Không học đại học thì làm gì? Các định hướng tốt cho bạn

Mới đây kết quả kỳ thi THPTQG đã được Bộ Giáo dục công bố vào ngày 24/7. Sau khi biết điểm thi đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra dành cho những bạn không học đại học, hoặc không đủ điểm xét tuyển đại học. Vậy nếu không học đại học thì làm gì? Hướng đi nào là phù hợp cho những bạn trẻ không học đại học. Tất cả thắc mắc sẽ được trả lời trong nội dung bài viết sau đây.

Không học đại học thì làm gì?

Sau khi biết được điểm thi của mình sẽ có những trường hợp thực tế xảy ra. Có bạn thì điểm đủ cao để xét tuyển vào các trường đại học, có bạn điểm không đủ để xét tuyển và cũng có trường hợp các bạn học sinh không xác định học đại học. 

Câu hỏi chung của các bạn học sinh sau khi thi kỳ thi THPTQG xong không học đại học đó là “Phải làm gì?”. Thật ra thì việc không học đại học cũng không phải là một điều quá tồi tệ nếu bạn có định hướng tốt cho tương lai. Vì thế nếu kết quả thi không như mong đợi các bạn cũng đừng quá thất vọng.

Neu-khong-hoc-dai-hoc-thi-lam-gi

Neu-khong-hoc-dai-hoc-thi-lam-gi

Nếu không học đại học thì làm gì? Hiện nay vẫn còn rất nhiều lựa chọn cho những bạn không học đại học. Tùy thuộc vào định hướng và mong muốn của bản thân mà bạn có thể lựa chọn con đường nào cho phù hợp.

Nếu không học lên đại học bạn có thể lựa chọn đi làm vì đã đủ tuổi. Hoặc bạn cũng có thể học tiếng để đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên cá nhân tôi thì nghĩ các bạn nên học nghề để tính đến chuyện tương lai xa hơn. 

Việc bạn đi làm công nhân tại một công ty, nhà máy không có gì sai. Tuy nhiên nếu làm thế thì mãi chỉ dậm chân tại chỗ không phát triển hơn được. Ngược lại nếu có nghề trong tay, bạn có thể tự lập nghiệp và phát triển hơn trong tương lai. Đương nhiên là lựa chọn thế nào phụ thuộc vào bản thân và cách định hướng của bạn là chính.

Nhưng nói tóm lại, học đại học có thể là con đường ngắn nhất để đi tới thành công. Nhưng đại học không phải là con đường thành công duy nhất. Vì thế, điều bạn cần là phải tự tin vào bản thân, tìm đúng lối cho tương lai của mình, kiên định và chăm chỉ.

>> Xem thêm: Lòng tự trọng là gì? Ý nghĩa của lòng tự trọng trong cuộc sống

Định hướng nào cho người không học đại học?

Đầu tiên để xác định được đúng hướng thì bạn cần phải hiểu được thế mạnh cũng như đam mê của bản thân là gì. Bạn làm gì hay học nghề gì thì đầu tiên cũng cần xem xét sự yêu thích và năng lực của mình sau đó mới tìm ra đâu là con đường phù hợp để bạn bước tiếp.

Dinh-huong-the-nao-neu-khong-hoc-dai-hoc-

Định hướng thế nào nếu không học đại học?

Sau khi đã nhận định được niềm đam mê và đánh giá chủ quan năng lực của mình thì bạn nên kết hợp với xu thế của thời đại. Từ đó tìm ra những ngành nghề phù hợp và có cơ hội phát triển để theo học. Bạn cũng có thể tham khảo từ những người đã thành công để có thêm động lực và cảm hứng để thực hiện.

Tiếp đến bạn nên tổng hợp tất cả lại và đưa ra quyết định cho chính mình. Xem xét mình nên lựa chọn đi làm ngay hay tiếp tục học nghề. Hướng đi nào cũng được, quan trọng là phải chắc chắn và kiên định với điều mình đã chọn.

Bạn nên học nghề gì khi không học đại học?

Thành thật mà nói thì học nghề là con đường tốt nhất sau đại học. Học nghề sẽ giúp bạn có được một nghề ổn định, có định hướng phát triển tốt và quan trọng là học xong cũng có được “cái nghề” để lập nghiệp. 

Nen-chon-hoc-nghe-gi-

Nên chọn học nghề gì?

Học nghề không chú trọng vào lý thuyết nhiều mà tập trung thực hành, nên khi học xong bạn vừa biết nghề vừa giỏi nghề. Bạn có thể đi làm một vài năm để tay nghề thành thạo cũng như tích góp chút vốn. Sau khi đã chắc tay thì có thể tách riêng và bắt đầu sự nghiệp của mình. Lộ trình thì là như vậy, nhưng khi thực hiện nó là cả một quá trình gian nan.

Học nghề được xem là lựa chọn tốt nhất đối với những bạn không học đại học, bởi một khóa học ngắn hạn chỉ từ 5 đến 8 tháng là bạn đã có chứng chỉ nghề. So với việc học đại học mấy năm thì có vẻ học mấy tháng để có kiến thức và đi làm thì cũng là một điều tốt rồi.

Vậy nên học nghề gì khi không học đại học? Theo tình hình kinh tế hiện tại thì có những nghề hiện đang hot được nhiều bạn theo học. Bạn có thể tham khảo một số nghề có cơ hội phát triển sau đây:

  • Lĩnh vực thẩm mỹ luôn là một ngành hot. Các nghề về thẩm mỹ, chăm sóc sức khỏe sắc đẹp rất được ưa chuộng.
  • Các nghề về lĩnh vực quảng cáo, tổ chức sự kiện.
  • Ngành nghề liên quan đến media, quay dựng.
  • Nghề may mặc cũng là lựa chọn tốt.
  • Nghề sửa chữa các đồ điện tử, điện lạnh, máy móc.
  • Nghề sửa chữa ô tô.

Trên đây là những gợi ý của chúng tôi về hướng đi dành cho những người không học đại học. Hy vọng các bạn hãy tự tin và quyết đoán, đừng đặt nặng vấn đề học đại học hay không. Bởi có rất nhiều con đường để tiến tới thành công. Chỉ là bạn có thật sự nỗ lực, cố gắng và đủ sáng suốt để bước trên con đường đó không mà thôi. Mong rằng bài viết này sẽ truyền tới bạn nguồn năng lượng tích cực để bạn có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *