Hàm Vlookup trong Excel là gì và cách sử dụng

Hàm VLOOKUP là một trong những hàm thông dụng nhất trong phần mềm Excel nhờ những ứng dụng tuyệt vời mà nó đem lại. Vậy VLOOKUP là gì? Ý nghĩa, công dụng và cách để tận dụng tối ưu hàm này trong quá trình làm việc thế nào? Hãy để bài viết của chúng tôi đem đến cho bạn những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề này nhé!

Hàm VLOOKUP là gì?

Hàm Vlookup trong Excel nằm trong bảng xếp hạng một trong những hàm được sử dụng nhiều nhất. Công dụng của VLOOKUP là dò tìm dữ liệu. Hàm này sẽ phát huy công dụng tối đa khi bạn cần phải phân loại giá trị hoặc thông tin theo một điều kiện xác định. Mọi vấn đề mệt mỏi khi phải tìm kiếm và sắp xếp vô số các dữ kiện thành các danh sách cần thiết như thống kê nhân sự, sản phẩm hay khách hàng, nhà cung cấp,… đều sẽ được giải quyết.

Hàm VLOOKUP trong Excel dùng để làm gì?
Hàm VLOOKUP trong Excel dùng để làm gì?

Vậy ý nghĩa hàm VLOOKUP chính là để tìm kiếm dữ liệu cột dọc theo một điều kiện xác định. Từ đó ta có thể rút ngắn được thời gian sắp xếp các thông tin thành danh sách một cách nhanh chóng, thuận tiện và có hiệu quả.

Hàm Vlookup để làm gì?

Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi hàm VLOOKUP trong Excel dùng để làm gì? Hàm VLOOKUP dùng để tìm kiếm giá trị theo cột dọc giúp tăng tốc quá trình tìm kiếm thông tin.

Cách sử dụng hàm VLOOKUP

Trước khi có thể học được cách sử dụng VLOOKUP, bạn cần phải nắm được công thức của hàm này đã. Dạng cơ bản của VLOOKUP có dạng như sau:

=VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,[range_lookup])

Trong đó:

VLOOKUP chính là tên của hàm

Lookup_value là giá trị dùng để tìm kiếm

Table_array là bảng chứa giá trị cần tìm và sẽ được viết dưới dạng $A5:$E9 (Khu vực cần tìm kiếm giá trị là bảng bao phủ từ ô A5 tới ô E9)

Col_index_num là số thứ tự cột chứa giá trị cần tìm. Số thứ tự không được vượt quá số cột của bảng chứa giá trị đã điền ở Table_array. (Nếu bạn muốn tìm giá trị tại cột $C5:$C9 trong bảng $A5:$E9 thì bạn cần điền 2 vào phần Col_index_num)

Range_lookup là phạm vi tìm kiếm. Bạn có thể điền 1 tương ứng với TRUE tức là dò tìm tương đối hoặc 2 tương ứng với FALSE tức là dò tìm chính xác.

Hàm VLOOKUP để tìm giá trị
Hàm VLOOKUP để tìm giá trị

Xem thêm: ⭐Hàm LEN trong Excel – Ý nghĩa và cách sử dụng

Dò tìm chính xác sẽ tìm đúng giá trị theo điều kiện bạn đưa ra. Trong khi đó, dò tìm tương đối chỉ có thể áp dụng cho những bảng đã được sắp xếp giá trị theo thứ tự nhất định (sắp xếp theo bảng chữ cái, độ lớn tăng dần hoặc nhỏ dần). Bạn có thể hoàn thành hàm mà không cần điền giá trị này.

Ngoại trừ Range_lookup như đã đề cập bên trên là có thể bỏ ra thì tất cả các giá trị còn lại như Lookup_value, Table_array và Col_index_num bạn đều phải điền đầy đủ để hàm có thể hoạt động.

Ví dụ hàm VLOOKUP sử dụng thế nào?

Để có thể trình bày được rõ ràng cách sử dụng hàm VLOOKUP, hãy để chúng tôi đưa ra một ví dụ cụ thể để bạn có thể dễ dàng theo dõi và áp dụng được nhé!

Cách sử dụng hàm VLOOKUP
Cách sử dụng hàm VLOOKUP

Xem thêm: Hàm Average trong Excel là gì? Cách sử dụng Hàm Average

Để có thể điền được xếp loại học sinh của ba học sinh Nguyễn Văn Tài, Nông Văn Cống và Tống Văn Tần ta cần phải sử dụng hàm VLOOKUP.

Ở đây giá trị để tìm kiếm nằm ở cột $C4:$C6. Bảng chứa giá trị cần tìm là $B10:$C12. Cột chứa giá trị cần tìm là $C10:$C12 là cột thứ 2 trong bảng chứa giá trị cần tìm đã nêu trên.

Từ phân tích cụ thể ta có thể suy ra công thức hàm cần viết để có thể cho ra được giá trị như bảng trên là:

=VLOOKUP($C4:$C6,$B10:$C12,2,1)

Tại sao phạm vi tìm kiếm trong trường hợp này ta lại chọn 1 tức tìm kiếm tương đối? Bởi vì trong bảng chứa giá trị cần tìm đưa ra giá trị tương đối thay vì chính xác. Khi phân tích dữ liệu từ bảng tra cứu ta có thể hiểu như sau:

> 5 điểm đạt học lực trung bình

> 6.5 điểm đạt học lực tiên tiến

> 9 điểm đạt học lực giỏi

Điều kiện tra cứu là tương đối chứ không phải cụ thể nên ta sẽ phải dùng tìm kiếm tương đối. Khi đó, kết quả cho ra sẽ được làm tròn tới giá trị gần nhất. Nếu chọn tìm kiếm chính xác trong trường hợp này kết quả trả về sẽ là N/A bởi không có giá trị nào tương ứng chính xác với điều kiện hàm đặt ra là bằng 5, 6.5 hoặc 9.

Hàm VLOOKUP để làm gì?
Hàm VLOOKUP để làm gì?

VLOOKUP là một trong những hàm hữu ích và thông dụng nhất đối với người sử dụng phần mềm Excel bởi tính tiện dụng trong việc tra cứu, sắp xếp thông tin một cách hiệu quả và nhanh chóng. Không chỉ vậy, nếu bạn có thể áp dụng thành thạo và lồng các hàm thông dụng khác như SUM, IF, HLOOKUP, trải nghiệm sử dụng Excel sẽ được cải thiện và trở nên dễ chịu hơn bao giờ hết.

Hi vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về hàm VLOOKUP cũng như cách sử dụng tối ưu nhất của hàm này. Đừng quên tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin thú vị về các lĩnh vực khoa học, tin học và đời sống nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.