Hộp số CVT là gì? Có nên chọn mua ô tô sử dụng hộp số CVT hay không?

Có lẽ nhiều người lần đầu đi mua xe hay kể cả những người đã sử dụng xe ô tô đều có thắc mắc về hộp số CVT. Đây là một trong những thông tin cơ bản được điền trên bảng thông số của mỗi chiếc xe. Hộp số là thuật ngữ dùng để chỉ một bộ phận làm nhiệm vụ thay đổi tỉ số tốc độ giữa hai bộ phận khác là động cơ và cầu chủ động. Cụ thể hơn nếu bạn muốn biết hộp số CVT là gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Hộp số truyền động vô cấp CVT được ứng dụng rộng trong ngành công nghiệp xe hơi
Hộp số truyền động vô cấp CVT được ứng dụng rộng trong ngành công nghiệp xe hơi

Hộp số CVT là gì?

Sẽ thật bất ngờ nếu bạn biết được loại hộp số CVT đã được phác họa ý tưởng từ thế kỷ 15 bởi một đại danh họa – Leonardo Da Vinci và cho tới tận bây giờ nó vẫn được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô. 

Cấu tạo của loại hộp số vô cấp CVT
Cấu tạo của loại hộp số vô cấp CVT

Xem thêm: Làm thế nào để khắc phục tình trạng xe bị hao xăng nhanh nhất?

Hộp số CVT được hiểu là loại hộp số truyền biến thiên vô cấp. Adiel Dodge là người đầu tiên nhận bằng sáng chế cho hộp số CVT kiểu con lăn vào năm 1935. Mãi đến năm 1958 một nhà sáng chế người Hà Lan đã đưa hệ thống CVT – bánh răng hành tinh đi vào sản xuất và cung cấp linh kiện cho ô tô. Và sau này nó vẫn được phát triển cho tới những chiếc ô tô mới nhất mà chúng ta đang thấy ngày nay. Có thể tìm thấy hộp số CVT của Honda, hộp số CVT của Toyota hay hộp số CVT của Mitsubishi một cách dễ dàng.

Hộp số này được hoạt động trên một hệ thống ròng rọc hay còn được gọi là puli và dây đai truyền, điều này cho phép các số được thay đổi vô cấp và liên tục, không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề khác.

Ưu và nhược điểm của loại hộp số CVT

Nguyên lý hoạt động của hộp số
Nguyên lý hoạt động của hộp số

Ngoài loại hộp số CVT, một loại hộp số khác tuy “sinh sau đẻ muộn” nhưng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực, được ngày càng nhiều nhà sản xuất ứng dụng vào trong lĩnh vực sản xuất ô tô đó là hộp số AT. Khi so sánh hộp số CVT và AT 6 cấp có thể giúp người dùng nhanh chóng tìm ra những ưu và nhược điểm của mỗi loại. Trong cơ cấu của bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin để đánh giá hộp số CVT đồng thời giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi: Hộp số CVT có tốt không?

Ưu điểm

  • Loại CVT được thiết kế linh hoạt để tối ưu hóa động năng hay nói cách khác là giữ tốc độ đồng đều với động năng được sinh ra trong quá trình làm việc.
  • Hộp số CVT có ưu điểm tiêu hao ít nhiên liệu hơn so với các loại hộp số khác
  • Khi so sánh với các loại hộp số khác có thể thấy rõ, loại hộp số này sở hữu kết cấu đơn giản hơn hẳn. Chỉ bao gồm dây đai hộp số CVT, hệ thống bánh răng và một chuỗi puli.
  • Do có kết cấu đơn giản nên loại hộp số CVT cũng nhẹ hơn các loại khác.

Nhược điểm

  • Nhược điểm rõ rệt nhất của những hộp số CVT chính là độ ồn trong quá trình vận hành với tốc độ cao. Đặc biệt khi xuống dốc với hộp số CVT người lái xe thường có cảm giác tiếng ồn trở nên rõ rệt hơn hẳn. 
  • Trải nghiệm khi lái xe không thú vị, không tạo cảm giác sang số khi điều khiển xe. Chính vì vậy mà trong những chiếc xe mang hơi hướng thể thao, nhà sản xuất thường không tra bị hộp số này.
  • Chi phí bảo dưỡng, bảo trì, sửa hộp số CVT như thay dây, thay dầu thường khá đắt đặc biệt là thay dầu hộp số CVT Toyota và dầu hộp số CVT của Honda city. 
  • Nếu phải đánh giá hộp số CVT có bền không còn phụ thuộc vào hành trình, tốc độ.. của người lái xe. Nhưng nhìn chung loại CVT không được đánh giá là bền hơn các loại hộp số khác hiện nay.

Có nên chọn hộp số CVT hay không?

Chọn hộp số CVT để có những chiếc xe ổn định
Chọn hộp số CVT để có những chiếc xe ổn định

Xem thêm: Hướng dẫn cách khắc phục nồi xe máy bị hư

Như những gì đã đề cập ở trên, hộp số CVT vẫn có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Chiếc xe có phát huy được hết điểm mạnh và giảm tránh được hạn chế hay không còn phụ thuộc vào cách mà bạn lựa chọn và sử dụng nó. Nếu là một người có tốc độ lái xe bình thường, thích sự ổn định, đề cao hiệu quả và khả năng tiết kiệm nhiên liệu thì hộp số CVT không phải một lựa chọn tồi. Ngược lại, nếu bạn là một người đam mê tốc độ, thích sự bứt phá thì hay xem xét đến các loại hộp số khác chẳng hạn như hộp số AT, MT

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về loại hộp số CVT cũng như ưu và nhược điểm của nó trong quá trình vận hành. Nếu bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào hãy comment ngay ở phía bên dưới để được giải đáp kịp thời nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.