Gen Z là gì? Thế hệ Gen Z là gì trên Facebook?

Gen Z hay còn gọi với tên thế hệ Z, là thuật ngữ rất phổ biến trên các mạng xã hội và báo chí hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết nghĩa của từ Gen Z cũng như đặc điểm của nhóm người này. Vậy hãy cùng thosuaxe.info tìm hiểu Gen Z là gì và những điều đặc biệt của thế hệ Gen Z là gì nhé!

Gen Z là gì? Thế hệ Gen Z là gì?

Các thuật ngữ Gan Y, Gen X, Gen Z dùng để gọi tên các “thế hệ người”. Nó được phân chia theo giai đoạn ra đời của nhóm người này và trên cơ sở có chung những “đặc điểm” nổi bật lại với nhau.

Chẳng hạn như Cục điều tra dân số Hoa Kỳ đã sử dụng số liệu điều tra dân số. Họ sử dụng sự biến động tăng giảm của tỷ lệ sinh để đánh dấu giữa các thế hệ con người.

Một số nhà nghiên cứu nhân khẩu học lớn thì dùng các sự kiện văn hóa lớn để phân ranh giới các thế hệ. Tổ chức nghiên cứu của Pew Research Center đã dựa trên yếu tố này để cho ra đời các khái niệm về thế hệ Z, X hay Y… như ngày nay.

Gen Z có nghĩa là gì?

Theo Wikipedia: “Thế hệ Z (còn gọi là Gen Z) – là nhóm nhân khẩu học nằm giữa thế hệ Millennials và thế hệ Alpha.” Những người sinh vào giữa thập niên 90 thế kỷ 19, đến đầu thập niên 10 của thế kỷ 20 được xếp vào nhóm này.

Cụ thể hơn, nhóm Gen Z chỉ những người được sinh ra từ những năm 1995 đến năm 2012. Một vài ý kiến khác lại cho rằng độ tuổi của Gen Z là những người sinh vào năm 1997 đến 2015.

Tìm hiểu về thế hệ Z và ý nghĩa của cách gọi này
Tìm hiểu về thế hệ Z và ý nghĩa của cách gọi này

Theo thống kê, trên thế giới có khoảng 2,6 tỷ người nằm trong thế hệ Z, chiếm tới ⅓ dân số toàn cầu. Riêng tại Việt Nam, có khoảng 15 triệu người, tương đương 25% trong lực lượng lao động quốc gia.

Tại sao lại gọi là Gen Z?

Gen Z là nhóm ra đời sau thế hệ Y nên được gọi là thế hệ Z, thuật ngữ “gen Z” lần đầu xuất hiện vào tháng 9/2000 trên một bài báo.

Bên cạnh tên gọi Gen Z hay thế hệ Z, nhóm này còn được gọi bởi rất nhiều cái tên khác nhau:

 • Gen Tech
 • Gen Wii
 • iGen
 • iGeneration
 • Net Gen
 • Digital Natives
 • Neo-Digital Natives
 • Plurals
 • Zoomers
 • thế hệ Internet
 • Generation Z
 • Founders
 • Post millennials
 • Homeland Generation
 • hậu Millennials…

Đặc điểm của thế hệ Gen Z là gì?

Tiếp xúc với nền tảng công nghệ từ nhỏ

Nếu bạn để ý, có thể thấy các cách gọi này hầu hết liên quan đến “công nghệ số” hay còn gọi là mạng internet. Thời gian nhóm người này sinh ra cũng là thời điểm công nghệ viễn thông – internet nở rộ. Đây cũng là lý do họ tiếp xúc công nghệ từ rất sớm, nên mới được gọi bằng những cái tên như Gentech hay thế hệ Internet.

Do tiếp xúc từ sớm nên giới trẻ Gen Z có thể bắt kịp các xu hướng công nghệ, thậm chí là tư tưởng “vượt thời đại”. Họ có thể nắm bắt và tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không mất nhiều công sức cho dù không có trình độ kỹ thuật số cao.

Trong khi đó, những thế hệ cũ hơn (trước Gen Z) chỉ có được tốc độ bắt kịp này ở một bộ phận am hiểu kỹ thuật số.

Thế hệ Z được đánh giá là có khả năng tiếp thu và sáng tạo rất tốt
Thế hệ Z được đánh giá là có khả năng tiếp thu và sáng tạo rất tốt

Người tạo ra xu hướng mới

Nhờ lợi thế làm quen công nghệ từ nhỏ, lại đang trong độ tuổi trẻ và là nguồn lao động chính, Gen Z đang là những người tạo ra xu hướng, tiên phong cho các trào lưu công nghệ – xã hội. Mặc dù số lượng không nhiều bằng Gen Y, thế nhưng khả năng “khuấy động” thông tin khi tạo ra “hot trend” của nhóm này luôn mạnh mẽ hơn cả. Đây cũng là lý do khiến những từ khóa về “Gen Z” luôn nóng hổi.

Gắn liền với smartphone

Không khó hiểu khi thế hệ Z bị thu hút bởi những món đồ công nghệ, đặc biệt là Smartphone. Đây là phương tiện giúp họ cập nhật thông tin – liên kết ảo trên các trang trực tuyến mọi lúc mọi nơi. Theo số liệu từ Appota, có tới 39% Gen Z khẳng định ưu tiên các ứng dụng cho điện thoại thay vì web trực tuyến.

Người ta còn nói vui rằng, khi hỏi 1 “thứ không thể thiếu khi ra đường của Gen Z là gì?” – Chắc chắn câu trả lời của họ nếu không phải ví tiền thì sẽ là điện thoại!

Quá chú tâm vào Smartphone cũng trở thành vấn nạn của một bộ phận Gen Z. Nhiều điểm tiêu cực phát sinh do người trẻ quá đam mê “sống ảo”. Họ trở nên sợ đời sống thực, trốn tránh các mối quan hệ thân cận cũng từng làm nên những mặt tối của con người trong thời kỳ công nghệ. Người sinh ra trong thời kỳ Gen Z chỉ có hai con đường, hoặc là kiểm soát và làm chủ công nghệ, hoặc là bị chính công nghệ “nuốt chửng”.

Đặc điểm nổi bật của những người thuộc thế hệ Z
Đặc điểm nổi bật của những người thuộc thế hệ Z

Yêu thích các nội dung tương tác

Không giống như thế hệ 7X – 8X thích đọc báo hoặc xem phim truyền hình, phần lớn gen Z quan tâm những nội dung có tính tương tác cao. Nổi bật là các nội dung như live stream trên các trang mạng xã hội để tương tác và trả lời bình luận. Ngay cả giải trí họ cũng ưu tiên chơi game online, kiểu MOBA (đấu trường trực tuyến nhiều người chơi)… thay vì offline.

Tác động đến tiêu dùng

Một điều khá thú vị là người thuộc Gen Z không chiếm quá đông trong cơ cấu dân, cũng không nhiều Gen Z đang nằm trong độ tuổi lao động tự chủ kinh tế. Thế nhưng nhóm này lại có ảnh hưởng rất lớn đến mảng tiêu dùng hiện nay.

Nguyên nhân đầu tiên là họ có khả năng cao tiếp xúc và thông thạo mua sắm trên nền tảng trực tuyến đang rất thịnh hành. Thứ hai, nhóm này có thể quyết định hoặc ảnh hưởng đến quyết định mua sắm của gia đình rất lớn. Cuối cùng, họ là giới trẻ khá “thoáng” trong cách sống nên sẵn sàng chi tiêu hơn.

Khả năng tự học và sáng tạo nội dung

Những người của thế hệ Z được đánh giá có khả năng học tập tốt hơn hẳn thế hệ Y. Điều này xuất phát từ môi trường học tập, rèn luyện thời kỳ mở, đặc biệt năng động. Gen Z có cơ hội được tiếp xúc công nghệ từ sớm, tiếp cận ngoại ngữ và các nền văn hóa.

Kết hợp với khả năng học lực cao, tư duy sáng tạo nên Gen Z đang là đối tượng lao động rất được các doanh nghiệp săn đón.

Thời trang unisex

Gen Z tiếp nhận sự thoải mái trong phóng cách ăn mặc. Sống trong thời đại công nghệ, hiện đại cả về lối sống nên họ dễ dàng chấp nhận nhưng xu hướng thời trang phá cách. Họ đề cao tính năng động, trẻ trung, thích khác biệt và unisex (thời trang phi giới tính) đặc biệt nở rộ trong giới này.

Với giới nữ, họ thường ưa chuộng các bộ đồ trẻ trung, thoải mái và pha chút Sexy. Đơn cử như những chiếc croptop, áo trễ vai, khoét lưng, quần đùi ngắn hay váy ngắn

Thế hệ trước và sau Gen Z là gì?

Các thế hệ GenZ, Millennials, GenX,...
Các thế hệ Gen Z, Millennials, Gen X,…

Gen Z là gì trên Facebook? Thuật ngữ về Gen Z được các nhà nghiên cứu, các phương tiện truyền thông phổ biến xem khoảng thời gian từ giữa thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010 là thời gian mà nhóm người này sinh ra. Vậy những người sinh vào trước hoặc sau thời gian này được gọi là thế hệ gì?

 • Thế hệ Alpha (α) chỉ nhóm người sinh ra từ năm 2013 đến 2025.
 • Thế hệ Y hay thế hệ Millennials – những người được sinh ra từ năm 1980 đến năm 1994.
 • Thế hệ Xennials (còn gọi là thế hệ vi mô/Oregon Trail hay Catalano) – Nhóm người sinh ra từ những năm 1975 đến 1985.
 • Thế hệ X (Generation X, Latchkey, Baby Bust, thế hệ MTV hay Gen X): Người được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1965 đến 1979.
 • Thế hệ Baby Boomer (còn gọi là thế hệ bùng nổ dân số) – sinh năm 1946 đến 1964
 • Thế hệ Silent (thế hệ im lặng) – sinh năm 1925 đến 1945.
 • Thế hệ The Greatest (thế hệ vĩ đại nhất) – sinh năm 1910 đến 1924.
 • Thế hệ The Interbellum (thế hệ giữa chiến tranh) – sinh ra năm 1901 đến 1913
 • Thế hệ The Lost (thế hệ lạc lõng, thế hệ đã mất) – sinh ra từ năm 1890 đến 1915.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin đầy đủ Gen Z là gì và những đặc điểm của người trong thế hệ Z. Để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích, thú vị khác, hãy thường xuyên cập nhật cùng thosuaxe.info nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.