Mặt trăng máu là gì? Giải thích hiện tượng mặt trăng máu

Mặt trăng máu là một trong những hiện tượng tự nhiên phổ biến. Tuy nhiên tần suất xuất hiện của trăng máu trong một năm không quá cao, do đó việc này không khỏi khiến nhiều người tò mò và đặt ra nhiều nghi vấn. Rất nhiều phỏng đoán đã được đặt ra để lý giải cho sự xuất hiện đầy khác lạ này của mặt trăng. Vậy mặt trăng máu là gì? Những bí ẩn xung quanh hiện tượng này sẽ được giải đáp ngay sau đây!
Lý giải hiện tượng mặt trăng máu
Lý giải hiện tượng mặt trăng máu

Hiện tượng mặt trăng máu là gì?

Hiện tượng mặt trăng máu đã bắt đầu diễn ra từ rất lâu, ngay cả trước khi con người ý thức được sự vận hành của thế giới. Trong văn hóa của nhiều quốc gia, những ghi chép tâm linh/tôn giáo cho thấy đây là một điềm báo mang nhiều ý nghĩa. Trên thực tế, sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã mở ra cho nhân loại những tầng tri thức mới mẻ. Có thể khẳng định sự xuất hiện của mặt trăng máu cũng giống như bất kỳ sự vận hành nào khác trong vũ trụ. Bởi nó rất bình thường và tuân theo một trật tự quỹ đạo riêng.

Hiện tượng mặt trăng máu là gì?
Hiện tượng mặt trăng máu là gì?

Xem thêm: Hiện tượng siêu trăng là gì? Siêu trăng diễn ra như thế nào?

Các nhà khoa học cho rằng, mặt trăng máu còn có tên gọi khác là huyết nguyệt hay nguyệt thực toàn phần. Hiện tượng này xảy ra khi và chỉ khi mặt trăng có quỹ đạo di chuyển vào vùng tối của trái đất, đồng thời che mất ánh sáng của mặt trời. Màu đỏ của mặt trăng là biểu hiện khi ánh sáng từ bề mặt của hành tinh này bị khúc xạ, xuyên qua trái đất, dưới sự tiếp nhận của mắt người. Vì vậy có thể hiểu rằng ánh sáng của mặt trăng không chuyển sang màu đỏ mà đó chính là cách mà đôi mắt tiếp nhận ánh sáng dưới sự ảnh hưởng của các yếu tố khác.

Mặt trăng máu qua góc nhìn Tôn giáo

Nguyệt thực toàn phần (mặt trăng máu) tương đối phổ biến. Tuy nhiên mỗi tín ngưỡng, tôn giáo có những cách nhìn khác nhau để lý giải về hiện tượng này. Liệu rằng mặt trăng máu có thật sự ẩn chứa những bí ẩn như lời đồn hay có sự liên kết nào giữa huyết nguyệt và tôn giáo? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nguyệt thực toàn phần diễn ra khi nào?
Nguyệt thực toàn phần diễn ra khi nào?

Theo quan niệm phương Đông, từ thời xa xưa một số nước Châu Á đã đã xem mặt trăng máu là một hiện tượng bí ẩn. Theo họ, nguyệt thực toàn phần xảy ra khi một linh vật ăn mất mặt trăng. Vì vậy, người cổ đại cho rằng đó là dấu hiệu của những mối nguy hiểm, điềm xấu ảnh hưởng lớn đến đời sống của con người như thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh. Do đó, một số phương pháp cầu nguyện, cúng tế đã được thực hiện. Điều đó đã chứng minh cho sự gắn kết giữa tôn giáo, tín ngưỡng và hiện tượng nguyệt thực đã tồn tại từ rất lâu trước đây.

Theo Thiên chúa giáo, sự xuất hiện của mặt trăng máu có thể được xem là một sự trừng phạt của Chúa. Hay còn được hiểu là sự phẫn nộ của Ngài trước những tội lỗi của con người. Ngoài ra, hình ảnh nguyệt thực còn gắn liền với một số sự kiện lớn đó chính là sự ra đi của Chúa trên cây thánh giá, ngày phán xét, ngày tận thế. Nhìn chung, hiện tượng mặt trăng máu có mối liên hệ chặt chẽ với tôn giáo trên thế giới, bao gồm cả các nước phương Tây. 

Mặt trăng máu đầy huyền bí dưới góc nhìn văn hóa, tôn giáo
Mặt trăng máu đầy huyền bí dưới góc nhìn văn hóa, tôn giáo

Dưới góc nhìn khoa học những phỏng đoán xung quanh hiện tượng mặt trăng máu đang dần được sáng tỏ. Dự đoán trong năm 2021 sẽ có một vài lần nguyệt thực toàn phần xuất hiện. Vì vậy hãy tiếp tục theo dõi, khám phá và đừng lo lắng bởi bất kỳ điều gì nữa nhé!

Trên đây là bài viết của chúng tôi về hiện tượng mặt trăng máu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả! Hẹn gặp lại ở những số tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.