Tổng hợp cách hẹn giờ tắt máy Win 10 hữu ích và đơn giản nhất

Hẹn giờ tắt máy Win 10 là một tính năng hữu ích mà người dùng cần nắm rõ. Tính năng này có thể sử dụng khi bạn muốn máy tính tự động tắt sau một khoảng thời gian nào đó. Cùng thosuaxe.info tham khảo cách hẹn giờ tắt máy Win 10 trong bài viết dưới đây nhé!
Hướng dẫn cách hẹn giờ tắt máy tính trên Windows 10
Hướng dẫn cách hẹn giờ tắt máy tính trên Windows 10

Lệnh hẹn giờ tắt máy Win 10 sau một khoảng thời gian

Cách hẹn giờ tắt máy tính này rất đơn giản, bởi bạn không cần phải cài đặt thêm bất cứ phần mềm nào. Cách này sử dụng lệnh Run để hẹn giờ tắt máy, các thao tác cần thực hiện là:

Bước 1: Nhập Run vào ô tìm kiếm hoặc sử dụng tổ hợp phím tắt Window + R để mở hộp thoại Run.

Bước 2: Trong hộp thoại Run, bạn nhập theo công thức “shutdown -s -t [số giây]”. Trong đó:

  • Shutdown là tắt máy tính.
  • s là viết tắt của từ shutdown.
  • t là viết tắt của từ time.
  • Số giây: Thời gian đếm ngược cho đến khi máy tính tự động tắt.
Ví dụ nhập lệnh tắt máy sau 600 giây (10 phút)
Ví dụ nhập lệnh tắt máy sau 600 giây (10 phút)

Bước 3: Click OK hoặc nhấn Enter, máy tính sẽ hiện thông báo tự động tắt sau khoảng thời gian bạn chọn. Sau đó bạn chỉ cần nhấn Close là được, bộ đếm thời gian sẽ bắt đầu chạy và tự động tắt theo đúng thời gian đã thiết lập.

Nếu bạn muốn hủy lệnh hẹn giờ tắt máy Win 10 thì mở hộp thoại Run theo hướng dẫn trên. Sau đó bạn nhập lệnh: “shutdown -a” rồi nhấn OK là xong.

Cách hẹn giờ tắt máy Win 10 trong nhiều ngày bằng Task Scheduler

Việc thực hiện tắt máy thông qua lệnh Run ở phần trên chỉ hẹn giờ tắt máy được 1 lần. Nếu bạn muốn sử dụng tiếp thì máy tính vẫn tắt theo thời gian đã thiết lập. Các nhược điểm này sẽ được khắc phục nếu bạn sử dụng Scheduler để hẹn giờ tắt máy tính theo nhiều ngày. Hãy cùng chúng tôi tham khảo các bước hẹn giờ tắt máy cụ thể dưới đây nhé!

Bước 1: Bạn gõ từ khóa Scheduler vào ô tìm kiếm để mở Task Scheduler.

Tìm kiếm và mở Task Scheduler
Tìm kiếm và mở Task Scheduler

Bước 2: Trong giao diện Task Scheduler, chọn Create Basic Task.

Chọn Create Basic Task
Chọn Create Basic Task

Bước 3: Tại mục Name, bạn sẽ nhập tên bạn muốn đặt cho task (ví dụ: shutdown,…). Trong mục Description, bạn có thể nhập mô tả về task bạn muốn thực hiện. Sau đó, bạn click chọn Next để thực hiện các bước tiếp theo.

Đặt tên cho task muốn tạo
Đặt tên cho task muốn tạo

Bước 4: Chọn thời gian áp dụng lịch tắt máy, ví dụ: Daily là tắt máy hàng ngày, weekly là hàng tuần, monthly là hàng tháng, one time là một lần,… Tiếp đến, bạn nhấn chọn Next.

Lựa chọn thời gian áp dụng lịch tắt máy
Lựa chọn thời gian áp dụng lịch tắt máy

Bước 5: Bạn sẽ lựa chọn thời gian tự động tắt máy và ngày bắt đầu áp dụng thiết lập này.

Chọn thời gian thực hiện tắt máy và ngày áp dụng
Chọn thời gian thực hiện tắt máy và ngày áp dụng

Chú ý: Nếu phải thường xuyên thay đổi múi giờ theo vị trí quốc gia, các bạn chọn Synchronize across time zones để máy tính tự động đồng bộ hóa theo đúng múi giờ. Điều này sẽ giúp việc tắt máy tính thực hiện theo đúng lịch trình đã cài đặt.

Bước 6: Trong giao diện tiếp theo, bạn chọn Start program rồi click vào Next.

Chọn Start a program
Chọn Start a program

Tại giao diện hiện ra:

  • Start a program là khởi chạy chương trình.
  • Send an e-mail (deprecated) là gửi thông báo email.
  • Display a message (deprecated) là hiện thông báo trên màn hình. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý và tắt ứng dụng nếu chưa hoàn thành công việc.

Bước 7: Nhấn chọn Browse rồi mở ổ C/Windows/System32, sau đó chọn file đuôi exe có tên là shutdown. Tiếp tục, bạn nhấn chọn Open.

Hướng dẫn thực hiện hẹn giờ tắt máy Win 10
Hướng dẫn thực hiện hẹn giờ tắt máy Win 10

Tại Add arguments (optional), bạn nhập -s rồi bấm Next.

Nhập “-s” như hình vẽ
Nhập “-s” như hình vẽ

Bước 8: Bạn chọn Finish để hoàn thành việc tạo xong task hẹn giờ tắt máy win 10.

Nhấn Finish để hoàn thành việc lên lịch hẹn giờ tắt máy tính
Nhấn Finish để hoàn thành việc lên lịch hẹn giờ tắt máy tính

Trong trường hợp bạn muốn hủy lệnh hẹn giờ tắt máy Win 10 hoặc ngừng tạm thời tác vụ này thì có thể làm như sau:

– Mở Task Scheduler và chọn Task Scheduler Library.

– Click chuột phải vào tên tác vụ muốn hủy và lựa chọn tùy chọn mong muốn.

Hủy lệnh hẹn giờ tắt máy Win 10
Hủy lệnh hẹn giờ tắt máy Win 10

Một số phần mềm hẹn giờ tắt máy Win 10 hữu ích

Ngoài những cách hướng dẫn ở trên, các bạn có thể cài đặt phần mềm chuyên dụng để lên lịch tắt máy tính. Những chương trình này sẽ cung cấp thêm cho bạn các tùy chọn như: Tính năng đăng xuất, đặt thời gian tắt máy chính xác, chế độ ngủ đông,… Một số chương trình các bạn có thể tham khảo là Sleep Timer, PC Sleep hay Windows Shutdown Assistant.

Sleep Timer

Đây là phần mềm được thiết kế đặc biệt dành cho những ai thích nghe nhạc trước khi ngủ. Với Sleep Timer, bạn có thể cài đặt thời gian muốn nghe nhạc là bao lâu, trước khi máy tính chuyển sang chế độ tắt máy hoặc ngủ đông.

Ứng dụng này cung cấp cho bạn một chiếc đồng hồ để có thể hiển thị, điều chỉnh số phút nhạc sẽ tiếp tục phát. Bộ đếm ngược thời gian như vậy sẽ giúp bạn quan sát nhanh số phút còn lại. Sleep Timer tương thích với nhiều thiết bị và có thể hoạt động với nhiều ứng dụng nghe nhạc khác nhau.

Phần mềm Sleep Timer
Phần mềm Sleep Timer

PC Sleep

PC Sleep là chương trình cho phép người dùng tắt máy tính trong một khung thời gian cụ thể hoặc vào một thời điểm cụ thể. Để cài đặt PC Sleep thì cần có Dot Net Framework, tuy nhiên quá trình này rất đơn giản.

Chương trình hẹn giờ tắt máy Win 10 này mang đến nhiều tính năng thân thiện với mắt và chuột. Giao diện của PC Sleep khá nhỏ, được thiết kế để thực hiện công việc hiệu quả một cách nhất. Người dùng có thể thao tác theo hai bước cơ bản là:

  • Chọn hành động muốn thực hiện.
  • Chọn thời điểm muốn diễn ra.

Ngoài việc hỗ trợ tắt máy tính, PC Sleep còn có khả năng khởi động lại và đăng xuất. Trước khi máy tính tắt sẽ xuất hiện một cửa sổ pop-up thông báo. Do đó, nếu đang làm việc, bạn vẫn có thể tạm dừng hành động này.

Windows Shutdown Assistant

Phần mềm Windows Shutdown Assistant
Phần mềm Windows Shutdown Assistant

Đây là một chương trình cho phép tắt máy tính tự động vào thời gian đã thiết lập. Bên cạnh đó, bạn còn có thể cài đặt máy tính tự động tắt trong nhiều tình huống khác. Ví dụ như khi pin yếu, CPU bị sử dụng quá mức, hệ thống không hoạt động,…

Không chỉ vậy, Windows Shutdown Assistant còn hỗ trợ khóa máy tính, đăng xuất và khởi động lại một cách tự động. Các bạn có thể tải phiên bản miễn phí để trải nghiệm trước khi quyết định có bỏ tiền ra để sử dụng hay không.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã trình bày cách hẹn giờ tắt máy Win 10 chi tiết cho các bạn. Hy vọng, với những hướng dẫn này, các bạn sẽ thiết lập được thời gian tự động tắt máy theo ý muốn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.