Hiệu ứng nhà kính là gì? Hậu quả và biện pháp khắc phục hiện tượng này

Hiệu ứng nhà kính là một cụm từ đang được nhắc đến rất nhiều trong các cuộc hội thảo quốc tế về môi trường và cũng không còn xa lạ với bất kỳ ai dù già trẻ lớn bé. Vậy bạn đã thực sự hiểu bản chất của hiện tượng này và những hậu quả mà nó có thể đem tới cuộc sống của chúng ta chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hiện tượng có sức ảnh hưởng lớn tới cuộc sống con người này trong bài viết dưới đây nhé!

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiện tượng xảy ra khi các bức xạ sóng ngắn của Mặt Trời đi xuyên được qua bầu khí quyển và bị bề mặt Trái Đất hấp thu và phân tán. Khi này bức xạ không thoát khỏi bầu khí quyển dẫn tới hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Bản chất của hiệu ứng này chính là sự hấp thụ nhiệt từ tia bức xạ Mặt Trời của khí quyển và nhiệt lượng này không tỏa ra ngoài vũ trụ được do gặp phải sự ngăn cản của tầng khí quyển.

Hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì?
Hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì?

Nguồn gốc của Hiệu ứng nhà kính

Để giải thích hiện tượng Hiệu ứng nhà kính, chúng ta cần truy tìm được thủ phạm đã gây nên hiện tượng này chính là khí CO2. Khi các tia cực quang mang theo những bức xạ từ Mặt Trời tới Trái Đất, chúng sẽ bị ngăn chặn bởi tầng Ozone – Lớp khí quyển bảo vệ cuộc sống con người khỏi những tác nhân gây hại của các tia tới từ vũ trụ.

Tuy nhiên lớp khí quyển này không có khả năng phản xạ hết toàn bộ bức xạ vũ trụ mà chỉ có tác dụng với những bức xạ nhiệt sóng dài. Những bức xạ nhiệt sóng ngắn xuyên qua tầng Ozone và được các phân tử CO2 trong không khí hấp thụ.

Nhiệt lượng đến từ các bức xạ ngắn cứ liên tục được tích tụ trong bầu khí quyền khiến nhiệt độ bề mặt Trái Đất gia tăng với tốc độ tăng dần. Cơ cấu hoạt động này tương tự với một nhà kính được sử dụng trong nông nghiệp. Đây cũng chính là lí do các nhà khoa học đặt tên cho hiện tượng này là Hiệu ứng nhà kính.

Hậu quả của Hiệu ứng nhà kính đối với môi trường và cuộc sống con người

Hiệu ứng nhà kính đem đến nhiều hậu quả, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sinh sống của con người.

  • Nhiệt độ tăng khiến quá trình bốc hơi của nước rút ngắn rất nhiều. Hiện tượng này có thể dẫn tới những thiên tai nghiêm trọng như mưa to, lũ lụt, sạt lở đất ở nhiều nơi trên thế giới. Sự mất cân bằng nguồn nước cũng gây ra tình trạng khô hạn, thiếu nước sản xuất tại một số nơi trên thế giới vào mùa khô.
Hiệu ứng nhà kính gây nên hiện tượng nóng lên toàn cầu
Hiệu ứng nhà kính gây nên hiện tượng nóng lên toàn cầu
  • Nhiệt độ bề mặt Trái Đất tăng là tác nhân thúc đẩy quá trình tan băng ở hai cực Trái Đất. Hiện tại theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia môi trường học, tới năm 2100 nhiều quốc gia có độ cao trung bình dưới mực nước biển sẽ biến mất khi nước biển dâng cao. Việt Nam được dự đoán cũng sẽ mất đi 2 khu vực đồng bằng lớn là Đồng bằng Sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long nếu Hiệu ứng nhà kính tiếp tục diễn biến với tốc độ hiện nay
  • Nền nhiệt gia tăng cùng thời tiết thất thường khiến hàng ngàn sinh vật không kịp thích ứng với điều kiện sinh sống mới. Một số loài có thể đứng trước bờ vực tuyệt chủng và gây mất cân bằng sinh học trong thời gian dài
  • Sức khỏe con người cũng sẽ phải chịu những ảnh hưởng nhất định khi phải sinh sống trong điều kiện khắc nghiệt hơn
  • Ngành nông lâm nghiệp cũng sẽ gặp khó khăn trước tình trạng này. Nếu không có hướng khắc phục sớm có thể dẫn đến nhiều hệ quả khác nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Những biện pháp khắc phục Hiệu ứng nhà kính

Đứng trước những hậu quả nghiêm trọng mà hiện tượng Hiệu ứng nhà kính có thể đem lại cho cuộc sống của loài người, chúng ta cần phải tìm ra và thực hiện những biện pháp khắc phục trước khi quá muộn.

Cắt giảm khí thải gây Hiệu ứng nhà kính

Bên cạnh thủ phạm chính là khí CO2 thì các loại khí thải công nghiệp khác như N2O, CH4, CFC, SO2, … cũng góp một phần tạo nên tình trạng hiện tại của Trái Đất. Chúng ta cần phải giảm thiểu khí thải ra môi trường như hạn chế các phương tiện giao thông, khuyến khích sử dụng các hình thức phương tiện công cộng hay sử dụng các phương tiện chạy bằng điện và các loại nhiên liệu không gây hại cho môi trường.

Các nhà máy phải đảm bảo hệ thống lọc khí thải trước khi xả ra môi trường, xóa bỏ hình ảnh những cột ống khói nhả những làn khói đen xì và độc hại ra môi trường làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và môi trường.

Chúng ta cần bảo vệ Trái Đất khỏi Hiệu ứng nhà kính
Chúng ta cần bảo vệ Trái Đất khỏi Hiệu ứng nhà kính

Trồng nhiều cây xanh

Rừng chính là lá phổi xanh của Trái Đất nên việc đảm bảo và duy trì để lá phổi này có thể hoạt động hiệu quả là trách nhiệm của chúng ta. Cây xanh có tác dụng hấp thụ khí CO2 – Tác nhân chính gây nên Hiệu ứng nhà kính và sản xuất nên khí O2 cần thiết để duy trì sự sống trên toàn bộ hành tinh xanh.

Hãy cố gắng trồng nhiều cây xanh và hạn chế sử dụng các sản phẩm, chế phẩm có nguồn gốc từ gỗ để không tiếp tay cho nạn chặt phá rừng bừa bãi.

Tuyên truyền về hiện tượng Hiệu ứng nhà kính là gì?

Nếu muốn khắc phục được hiện tượng nghiêm trọng này thì hành động của mình bạn là không đủ. Chúng ta cần sự chung tay của cộng đồng thì mới có thể mau chóng chấm dứt được Hiệu ứng nhà kính và đem lại màu xanh vốn có của Trái Đất thân thương.

Hãy tận dụng vốn hiểu biết của bạn và tuyên truyền những thông tin cần thiết về Hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân và những hậu quả mà nó đem lại để mọi người có được nhận thức đúng đắn về vấn đề này và mau chóng hành động vì những thế hệ tương lai mai sau.

Được sống trên một hành tinh xanh mướt vô cùng đẹp đẽ này là sự may mắn của chúng ta. Vậy nên bạn đừng quên chung tay bảo vệ cuộc sống tốt đẹp này cho những thế hệ mai sau nhé! Cảm ơn và hi vọng bạn sẽ tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những thông tin về cuộc sống và môi trường.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.