Hiệp sĩ John Tenniel: Danh họa tài ba được Nữ hoàng Anh vinh danh

Hiệp sĩ John Tenniel là một trong những nhà minh họa thời Victoria nổi tiếng nhất. Nữ hoàng Anh đã phong tước Hiệp sĩ cho John Tenniel vào năm 1983 vì những thành tựu nghệ thuật xuất sắc. Ông còn được Google vinh danh nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông. Vậy, John Tenniel là ai? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vị Hiệp sĩ nổi tiếng này trong bài viết dưới đây nhé!

Hiệp sĩ John Tenniel là ai?

John Tenniel sinh ngày 28/02/1820 tại London (Anh). Ông mất ngày 25/02/1914 cũng chính tại “xứ sở sương mù” này. Cha của Tenniel là một người hướng dẫn đấu kiếm và mẹ là vũ công. Ông là một trong những họa sĩ vẽ tranh minh họa và tranh biếm họa chính trị người Anh nổi tiếng nhất.

John Tenniel là một họa sĩ người Anh nổi tiếng
John Tenniel là một họa sĩ người Anh nổi tiếng

Vào năm 1893, Tenniel được phong tước hiệp sĩ vì những thành tựu nghệ thuật của mình. Danh hiệu này được chính Nữ hoàng Anh Elizabeth phong tặng. Ông vẽ tranh minh họa cho nhiều cuốn sách. Trong đó, những hình minh họa trong Alice’s Adventures in Wonderland và Through the looking-Glass đã khiến danh tiếng của ông vang xa khắp thế giới.

Vài nét về cuộc đời của Hiệp sĩ John Tenniel

  • Tenniel theo học tại các trường trong hệ thống Học viện Hoàng gia. Cho đến năm 1936, ông đã gửi bức họa đầu tiên đến triển lãm Hội Nghệ sĩ Anh. Tại đây, bức họa của ông đã nhận được nhiều sự quan tâm.
  • Năm 1845 diễn ra cuộc thi thiết kế trang trí tranh tường của Cung điện Westminster. Tại đây, Hiệp sĩ John Tenniel đã đóng góp một bức hoạt hình dài 12m. Ngoài ra, ông còn nhận được 100 bảng và hoa hồng cho 1 bức bích họa trong Hội trường Nhà thơ của Quốc hội Anh.
  • Năm 1850, Tenniel được mời đảm nhiệm vai trò họa sĩ truyện tranh chung với John Leech cho tạp chí Punch. Đây cũng là tạp chí hoạt họa định kỳ mà ông đã làm việc trong phần lớn cuộc đời. Từ vị trí họa sĩ, ông đã dần dần đã tiếp quản hoàn toàn những bản vẽ hàng tuần liên quan đến chính trị.
John Tenniel đã vẽ hình minh họa cho nhiều tác phẩm nổi tiếng
John Tenniel đã vẽ hình minh họa cho nhiều tác phẩm nổi tiếng
  • Năm 1901, vị họa sĩ tài ba này nghỉ hưu. Trong suốt cuộc đời mình, Tenniel đã minh họa cho nhiều cuốn sách. Các bức vẽ của ông đều thể hiện được cái hồn của nhân vật. Chúng phù hợp với văn phong của nhiều tác giả văn học nổi tiếng.
  • Tuy ông gặt hái nhiều thành công trong sự nghiệp, nhưng lại khá cô độc trong cuộc sống. Nhất là sau khi vợ ông mất chỉ sau 2 năm kết hôn. Từ đó, ông không kết hôn thêm lần nào nữa và sống một mình đến cuối đời.

Phong cách vẽ tranh của Hiệp sĩ John Tenniel

Phong cách nghệ thuật của ông là sự kết hợp và phát triển từ nhiều yếu tố. Cụ thể là ảnh hưởng từ Germanic Nazarenes, sự kết hợp của nhiều chi tiết và tô điểm thêm bằng sự “kỳ cục”.

Ảnh hưởng từ phong cách Germanic Nazarenes

Phong trào Nazarenes trong thế kỷ 19 đã ảnh hưởng nhiều đến Tenniel. Phong cách vẽ này được mô tả là “đường viền bóng mờ”. Các đường viền bên cạnh vật thể luôn được vẽ đậm hơn nhằm tạo độ bóng hoặc khối lượng cho đối tượng.

Tenniel sử dụng phong cách này để khắc họa chủ thể rõ nét, làm nổi bật chúng trên bố cục. Cuộc gặp gỡ giữa ông và phong cách Nazarenes đã chỉ ra một hướng đi tốt về sau.

Phong cách của ông ảnh hưởng lớn từ Germanic Nazarenes
Phong cách của ông ảnh hưởng lớn từ Germanic Nazarenes

Kết hợp nhiều chi tiết

Phong cách đặc biệt của Hiệp sĩ John Tenniel còn được thể hiện qua sự kết hợp của các chi tiết trong bức hình. Đồng thời, ông cũng chú trọng đến biểu cảm và sự cá nhân hóa trong tác phẩm. Điều này được thể hiện thông qua những hình minh họa của ông về Wonderland. Tenniel đã phát triển và mang sự độc đáo trong cách vẽ biếm họa vào các đối tượng.

Yếu tố “kỳ cục” trong phong cách của Hiệp sĩ John Tenniel

Thêm một điều đã tạo nên sự khác biệt trong các bức hình của ông là yếu tố bí ẩn và kỳ cục. Chính yếu tố này đã khiến tác phẩm của Tenniel trở nên khác lạ so với những danh họa khác. Nét vẽ minh họa của ông kết hợp giữa tưởng tượng và thực tế. Do đó, mọi bức hình đều có nét kỳ ảo nhưng đều khiến ta liên tưởng đến thế giới thực.

Tại sao Hiệp sĩ John Tenniel được Google vinh danh?

Ông là người họa sĩ tài năng và đã đóng góp một kho tàng nghệ thuật lớn cho nhân loại. Chúng ta cùng điểm qua một vài cống hiến của ông như sau:

  • Năm 1860, Tenniel đã vẽ một bức chân dung của người Ailen. Trong bức họa là một người phụ nữ sống bừa bãi với biểu cảm và tư thế giống như một con đười ươi.
  • Năm 1881, hình vẽ của Tenniel “Một trận đấu không cân sức” đã xuất bản.
  • Trong quá trình làm việc tại Punch, ông đã vẽ 2.165 phim hoạt hình. Đồng thời, ông cũng rất tích cực tham gia các hoạt động chính trị nhằm phản ánh ý kiến của công chúng về xã hội tự do.
Google vinh danh Hiệp sĩ John Tenniel nhân dịp 200 năm ngày sinh
Google vinh danh Hiệp sĩ John Tenniel nhân dịp 200 năm ngày sinh
  • Không chỉ vậy, Tenniel còn đóng góp vô số bức vẽ nhỏ cho nhiều sản phẩm đặc biệt khác. Hơn nữa, ông cũng đã vẽ 250 thiết kế cho sách Pocket của tạp chí Punch.

Ông được Google vinh danh bởi một trong những tác phẩm mà ông đã vẽ minh họa. Đó chính là câu chuyện về hành trình khám phá của cô bé Alice trong xứ sở thần tiên. Các bản vẽ gốc của Tenniel trong câu chuyện luôn được nhiều khán giả yêu mến. Chính vì thế, vào ngày 28/02/2020, Google đã sử dụng hình ảnh Alice ngước nhìn con mèo Cheshire để kỷ niệm ngày ông ra đời.

Những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất của Hiệp sĩ John Tenniel

Tác phẩm đầu tay trong sự nghiệp của ông là Samuel Carter Hall của The Book of British Ballads. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã vẽ rất nhiều tác phẩm. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất là những bức tranh minh họa cho truyện “Alice’s Adventures in Wonderland”. Bên cạnh đó, tác phẩm “Through the Looking-Glass” cũng là một trong những tác phẩm đã làm tên tuổi của ông nổi danh khắp thế giới. Ngoài những bức hình minh họa về cô bé Alice, các tác phẩm ông đã làm trong Punch cũng giúp ông trở nên nổi tiếng. 

Sự nghiệp và cuộc đời của Hiệp sĩ John Tenniel đã được chúng tôi khái quát lại trong bài viết. Qua đó, các bạn có thể nắm được những thông tin cơ bản về người họa sĩ vô cùng tài ba này. Thường xuyên ghé thăm thosuaxe.info để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác bạn nhé!

Nguồn: https://thosuaxe.info/

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.