Khai bút là gì? Ý nghĩa của khai bút đầu năm là gì?

Văn hóa khai bút đầu năm đã có từ rất lâu đời tại Việt Nam. Vậy bạn đã biết ý nghĩa của văn hóa khai bút là gì? Khai bút đầu năm nên viết gì cho may mắn? Để giải đáp những thắc mắc trên, mời các bạn cùng theo dõi ngay bài viết sau đây của thosuaxe.info.

Khai bút là gì?

Khai bút đầu năm hay còn được gọi bằng cái tên cổ xưa là minh niên khai bút, là một trong những nghi lễ mang tính văn hóa truyền thống đã tồn tại hàng nghìn năm nay. Văn hóa khai bút đầu năm ngày xưa thường được các nhà nho sĩ và các học giả thực hiện. 

Đến hiện tại, nghi lễ này được mở rộng hơn để nhiều đối tượng biết đến, trong đó đối tượng hưởng ứng nhiều nhất là học sinh, sinh viên, giới văn sĩ, thi sĩ và những người làm nghề viết cũng tham gia khai bút đầu xuân.

Khai bút là nghi lễ đầu năm
Khai bút là nghi lễ đầu năm

Khai bút là gì? Được biết khai bút là hoạt động viết chữ hoặc câu đối giấy đỏ để treo trong nhà những ngày tết. Thực tế văn hóa khai biết không phải là một nghi lễ bắt buộc trong ngày tết, song với những giá trị văn hóa mà nó đem lại, người Việt vẫn giữ gìn tới tận bây giờ. 

Khai bút đầu xuân trước đây thường được thực hiện vào ngày đầu tiên của năm mới, tức là ngày mùng 1 tết. Tuy nhiên bây giờ ngay khai bút được mở rộng hơn, nghi thực này có thể được thực hiện trong khoảng thời gian kể từ sau giao thừa cho đến mùng 5 tết. 

>>Xem thêm: Tổng hợp những câu nói hay về bản thân đáng suy ngẫm

Chuẩn bị gì khi khai bút đầu năm?

Khai bút là nghi lễ quan trọng như là một lời cầu nguyện may mắn trong năm mới nên bạn cần phải chuẩn bị kỹ trước khi thực hiện khai bút. Để nghi thức này diễn ra suôn sẻ và thuận lợi, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng các điều sau:

  • Thời điểm khai bút thích hợp nên chọn ban ngày, có ánh sáng, nếu có ánh nắng chiếu rọi vào thì càng tốt.
  • Nên mặc quần áo gọn gàng, chỉnh tề, sạch sẽ.
  • Nên chọn vị trí để khai bút là chỗ ngồi tại bàn học, bàn làm việc.
Chuẩn bị kỹ vật dụng trước khi khai bút
Chuẩn bị kỹ vật dụng trước khi khai bút
  • Chuẩn bị sẵn giấy trắng, vở, bút viết tốt để khai bút. Chú ý bút cần đầy đủ mực, ngòi trơn tru để tránh trường hợp đang viết khai bút thì gặp trục trặc như hết mực, hoặc bị gai bút khó viết…
  • Chuẩn bị sẵn câu đối hoặc những lời hay, ý đẹp để viết ra giấy.

Ý nghĩa của văn hóa khai bút là gì?

Ý nghĩa của văn hóa khai bút là gì? Theo quan niệm xưa, khai bút đầu xuân được lưu truyền với ý nghĩa biểu trưng cho sự may mắn và thành công trong học tập, sự nghiệp của con người. Bởi chiếc bút là tượng trưng cho trí tuệ, cho nét đẹp tâm hồn của ông cha ta. 

Vì vậy thực hiện khai bút đầu năm chính là nghi lễ quan trọng để bày tỏ tinh thần hiếu học, nâng cao giá trị của của tri thức trong đời sống của con người. Ngoài ra đây cũng là nghi thức thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam.

Cùng với đó khai bút đầu năm còn mang ý nghĩa là lời cầu mong may mắn, hạnh phúc, vạn sự bình an của con người vào dịp đầu xuân năm mới. Những dòng chữ được viết trên tờ giấy đỏ chính là mong cầu của mỗi người về một năm mới suôn sẻ, cầu cho mọi việc được hanh thông.

Khai bút đầu năm có là cách để mọi người gửi gắm những câu chúc tốt đẹp cho người thân, bạn bè mỗi dịp năm mới. Qua những câu đối hay dòng chữ thư pháp trên giấy, chúng sẽ là tượng trưng cho những lời cầu chúc cho gia đình, đồng thời cũng là lời khích lệ, nhắc nhở bản thân cần cố gắng hơn nữa trong năm mới.

Khai bút đầu năm ngày nay được xem như một gia vị không thể thiếu của ngày tết. Nó cho chúng ta cảm nhận được sự quý giá của khoảnh khắc năm mới khi được ở bên gia đình. Giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa sâu sắc của những lời cầu chúc đầu năm. 

Khai bút là nét đẹp ngày tết
Khai bút là nét đẹp ngày tết

Ngoài ra khai bút đầu năm như một văn hóa đẹp giúp cho các em học sinh hiểu hơn về văn hóa truyền thống, đồng thời có ý chí và quyết tâm hơn cho năm học tiếp theo. Những dòng khai bút chắc chắn sẽ là sự động viên tinh thần vô cùng thiết thực để các bạn học sinh cố gắng chăm ngoan học giỏi hơn nữa.

Khai bút đầu năm nên viết gì?

Có rất nhiều điều bạn có thể viết ra khi khai bút đầu năm. Nếu bạn muốn khai bút để chúc cho chính mình về một năm mới may mắn, thuận lợi trong mọi công việc, hãy viết ra những lời chúc chân thành nhất, những lời động viên tạo động lực cho bản thân. Ngoài ra bạn cũng có thể vạch ra một số mục tiêu cho năm mới để có quyết tâm thực hiện.

Nếu bạn khai bút đầu năm với mục đích cầu chúc cho cả gia đình thì hãy viết những câu chúc sức khỏe, tiền tài, sự may mắn ngắn gọn ra giấy.

Các hình thức viết thơ lục bát, viết câu đối hoặc viết các chữ đơn cũng có thể áp dụng khi khai bút. Dựa vào mục đích bạn mong muốn cho năm mới, hãy viết những câu văn, câu thơ ý nghĩa, súc tích và có khả năng truyền cảm hứng.

Vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu tới bạn nghi thức khai bút đầu năm. Như vậy, qua bài viết bạn đã hiểu được khai bút là gì, khai bút có ý nghĩa gì. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa truyền thống ý nghĩa này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.