Lễ hội halloween là ngày nào? Tìm hiểu từ A-Z

Halloween những năm gần đây đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ. Vậy lệ hội halloween là gì? Lễ hội halloween vào ngày nào? Ngày halloween có ý nghĩa gì? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ lần lượt gửi tới bạn những câu trả lời chính xác nhất về lễ hội halloween.

Lễ hội halloween là ngày nào?

Halloween là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh All Hallows’ Evening thường được biết đến với tên gọi là “Lễ hội ma quỷ”. Halloween là một lễ hội truyền thống và đặc biệt đối với người phương Tây. Người phương Tây thường tổ chức ngày hội halloween vào cuối tháng 10, trước buổi lễ của các Thánh trong đạo Kitô Giáo. 

Lễ hội halloween là ngày nào? Ngày 31/10 hằng năm chính là ngày diễn ra lễ hội halloween. Bởi đây là thời điểm tuyệt vời để đánh dấu một vụ mùa thu hoạch đã kết thúc và bắt đầu đón chờ một mùa đông lạnh giá sắp tới. Đồng thời lễ hội halloween cũng là dịp để người ta cùng nhau hoài niệm, tưởng nhớ về các vị thánh, những vị tử đạo và cả những người thân đã qua đời. 

Năm nay lễ hội halloween vào ngày nào? Halloween năm 2022 sẽ vào thứ 2 ngày 31/10. Như vậy chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa sẽ tới lễ hội halloween.

Lễ hội halloween là ngày nào?

Lễ hội halloween là ngày nào?

Lễ hội halloween là gì? Khi nhắc đến halloween chúng ta sẽ ngay lập tức nhớ tới những bộ trang phục kết hợp với màn hóa trang kinh dị, đáng sợ. Lễ hội halloween còn được nhiều người biết đến với tên gọi là lễ hội hóa trang. Lễ hội halloween sẽ được tổ chức vào ngày cuối cùng của tháng 10 (31/10) bắt đầu từ khoảng chiều cho tới đêm. Trong lễ hội, người ta sẽ hóa trang thành các nhân vật ma quỷ trong phim, truyện, hoặc những hình thù kỳ quặc kinh dị.

Đối với người phương Tây, lễ hội halloween là một ngày lễ lớn và quan trọng như ngày tết của chúng ta. Vì thế năm nào họ cũng có những sự kiện đặc biệt và các hoạt động để ăn mừng ngày hội halloween. Ngày nay khi xã hội phát triển, văn hóa phương Tây được du nhập nên halloween cũng đã dần trở thành một lễ hội được tổ chức phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Lễ hội halloween ở Việt Nam hiện nay cũng được nhiều bạn trẻ yêu thích và hưởng ứng. Tuy nhiên halloween không phải là ngày lễ lớn và quan trọng trong văn hóa người Việt nên chỉ có một vài nơi tổ chức lễ hội này. Và ở Việt Nam mọi người tham gia vào lễ hội halloween với mục đích giải trí là chính. Vì vậy những tập tục của phương Tây hầu như mọi người thường bỏ qua, chỉ hưởng ứng lễ hội halloween như một lễ hội hóa trang theo đúng nghĩa đen.

>>Xem thêm: Ngày 20-10 là ngày gì? Gợi ý lời chúc hay và list quà tặng 20-10 cho bạn gái 

Nguồn gốc của lễ hội halloween 

Nhiều nguồn tin cho rằng halloween đã xuất hiện cách đây khoảng 2000 năm. Nguồn gốc của lễ hội halloween được xác định là bắt nguồn từ một ngày lễ cổ xưa của người Celtic (nhóm người thuộc các bộ tộc, bộ lạc thời kỳ đồ sắt và thời kỳ đầu Trung Cổ ở châu Âu). Ngày lễ của người Celtic có tên là Samhain và là ngày để kỷ niệm một năm mới của họ. 

Nguồn gốc của ngày lễ halloween từ đâu?

Nguồn gốc của ngày lễ halloween từ đâu?

Người Celtic chọn ngày này là ngày thích hợp để tôn vinh vụ mùa thu hoạch, đồng thời đánh dấu thời điểm chuyển giao mùa. Người Celtic tin rằng vào ngày 31 tháng 10 địa ngục sẽ mở cửa, khi đó ranh giới giữa cái chết và sự sống rất mờ nhạt. Do vậy cứ tới dịp này họ tắt lửa để cho nhà cửa thật lạnh và tối như không có người sống. Tiếp đó họ sẽ hóa trang thành người chết, ma quỷ đi quanh khu vực sống để xua đuổi các linh hồn đến từ địa ngục.

Tới thế kỷ thế VIII, Giáo hoàng Gregorius III đã quyết định chuyển ngày lễ Các Thánh tử đạo vào ngày 13 tháng 5 sang ngày 1 tháng 11 và gọi đó là ngày Các Thánh. Như vậy, người dân sẽ tổ chức các hoạt động của lễ samhain (hay ngày nay chính là lễ hội halloween) trước ngày Các Thánh 1 ngày. Và cứ liên tục diễn ra như thế, lễ hội halloween dần trở thành ngày hội quan trọng không thể bỏ qua của người dân phương Tây. 

Ý nghĩa của lễ hội halloween

Dựa vào nguồn gốc ra đời của lễ hội halloween chúng ta có thể thấy rằng halloween không đơn thuần chỉ là một ngày hội hóa trang. Đằng sau đấy còn là cả một câu chuyện liên quan tới quan niệm và văn hóa của người dân địa phương. Hãy cùng tìm hiểu xem ý nghĩa của lễ hội halloween là gì nhé.

Halloween là dịp tưởng nhớ người thân đã khuất

Lễ hội halloween là ngày đầu tiên trong chuỗi ngày tôn vinh các vị thánh. Không chỉ tôn vinh các vị thánh thần mà đây còn là dịp để mọi người tưởng nhớ về những người thân đã qua đời của mình. Truyền thuyết phương Tây quan niệm rằng, ngày halloween 31/10 là ngày mà các vong hồn được phép trở về trần thế để thăm người thân. Vì thế cứ đến lễ halloween người còn sống sẽ dành những lời cầu nguyện tốt đẹp để những linh hồn sớm được rửa tội và trở về với Chúa.

Halloween là ngày lễ trừ tà ma, xua đuổi điềm xấu

Halloween là ngày xua đuổi ma quỷ, điều xấu

Halloween là ngày xua đuổi ma quỷ, điều xấu

Quan niệm về tục xua đuổi tà ma vào ngày lễ halloween được bắt nguồn từ một câu chuyện từ thời xa xưa. Câu chuyện kể về một chàng trai đã chết tên là Jack. Vì lúc còn sống anh ta là một người keo kiệt, ích kẻ sống không cảm thông và chia sẻ với người khác nên sau khi chết không được lên thiên đàng. Tuy nhiên linh hồn của chàng trai này cũng không thể xuống địa ngục bởi khi sống anh đã từng trêu đùa ma quỷ nên lũ quỷ không muốn bắt anh.

Để linh hồn người đàn ông này không còn vất vưởng, lang thang, lũ qủy đã lấy một quả bí ngô đục lỗ xung quanh và cho ít than hồng vào để làm đèn lồng soi sáng giúp Jack tìm thấy con đường của mình đi. Từ đó về sau quả bí ngô trở thành biểu tượng đặc biệt cho ngày hội halloween và là biểu tượng cho sự xua đuổi ma quỷ, điều xấu.

Các hoạt động trong lễ hội halloween là gì?

Vì halloween là một ngày lễ lớn trong năm nên người dân phương Tây rất coi trọng và tổ chức khá nhiều hoạt động mừng ngày lễ này. Lễ hội halloween năm nào cũng được tổ chức lớn với 6 hoạt động chính không thể thiếu bao gồm: Lễ hội hóa trang, hoạt động khắc bí ngô, tục gõ cửa xin kẹo, các hoạt động liên quan đến quả táo, tổ chức party, ăn các món ăn đặc trưng của halloween.

Khắc bí ngô 

Bí ngô là biểu tượng đặc trưng nhất của lễ hội halloween được cả thế giới biết đến. Mỗi dịp halloween người ta lại chuẩn bị những quả bí ngô đầy đủ kích cỡ to nhỏ để khắc các hình thù lên chúng. Quả bí ngô được bỏ phần ruột, sau đó khắc hình thù lên vỏ (như hình mặt quỷ, hình mặt cười,..) và bỏ đèn hoặc nến bên trong khiến chúng như những chiếc đèn lồng. Những chiếc đèn bí ngô sẽ được trưng bày trong nhà, ngoài cửa và thậm chí là làm thành đèn lồng cho trẻ con đi chơi lễ hội.

Khắc các hình thù lên quả bí ngô ngày halloween

Khắc các hình thù lên quả bí ngô ngày halloween

Lễ hội hóa trang

Đây là hoạt động thú vị và được nhiều quốc gia trên thế giới hưởng ứng nhiệt tình nhất. Lễ hội halloween đến, người người nhà nhà sẽ hóa trang thành những nhân vật có vẻ ngoài đáng sợ bằng các trang phục được chuẩn bị trước kết hợp với lớp makeup đậm và kinh dị. Ngày nay lễ hội này được mở rộng hơn khi nó không chỉ giới hạn việc hóa trang thành những nhân vật kinh dị để xua đuổi ma quỷ mà bạn có thể hóa trang thành những nhân vật trong phim kinh dị mà bạn yêu thích.

Hóa trang thành các nhân vật kinh dị dịp halloween

Hóa trang thành các nhân vật kinh dị dịp halloween

Gõ cửa xin kẹo

Hoạt động này thường dành cho trẻ con vào dịp halloween. Vào ngày ngày bọn trẻ sẽ đến từng nhà và gõ cửa với trò chơi “Trick or Treat” (cho kẹo hoặc bị ghẹo). Người ta quan niệm những đứa trẻ đang vào vai những linh hồn trở về nhà. 

Nếu không được cho kẹo, những “linh hồn” này sẽ tìm cách quậy phá nhà chủ. Hiện nay thì hoạt động này đã trở nên văn minh hơn khi mà bọn trẻ đến nhà nếu không được cho kẹo thì chúng cũng sẽ không có hành động nghịch ngợm, phá phách.

Lấy táo ngày halloween

Theo truyền thuyết, vị nữ thần mùa màng sẽ ẩn mình trong những giỏ trái cây, đặc biệt là táo – loại hoa quả được cho là linh thiêng dùng để cúng các vị thần linh. Vì vậy vào dịp halloween, người ta sẽ tổ chức các trò chơi có liên quan đến táo như gọt vỏ táo hay lấy táo trong chậu nước như một nghi lễ để cầu may.

Tổ chức party

Party là một hoạt động không thể thiếu trong ngày lễ halloween. Trong party người tham dự sẽ hóa trang thành các nhân vật yêu thích và trải nghiệm những trò chơi thú vị cũng như những món ăn ngon từ bữa tiệc được tạo hình thành những hình dáng kỳ quái hoặc các nhân vật kinh dị.

Tham dự các buổi party của lễ hội halloween

Tham dự các buổi party của lễ hội halloween

Ăn các món đặc trưng của lễ hội halloween

Vào dịp halloween người phương Tây không thể thiếu các món ăn như súp bí ngô, bánh “linh hồn, bánh barmbrack, khoai tây nghiền colcannon trong bữa ăn. Đặc biệt món súp bí ngô chính là món ăn biểu tượng của ngày lễ halloween mà nhà nào cũng phải có.

Vừa rồi là những thông tin chúng tôi chia sẻ về lễ hội halloween. Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết lễ hội halloween là ngày nào, có ý nghĩa gì. Hy vọng bài viết của thosuaxe.info đã mang tới cho bạn những kiến thức thú vị và hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.