Chi phí làm nồi xe Vario hiện nay là bao nhiêu?

Bộ nồi của xe máy là một bộ phận có vai trò quan trọng giúp xe vận hành tốt. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì bộ nồi xe phải chịu tác động của một lượng nhiệt lớn cũng như độ ma sát cao, do vậy theo thời gian thì bộ phận này xe bị xuống cấp và hỏng hóc và người dùng cần phải làm lại nồi xe. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin về làm nồi xe Vario chính xác nhất.
Làm nồi Vario 150 giá bao nhiêu?
Làm nồi Vario 150 giá bao nhiêu?

Làm nồi xe máy là gì?

Nồi xe máy hay còn gọi là bộ ly hợp, là bộ phận có tác dụng truyền lực động cơ thành chuyển động xe. Bộ phận này được thiết kế trung gian ở giữa động cơ và hộp số. Nó sử dụng cơ cấu ma sát để truyền và cắt mô men từ động cơ về bánh sau. 

Cấu tạo của bộ nồi xe tay ga bao gồm 2 phần đó là: bộ nồi trước và bộ nồi sau. Cả hai bộ phận này được kết nối với nhau bằng đai cao su chuyên dụng (dây curoa). 

Làm nồi xe máy - khôi phục các chi tiết bị hao mòn trở về trạng thái ban đầu
Làm nồi xe máy – khôi phục các chi tiết bị hao mòn trở về trạng thái ban đầu

Xem thêm: Hộp số CVT là gì? Có nên chọn mua ô tô sử dụng hộp số CVT hay không?

Sau một thời gian sử dụng thì hiệu quả truyền lực của bộ ly hợp sẽ bị suy giảm chức năng do bố ba càng, các lá bố nồi và lá sắt sẽ bị mòn, các lò xo thì bị nhão ra và không còn sức ép. Lúc đó các bộ phận của ly hợp sẽ trượt lên nhau làm giảm hoặc mất đi khả năng truyền công suất gây phát sinh ra một lượng nhiệt lớn gây nóng máy, phát ra tiếng kêu và tiêu tốn nhiều nhiên liệu. Do vậy, trong quá trình sử dụng, người dùng nên kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên cho bộ phận nồi xe, nếu cần thiết thì có thể thay mới.

Đối với xe số thì những chi tiết bị hao mòn nhiều nhất của bộ nồi xe thường là: lá bố nồi, bố ba càng, chuông nồi. Còn xe tay ga là bi nồi, bố ba càng và chuông nồi. Trong đó, làm nồi xe máy thực chất cũng chỉ là việc sửa chữa hoặc thay thế các chi tiết máy bị hư hỏng để xe đảm bảo vận hành. 

Xe Vario đi bao lâu thì nên làm nồi?

Sau khi di chuyển được quãng đường có độ dài khoảng từ 7000-8000Km thì xe Vario và hầu hết các loại xe tay ga khác chạy sẽ không còn êm, bốc như trước nữa mà xuất hiện hiện tượng ì máy, rung lên khi bấm ga và hao tốn nhiều nhiên liệu. Trong đó, nguyên nhân chính dẫn đến những dấu hiệu trên thường là do bộ phận nồi xe đã bị xuống cấp hoặc hỏng hóc.

Có nên làm nồi Vario hay không?
Có nên làm nồi Vario hay không?

Xem thêm: Làm thế nào để khắc phục tình trạng xe bị hao xăng nhanh nhất?

Do vậy sau một thời gian di chuyển khoảng chừng 8.000Km thì người dùng nên thường xuyên kiểm tra bộ phận nồi xe để đảm bảo được hiệu quả làm việc của nồi xe. Việc kiểm tra và vệ sinh thường xuyên sẽ giúp dây curoa, bố ba càng, bi nồi và chuông nồi luôn hoạt động tốt và tránh các sự cố hỏng hóc ảnh hưởng đến quá trình di chuyển. 

Đặc biệt để có thể nhận biết được thời điểm làm nồi xe thì người dùng hãy lưu ý các dấu hiệu như:

  • Khi chạy ở tốc độ cao xe phát ra tiếng kêu ở phần chuông nồi. Nguyên nhân của tình trạng này là do tấm thép chắn guốc ly hợp không được chặt trong quá trình lắp ráp nên khi xe chạy ở tốc độ cao thì phát ra tiếng động.
Làm nồi Vario khi nào thì hợp lý?
Làm nồi Vario khi nào thì hợp lý?
  • Xe bị rung mạnh khi kéo ga: Khi bạn kéo ga mà xe xuất hiện tình trạng rung mạnh, đặc biệt là phần tay lái thì bộ nồi xe của bạn đã bị hư. Nguyên nhân của tình trạng này là do sức ép lên bộ guốc ly hợp không đều, làm cho guốc bị dao động va đập vào bên trong chuông nên xe bị rung. 
  • Xuất hiện tiếng sôi từ bộ phận nồi khi xe chạy. Nguyên nhân của lỗi này thường là do các chi tiết bi văng của nồi trước đã bị lỗi.

Trong quá trình di chuyển mà người dùng nhận thấy xe máy xuất hiện một trong các dấu hiệu trên thì tốt nhất nên mang xe Vario ra các tiệm sửa chữa hay các trung tâm bảo hành để khắc phục kịp thời tình trạng trên. 

Làm nồi Vario giá bao nhiêu?

Thông thường, làm nồi xe máy sẽ bao gồm các việc dưới đây:

  • Dán bố nồi xe máy
  • Thay thế các chi tiết bị hao mòn, yếu kém
  • Thay cả bộ ly hợp xe máy

Sửa chữa, thay thế các chi tiết bị hao mòn

Thay thế các chi tiết đã bị hao mòn bằng phụ tùng mới,chất lượng hơn
Thay thế các chi tiết đã bị hao mòn bằng phụ tùng mới,chất lượng hơn

Giá làm nồi xe tay ga thường sẽ bao gồm cả chi phí làm nồi trước và nồi sau. 

  • Chi phí làm nồi trước:

Các trường hợp nồi trước thường sẽ bị mòn ở bộ bi nồi và chi phí thay bi nồi cho xe tay ga cũng như Vario sẽ dao động từ 180.000-350.000 VNĐ đối với các sản phẩm bi chính hãng. Còn nếu xe bị mòn ở má pully nồi trước thì bạn sẽ cần có thêm chi phí để thay thế cặp má Pully này. 

  • Chi phí làm nồi sau:

Làm nồi sau hết bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào phương pháp làm nồi xe của thợ làm, vậy nên chi phí sửa chữa giá nồi sau rất khó để nói cụ thể. Chi phí đó sẽ bao gồm thay bố ba càng và chuông nồi cho xe. 

Giá làm cả nồi xe Vario cũng sẽ sêm sêm như giá nồi xe của các loại xe tay ga phổ thông như: Lead, Air Blade, SH đó là khoảng 2.500.000 VNĐ.

Dán bố nồi xe

Dán bố nồi xe cũng là phương pháp mà rất nhiều người lựa chọn do chi phí để dán nồi xe thấp hơn nhiều so với việc thay mới. Chi phí dán cho mỗi bộ nồi thường là khoảng 300.000 – 450.000 VNĐ. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một phương án tạm thời và không khôi phục máy trở về trạng thái ban đầu được nên sửa một thời gian sử dụng thì các sự cố hỏng hóc vẫn sẽ tiếp tục xảy ra. 

Chi phí để làm nồi Vario 125 là bao nhiêu?
Chi phí để làm nồi Vario 125 là bao nhiêu?

Thay cả bộ nồi xe

Thay cả bộ nồi xe là phương án tốt nhất giúp nồi xe máy trở về tình trạng ban đầu và vận hành ổn định, bốc hơn. Đây cũng là lựa chọn mà rất nhiều thành viên của các câu lạc bộ chơi xe lựa chọn. Chi phí cho việc thay mới cả bộ nồi xe Vario có hơi cao nhưng hiệu quả mà nó mang lại cho chiếc xe của bạn là rất xứng đáng. Do vậy nếu nhận thấy các chi tiết trong bộ nồi hoạt động kém quá thì nên thay mới. 

Lưu ý: Để đảm bảo cho việc làm nồi xe Vario đúng kỹ thuật, phụ tùng bên trong chính hãng thì bạn nên mang xe đến những địa chỉ làm nồi xe tay ga uy tín. Bởi phương pháp làm và chất lượng phụ tùng khi thay thế, lắp ráp sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của bộ nồi về sau. 

Bài viết trên vừa cung cấp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến làm nồi xe Vario và các mức chi phí mà người dùng phải bỏ ra để làm nồi. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về bộ ly hợp của xe Vario. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.