Chỉ số EQ, IQ là gì? Cách nhận biết người có EQ cao

Chỉ số EQ và IQ là những chỉ số quan trọng của con người. Vậy chỉ số IQ và EQ là gì, vai trò của chỉ số EQ, IQ đối với con người là gì? Đâu là biểu hiện của một người có EQ cao? Để làm rõ những vấn đề trên, xin mời quý bạn đọc theo dõi ngay nội dung trong bài viết sau đây.

Chỉ số IQ và EQ là gì?

Chỉ số IQ là gì?

IQ là một thuật ngữ được viết tắt từ chữ tiếng Anh Intelligence Quotient. IQ chính là chỉ số thông minh, nó là chỉ số dùng để đo lường khả năng tư duy logic của não bộ. Chỉ số IQ cho biết khả năng tư duy, suy luận logic, sự nhạy bén và khả năng phản xạ của con người. Nói chung là chỉ số IQ được dùng để đánh giá mức độ thông minh của một người.

IQ-la-gi-

IQ là gì?

Đối với một người bình thường, chỉ số IQ sẽ nằm trong khoảng 85 – 115. Nếu thấp hơn khoảng này thì sẽ thuộc nhóm chậm hiểu hoặc thiểu năng trí tuệ. Ngược lại nếu cao hơn mức 115 thì có thể thuộc nhóm rất thông minh hoặc thiên tài. 

Những người có chỉ số IQ cao thường đạt được nhiều thành công trong học tập và công việc. IQ cao chính là biểu hiện để nhận biết một người thông minh. Những người này thường mất ít thời gian để tìm hiểu và khám phá những kiến thức mới, họ tiếp thu nhanh và cũng có khả năng ghi nhớ lâu hơn. IQ cao cũng giúp cho chúng ta giải quyết các vấn đề nan giải nhanh chóng hơn bằng phương pháp suy luận logic. 

>>Xem thêm: Hạnh phúc là gì? Quyền mưu cầu hạnh phúc là gì?

Chỉ số EQ là gì?

EQ là một thuật ngữ tiếng Anh viết tắt của từ Emotional Quotient có nghĩa là chỉ số cảm xúc. EQ được hiểu là khả năng nhận diện, kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc của con người. Do vậy chỉ số EQ ra đời chính là để đo lường khả năng và trí tuệ của con người trên phương diện cảm xúc.

Chi-so-EQ-la-gi-

Chỉ số EQ là gì?

Chỉ số EQ là gì? Đây là yếu tố giúp người ta đánh giá được khả năng về tư duy cảm xúc của mỗi người. Trí tuệ cảm xúc rất quan trọng trong cuộc sống. Vì vậy EQ chính là con số biểu thị cho khả năng của mỗi người. Chỉ số EQ cao hay thấp chứng tỏ người đó có trí tuệ về cảm xúc tốt hay không. 

Chỉ số EQ sẽ giúp cho chúng ta nhận định được bản thân đang ở mức độ nào đối với trí tuệ cảm xúc của mình. Qua đó giúp chúng ta biết cách học hỏi để cải thiện khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân. Đồng thời EQ còn là yếu tố giúp chúng ta biết cách ứng xử, cư xử đúng chuẩn mực với mọi người. EQ cũng là chỉ số ảnh hưởng tới lời ăn tiếng nói, lối suy nghĩ và thể hiện cảm xúc của bạn.

Một người bình thường có chỉ số EQ khoảng từ 85 – 115. Nhóm người có EQ trong khoảng 116 – 130 được đánh giá là những người có EQ cao. Nếu chỉ số EQ vượt mức 130 thì được xếp vào nhóm thuộc mức tối ưu. Cả thế giới chỉ có khoảng 2% dân số đạt được mức này.

Dấu hiệu nhận biết người có EQ cao

Một người có chỉ số EQ cao thường được người khác tôn trọng và kính nể. Người có EQ cao thường có nhiều cơ hội để thăng tiến và phát triển sự nghiệp. Bởi chỉ số EQ giúp họ biết cách ứng biến nhanh nhạy và khéo léo trước những rắc rối. Vậy biểu hiện của một người có EQ cao là gì?

Dau-hieu-nhan-biet-nguoi-so-huu-EQ-cao-la-gi

Dấu hiệu nhận biết người sở hữu EQ cao là gì?

Một người có EQ cao luôn biết cách cư xử phải phép với những người xung quanh. Bất cứ ai cũng sẽ hài lòng với lối suy nghĩ và cách giao tiếp của một người EQ cao. Họ luôn ghi điểm với mọi người bằng sự linh hoạt trong ngôn ngữ, trong việc bày tỏ cảm xúc và sự nhạy bén trong cách nói chuyện.

EQ cao là biểu hiện của sự khéo léo trong mọi mối quan hệ. Vì thế những người sở hữu chỉ số EQ rất được lòng mọi người bằng chính sự thông minh, chân thành nhưng rất sâu sắc.

Biểu hiện của một người có EQ cao là biết kiểm soát cảm xúc cá nhân, biết linh hoạt về mặt cảm xúc. Họ biết cách bày tỏ cảm xúc của mình sao cho đúng lúc đúng chỗ và hợp lý.

EQ cao cũng giúp cho chúng ta có khả năng nhận thức, đánh giá cảm xúc của người khác. Do vậy đó là ưu điểm lớn để những người sở hữu EQ cao có thể trở thành một nhà lãnh đạo.

Bên cạnh đó người có EQ cao cũng sớm bộc lộ về năng lực sáng tạo và tài năng nghệ thuật. Đồng thời họ cũng là những người sống lạc quan, giàu tình cảm, biết cảm thông và điều khiển cảm xúc đúng mực.

Người có EQ cao luôn nhận được sự trọng dụng của mọi người, và họ cũng đủ năng lực để đảm nhận những vị trí cao trong tổ chức.

Trên đây là những thông tin về chỉ số IQ và EQ. Thông qua bài viết chúng tôi đã chia sẻ tới bạn khái niệm IQ và EQ là gì cũng như dấu hiệu nhận biết của người có EQ cao. Hy vọng rằng những thông tin trong bài hữu ích đối các quý bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.