Hoàng hôn là gì? Bình minh là gì? Phân biệt hoàng hôn và bình minh

Hoàng hôn và bình minh là những hiện tượng gắn liền với sự chuyển động của trái đất. Cùng chúng tôi tìm hiểu hai hiện tượng bình minh và hoàng hôn là gì, chúng có đặc điểm và ý nghĩa như thế nào ngay trong nội dung bài viết sau đây. 

Bình minh và hoàng hôn là gì?

Bình minh và hoàng hôn chắc chắn là những hiện tượng không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Trong một ngày sẽ xuất hiện cả bình minh và hoàng hôn tại hai thời điểm khác nhau. Vậy bình minh là gì? Hoàng hôn là gì?

Bình minh là gì?

Bình minh còn có tên gọi là rạng đông hay hừng đông là một hiện tượng xảy ra trước khi mặt trời mọc. Tại thời điểm sáng sớm bầu khí quyển của trái đất nhận được các ánh sáng tán xạ từ những tia sáng gián tiếp yếu ớt của mặt trời khi đĩa mặt trời nằm ở dưới đường chân trời. 

Hình ảnh bình minh trên biển
Hình ảnh bình minh trên biển

Hiện tượng bình minh sẽ xuất hiện vào sáng sớm khi mặt trời dần dần mọc lên. Khi đó ánh sáng của mặt trời còn yếu nên không chói chang như khi mặt trời lên cao. Hiện tượng bình minh hay rạng đông được phân thành 3 giai đoạn, đó là:

  • Rạng đông thiên văn

Rạng đông thiên văn bắt đầu xuất hiện khi mặt trời nằm ở vị trí 18 độ ở phía dưới đường chân trời vào mỗi buổi sáng. Sau một khoảng thời gian, khi mặt trời đạt tới vị trí 12 độ so với đường chân trời, chạng vạng thiên văn cũng sẽ được diễn ra. Tại thời điểm này các ngôi sao trên trời cũng bắt đầu nhạt dần (bởi có ánh sáng mặt trời xuất hiện) và bầu trời không còn tối hoàn toàn nữa.

  • Rạng đông hàng hải

Rạng đông hàng hải sẽ xuất hiện tại thời điểm bầu trời đã có đủ ánh sáng từ mặt trời. Đó cũng là lúc chạng vạng hàng hải diễn ra. Như vậy rạng đông hàng hải là sự tiếp nối của dạng đông thiên văn và là bước khởi đầu của chạng vạng hàng hải. 

Rạng đông hàng hải sẽ diễn ra ở dưới đường chân trời tại vị trí 12 độ. Khi hiện tượng này diễn ra, con người có thể quan sát rõ đường chân trời trên biển cùng với mặt nước và mặt đất.

  • Rạng đông dân dụng

Thời điểm mặt trời nằm ở vị trí 6 độ phía dưới đường chân thì rạng đông dân dụng sẽ diễn ra. Ánh sáng của rạng đông dân dụng đã đủ để phân biệt các vật thể. Cùng với đó, trên bầu trời có thể xuất hiện các ánh sáng màu đỏ, cam, vàng cho đến khi mặt trời mọc.

>>Xem thêm: Tổng hợp những câu nói hay về bản thân đáng suy ngẫm

Hoàng hôn là gì?

Trái ngược với bình minh, hồng hôn lại là hiện tượng diễn ra trong quá trình mặt trời lặn. Hoàng hôn hay còn được biết đến với một số tên gọi khác như xế chiều, chiều tà, là thuật ngữ dùng để chỉ khoảng thời gian khi mặt trời bắt đầu lặn dần cho đến khi biến mất hoàn toàn trên bầu trời (trời tối hẳn). 

Cảnh tượng hoàng hôn tại Hà Nội
Cảnh tượng hoàng hôn tại Hà Nội

Hoàng hôn là gì? Khi nói về hoàng hôn người ta sẽ thường nhớ tới hiện tượng này chính là thời khắc chuyển giao từ ánh sáng sang bóng tối. Vì vậy hoàng hôn được đánh giá là hiện tượng đặc biệt.

Hoàng hôn được chia thành 3 giai đoạn dựa theo vị trí của mặt trời tại các thời điểm khác nhau bao gồm:

  • Hoàng hôn thiên văn

Hoàng hôn thiên văn xuất hiện trong khoảng thời gian khi mặt trời nằm trong vị trí từ 12 tới 18 độ phía dưới đường chân trời vào buổi chiều tối. Bắt đầu từ thời điểm này, mặt trời không còn rọi sáng lên bầu trời được nữa vì cường độ các tia sáng lúc này dần yếu đi. Đây cũng chính là lý do mặt trời không thể gây nhiễu cho các quan sát thiên văn lúc này.

  • Hoàng hôn hàng hải 

Hoàng hôn hàng hải xuất hiện trong thời gian khi mặt trời nằm trong vị trí từ 6 độ tới 12 độ phía dưới đường chân trời vào mỗi buổi chiều tối. Tại thời điểm bắt đầu diễn ra hoàng hôn hàng hải, các vật thể hầu như không còn khả năng phân biệt được nữa, đường chân trời cũng không còn quan sát được bằng mắt thường.

  • Hoàng hôn dân dụng 

Hoàng hôn dân dụng diễn ra trong khoảng thời gian mà mặt trời nằm từ 0 độ tới 6 độ phía dưới đường chân trời vào các buổi chiều tối. Khi hoàng hôn dân dụng bắt đầu xuất hiện các vật thể vẫn còn có khả năng phân biệt được. Bên cạnh đó trên bầu trời dần xuất hiện các ngôi sao gồm các định tinh và một số hành tinh trong hệ mặt trời mà mắt thường có thể quan sát được khi trời quang mây.

Hình ảnh lúc hoàng hôn dân dụng
Hình ảnh lúc hoàng hôn dân dụng

Phân biệt hoàng hôn và bình minh 

Điểm khác nhau của hai hiện tượng bình minh và hoàng hôn chính là:

  • Bình minh và hoàng hôn diễn ra tại hai thời điểm khác nhau. Bình minh xuất hiện lúc sáng sớm, hoàng hôn có khi chiều tối.
  • Trên thực tế hiện tượng hoàng hôn có nhiều màu sắc hơn so với bình minh.
  • Bình minh sẽ khiến bầu trời hơi xanh, trong khi đó hoàng hôn sẽ khiến bầu trời có màu đỏ do hiệu ứng Rayleigh.
  • Hai hiện tượng bình minh và hoàng hôn không thể gặp nhau vào một thời điểm nhất định.

Trên đây là toàn bộ nội dung chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn đọc về ý nghĩa của bình minh và hoàng hôn là gì. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và thú vị. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.