Freelancer là gì? Tìm hiểu về đặc điểm công việc freelancer

Freelancer hiện nay là một thuật ngữ rất phổ biến đối với những bạn trẻ đi làm. Freelancer là một xu hướng mới nhưng nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của giới trẻ. Vậy làm việc freelancer là gì? Đặc điểm của nghề freelancer là gì, ưu điểm của nó như thế nào? Để có câu trả lời chính xác nhất, xin mời quý bạn đọc theo dõi nội dung bài viết sau đây.

Công việc freelancer là gì? 

Freelancer là một thuật ngữ chỉ những người làm công việc tự do. Freelancer là từ để chỉ chung những người không đi làm văn phòng hay những công việc cố định mà là làm công việc tự do. Về bản chất, freelancer không phải là một nghề, freelancer là hình thức làm việc. Những người chọn làm freelancer họ được trả tiền để thực hiện các nhiệm vụ hoặc các dự án ngắn hạn trong một khoảng thời gian cụ thể không dài. 

Lam-freelancer-la-gi-

Làm freelancer là gì?

Các freelancer sẽ cung cấp dịch vụ tới những cá nhân hoặc tổ chức để nhận tiền công. Họ sẽ hợp tác với những người có khả năng chi trả cho họ mức giá cao nhất. Bên cạnh đó, freelancer cũng có thể làm việc cho nhiều người cùng một lúc, tùy thuộc vào cách sắp xếp thời gian và năng lực của mình.

Freelancer là gì? Đây được xem là cách làm việc mà người đi làm có thể tự chủ về thời gian, không gian, không bị gò bó bởi các quy định như khi đi làm ở doanh nghiệp. Đồng thời freelancer có thể làm việc từ xa mà không cần phải tới văn phòng.

Làm freelancer là gì? Như đã nói, freelancer là cách làm việc tự chủ về thời gian, không gian và khối lượng công việc. Vì thế đây chính là xu hướng làm việc của các bạn trẻ với mong muốn cân bằng cuộc sống và công việc cũng như có nguồn thu nhập cao.


>>Xem thêm: CEO là gì? Làm sao để trở thành CEO?

Ưu điểm của làm việc freelancer là gì?

Công việc freelancer hiện được rất nhiều người ưa chuộng bởi tính chất và hình thức thực hiện công việc. Sau đây là những ưu điểm khiến cho công việc freelancer trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn hơn.

Khi làm freelancer bạn không bị ràng buộc về thời gian và địa điểm làm việc. Như vậy khi trở thành một freelancer bạn có thể ở nhà mà vẫn có thể hoàn thành công việc; không cần phải thực hiện đúng quy định về thời gian, bạn có thể làm việc bất cứ khi nào có hứng thú và nghỉ ngơi khi mệt mỏi.

Làm freelancer bạn có thể chủ động về thời gian làm việc và kết thúc công việc. Bạn có thể tự lên thời gian biểu để hoàn thành công việc đúng thời hạn để bàn giao cho khách hàng. 

Uu-diem-cua-nghe-freelancer-la-gi-

Ưu điểm của nghề freelancer là gì?

Công việc freelancer sẽ giúp bạn không bị giới hạn về thu nhập. Khi làm freelancer bạn có thể nhận nhiều công việc để làm cùng một lúc, miễn là tất cả đều hoàn thành đúng tiến độ. Bên cạnh đó, mức giá để thuê một freelancer cũng khá cao (tùy thuộc vào năng lực) nên một dự án bạn có thể nhận về số tiền kha khá.

Khi quyết định làm freelancer bạn sẽ có cơ hội để hợp tác với nhiều khách hàng thuộc nhiều lĩnh vực. Chưa kể bạn còn có cơ hội hợp tác với những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nước ngoài. Điều này giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu về chuyên môn.

Điểm mạnh của công việc freelancer là gì? Khi chấp nhận từ bỏ công việc văn phòng để làm freelancer bạn sẽ có cơ hội phát triển bản thân, mở rộng các mối quan hệ. Đồng thời, bởi tính chất công việc của một freelancer là sự chủ động nên bạn sẽ có thể tự rèn luyện cho mình những thói quen tốt và phong cách làm việc chuyên nghiệp.

Yếu tố thành công của công việc freelancer là gì?

Để có thể thành công trong công việc freelancer, bạn cần phải thiết lập cho mình những nguyên tắc làm việc thông minh và hợp lý. Hãy cùng xem những yếu tố giúp bạn thành công khi làm freelancer là gì nhé.

Kỹ năng quản lý thời gian

Đây được xem là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất đối với một freelancer. Bởi bạn không bị bó buộc khung giờ làm việc là giờ hành chính, hay thời lượng làm việc mỗi ngày là mấy tiếng nên bạn phải có kế hoạch về thời gian làm việc sao cho hợp lý và hiệu quả. Việc quản lý tốt về thời gian sẽ giúp bạn hoàn thành công việc đúng hạn. Đồng thời có thể giúp bạn có sắp xếp hợp lý để thực hiện những dự án khác.

Lam-freelancer-phai-biet-quan-ly-thoi-gian

Làm freelancer phải biết quản lý thời gian

Kỹ năng đàm phán

Khi làm freelancer tất cả các khâu từ liên hệ, ký hợp đồng rồi trao đổi với đối tác bạn phải tự mình làm hết. Vì vậy cải thiện kỹ năng đàm phán sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm được những mối làm ăn tốt. 

Tính linh hoạt trong công việc

Đây là một trong ba yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thành công với vai trò của một freelancer. Khi chọn làm freelancer đồng nghĩa với việc bạn phải đạt đến một kỹ năng chuyên môn nhất định. Tuy nhiên bạn cần phải vận dụng linh hoạt kiến thức chuyên môn của mình vào nhiều lĩnh vực khác nhau theo từng dự án. 

Điều này vừa giúp bạn tăng khả năng tư duy logic, tăng khả năng ứng biến trước những trường hợp bất ngờ xảy ra. Ngoài ra nó còn là yếu tố giúp khách hàng đánh giá năng lực và sẵn sàng chi trả mức thù lao cao hơn để hợp tác với bạn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về công việc freelancer. Freelancer hiện không còn quá xa lạ đối với người lao động trẻ. Nếu bạn muốn trở thành một freelancer trước tiên bạn phải hiểu rõ về nó và biết được ưu nhược điểm của nghề này là gì. Đương nhiên bất kể ngành nghề nào cũng có ưu nhược điểm. Vì vậy bạn hãy cân nhắc thật kỹ xem đâu là con đường phù hợp với bản thân mình. Hy vọng thông tin về nghề freelancer trong bài viết hữu ích với các bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.