xe máy vượt đèn đỏ sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng. 

Như vậy ngoài bị phạt tiền người vi phạm còn bị tước cả giấy phép lái xe.

Lỗi xe máy đi ngược chiều 

Lỗi xe máy đi ngược chiều được xác định trong trường hợp xe máy đi ngược chiều của đường một chiều hoặc đường có biển cấm đi ngược chiều. Nhiều người chỉ vì muốn rút ngắn một đoạn đường mà bất chấp đi ngược chiều gây nguy hiểm lớn và tiềm tàng nguy cơ tai nạn giao thông lớn, nhất là với những đường được lưu thông tốc độ cao.

Lỗi xe máy đi ngược chiều
Lỗi xe máy đi ngược chiều

Chính vì vậy, hiện nay lỗi xe máy đi ngược chiều đã được tăng mức xử phạt lên rất nhiều để răn đe những người có hành vi nguy hiểm này. Vậy lỗi xe máy đi ngược chiều phạt bao nhiêu? Theo quy định hiện hành tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt người điều khiển xe máy đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc đường có biển cấm đi người chiều từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài bị xử phạt bằng tiền, người vi phạm sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái từ 1 đến 4 tháng.

Lỗi xe máy không gương

Xe máy phải được trang bị gương chiếu hậu khi tham gia giao thông được quy định rõ tại Luật giao thông đường bộ 2008 để đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển quan sát phía sau. Đối với xe máy chỉ cần được trang bị gương chiếu hậu bên trái thì sẽ không bị xử phạt.

Lỗi xe máy không gương
Lỗi xe máy không gương

Nếu người điều khiển vi phạm lỗi xe máy không gương hay không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không tác dụng thì sẽ bị xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng theo quy định của tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Đối với lỗi vi phạm này, người vi phạm sẽ được nộp phạt trực tiếp không phải nộp tại Kho bạc nhưng vẫn nhận được biên lai từ người xử phạt.

Lỗi xe máy không xi nhan

Khi tham gia giao thông nếu người điều khiển xe máy muốn chuyển làn đường hoặc chuyển hướng xe như rẽ trái, rẽ phải, quay đầu, tấp vào lề đường để dừng đỗ xe thì bắt buộc phải xi nhan để thông báo và không gây trở ngại, nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác đang di chuyển trên đường.

Đối với những người điều khiển vi phạm lỗi xe máy ko xi nhan được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng nếu chuyển làn không báo trước, phạt từ 800.000 – 1.000.000 đồng nếu chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ hướng.

Lỗi xe máy đi vào đường cấm

Khi người điều khiển xe máy đi vào khu vực cấm, đường có biển báo cấm sẽ bị xử phạt. Theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt lỗi xe máy đi vào đường cấm từ 400.000 – 600.000 đồng. Ngoài ra người vi phạm sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Lỗi xe máy đi vào đường cấm
Lỗi xe máy đi vào đường cấm

Lỗi xe máy vượt phải ô tô

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ 2008 thì nguyên tắc khi vượt xe các phương tiện phải vượt về bên trái trừ một số trường hợp xe được vượt về bên phải là: xe phía trước xi nhan rẽ trái hoặc đang rẽ trái, xe điện đang chạy giữa đường và xe chuyên dùng làm việc mà không thể vượt trái. Theo đó, người điều khiển xe máy vượt phải ô tô là trái quy định sẽ bị xử phạt. Lỗi xe máy vượt phải ô tô sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng quy định tại điểm h, khoản 4, Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Lỗi xe máy không có bảo hiểm

Xe máy khi tham gia lưu thông đường bộ bắt buộc phải có bảo hiểm xe máy (giấy chứng nhận trách nhiệm dân sự). Với lỗi xe máy không bảo hiểm thì người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. 

Lỗi xe máy không chính chủ

Xe máy không chính chủ không phải là tất cả trường hợp lái xe phải đứng tên chủ sở hữu của phương tiện mà là hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe khi mua, được cho, được tặng, được thừa kế. Lực lượng CSGT sẽ xác minh xe máy không chính chủ khi cá nhân, tổ chức đến cơ quan CSGT làm thủ tục sang tên, di chuyển xe hoặc điều tra, xử lý các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Mức xử phạt của lỗi xe máy không chính chủ được quy định rất cụ thể tại điểm a, khoản 4, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP đối với cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng, đối với tổ chức phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng.

Trên đây là những lỗi vi phạm mà người điều khiển xe máy thường gặp và mức xử phạt. Mong rằng bài viết đã mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn khi tham gia giao thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *