Else Lasker-Schüler và Những cống hiến to lớn trong nghệ thuật

Else Lasker-Schüler là người được Google Doodle vinh danh vào ngày 7/2. Bạn có thắc mắc Else Lasker-Schüler là ai? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về tiểu sự và những đóng góp trong sự nghiệp của nhân vật bí ẩn này.

Else Lasker-Schüler là ai?

Else Lasker-Schüler (11/02/1869 – 22/01/1945) là nhà thơ, nhà viết kịch thiên tài người Đức gốc Do Thái. Bà có nhũ danh là Elisabeth Schüler. Bà được sinh ra trong một gia đình Do Thái nổi tiếng tại thị trấn Elberfeld (Tây  Đức). Bố là Aaron Schüler làm việc tại Ngân hàng, còn mẹ là Jeannette Schüler.

Else Lasker-Schüler - nữ nhà thơ, nhà viết kịch thiên tài
Else Lasker-Schüler – nữ nhà thơ, nhà viết kịch thiên tài

Ngay từ khi còn nhỏ, bà đã được thừa hưởng phương pháp giáo dục đặc biệt của mẹ. Bà được khuyến khích tìm kiếm và khám phá sở thích nghệ thuật của mình. Vì thế, năng khiếu nghệ thuật của  Else Lasker-Schüler được phát huy ngay từ rất sớm. Mẹ cũng là người có sự ảnh hưởng lớn đến  sự nghiệp thơ ca của bà.

Else Lasker-Schüler được biết đến là một trong những nhà thơ người Đức vĩ đại nhất. Không chỉ dệt nên các tập thơ, bà còn là tác giả của nhiều vở kịch nổi tiếng. Bà có lối sống tự do và phóng khoáng – phong cách sống “khác” với phụ nữ thời bấy giờ.

Cuộc đời và sự nghiệp của Else Lasker-Schüler

Else lasker-schüler sinh ra và lớn lên trong sự yêu thương và chăm sóc hết mực của gia đình. Bà có một thời niên thiếu êm đềm và hạnh phúc như mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên, để miêu tả rõ nhất về cuộc đời của nhà thơ tài ba hàng đầu nước Đức này ta có thể dùng cụm từ “cô đơn”.

Kết hôn lần đầu tiên và bắt đầu sự nghiệp thi ca nổi bật

Else bắt đầu sự nghiệp nổi bật của mình tại Berlin
Else bắt đầu sự nghiệp nổi bật của mình tại Berlin

Năm 1984, Else Lasker-Schüler nên duyên vợ chồng với Jonathan Lasker. Sau đó, bà chuyển đến sống cùng chồng tại Berlin, Đức. Đây là nơi bắt đầu sự nghiệp của bà với nhiều bài thơ được xuất bản. Tác phẩm của bà được công chúng yêu văn học đón nhận và trở nên tiếng một cách nhanh chóng.

Tập thơ đầu tiên của Else Lasker-Schüler được in trên tạp chí “Die Gesellschaft”. Đến năm 1902, tập thơ “Styx” được xuất bản. Bên cạnh đó, bà còn có nhiều tác phẩm khác như: “Die Wupper” (1909), “Mein Herz” (1912), “Der Prinz von Theben” (1914),…

Khi bà đang dần khẳng định được tên tuổi của mình trong sự nghiệp thì cuộc đời lại gặp nhiều biến cố. Cuộc hôn nhân không hạnh phúc của bà đi đến hồi kết vào năm 1903.

Kết hôn lần thứ 2 và thời kỳ thơ ca đỉnh cao của Else Lasker-Schüler

Thời gian sau, Else kết duyên cùng với một nhạc sĩ nổi tiếng Georg Lewin (1878-1941). Sự hòa kết hợp của thi ca đã đưa bà đến với phong cách văn học, nghệ thuật và âm nhạc mới. Đây cũng là thời kỳ sự nghiệp của bà đi đến đỉnh cao.

Năm 1904, chồng bà – Georg Levin đã lập ra Hiệp hội nghệ thuật Verein für Kunst. Đây là tổ chức chia sẻ giữa các tên tuổi lớn trong nền văn học hiện đại. Else cũng tham gia vào tổ chức. Đến năm 1920, Georg Levin thành lập tạp chí Der Sturm, chuyên in ấn các tác phẩm văn chương hiện đại. Trong đó, Else Lasker-Schüler đóng góp hơn 100 tác phẩm.

Một trong các tác phẩm tiêu biểu của Else trong giai đoạn này
Một trong các tác phẩm tiêu biểu của Else trong giai đoạn này

Sau đó, bà cho ra đời tác phẩm văn xuôi “Das Peter-Hille-Buc”, “Die Nächte der Tino von Bagdad”, vở kịch “Die Wupper”, tập thơ “Meine Wunder”,… Thơ ca của bà thuộc chủ đề cô đơn, tôn giáo, tưởng tượng, lãng mạn,… Lúc bấy giờ, bà là một đại diện tiêu biểu của trường phái biểu hiện.

Tuy nhiên, cuộc hôn nhân thứ 2 của bà chỉ kéo dài 9 năm và ly hôn vào năm 1912. Có thể thấy rằng, Else luôn không may mắn trong chuyện tình cảm. Thời gian sau, bà xuất bản tiểu thuyết thư từ “Mein Herz”, tập thơ “Gesammelte Gedichte”.

Đến năm 1927, con trai bà qua đời đã khiến bà gặp cú sốc tinh thần lớn. Vì thế Else bị rơi vào tình trạng trầm cảm. Sau đó, người ta không còn thấy sự xuất hiện của bà trên thi đàn. Trong khoảng thời gian này, Else đã quyết định rút lui khỏi cuộc sống người của công chúng.

Bà nhận được giải thưởng văn học Kleist danh giá nhất nước Đức vào năm 1932. Đây là sự công nhận dành cho những đóng góp của bà về văn học và nghệ thuật.

Câu chuyện đấu tranh với số phận sau chiến tranh thế giới thứ 2

Sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 diễn ra, Adolf Hitler trở thành Thủ tướng Đức. Lúc này, cuộc sống người Do Thái trên đất nước dần dần bị dồn vào chân tường. Dù là một người có địa vị và nổi tiếng như Else cũng bị Đức Quốc xã quấy nhiễu. Trong thời gian di cư sang Thụy Sĩ và Palestine, Else đã nhiều lần bị tấn công trên đường.

Else và cuộc sống tha hương sau chiến tranh thế giới thứ 2
Else và cuộc sống tha hương sau chiến tranh thế giới thứ 2

Sau đó, Else Lasker-Schüler trốn sang Jerusalem định cư và bắt đầu cuộc sống tha hương. Vào năm 1938, Else bị xóa bỏ tư cách công dân Đức và không thể quay lại quê nhà.

Tuy phải trải qua cuộc sống đầy khó khăn, nhưng tình yêu của bà với văn thơ vẫn rực cháy. Bà vẫn tiếp tục cho ra đời nhiều ấn phẩm được độc giả đón nhận. Trong đó, nổi bật nhất là tập thơ “Mein blaues Klavier”, có thể hiểu là “Phím dương cầm buồn của tôi”. Chính tại nơi đây, bà sáng tác tập thơ cuối cùng “Mein blaues Klavier”.

Một số tác phẩm nổi tiếng của nhà thơ Else Lasker-Schüler

Trong suốt sự nghiệp của mình, Else đã cho ra đời rất nhiều tác phẩm. Trong số đó, ta có thể điểm tên một vài tác phẩm tiêu biểu như:

Các tác phẩm thơ

 • After Every War: Twentieth-Century Women Poets
 • Selected Poems
 • Poems
 • Rilke
 • Star in my Forehead: Selected Poems
 • My Blue Piano
 • Offering. II : selected poems of Else Lasker-Schüler & more of Rainer Maria 
 • Your Diamond Dreams Cut Open My Arteries

Các tác phẩm văn xuôi

 • My Heart
 • Dark river
 • Concert

Các tác phẩm kịch

 • Three plays

Google vinh danh Else Lasker-Schüler vào ngày 7/2

Bức hình về Else thay thế biểu tượng Google trong ngày 7/2
Bức hình về Else thay thế biểu tượng Google trong ngày 7/2

Bức hình được đăng tải trên Google Doodle lấy cảm hứng từ tác phẩm My Blue Piano. Điểm ấn tượng nhất trong bức tranh chính là phím đàn trên lưng chú lạc đà. Hình ảnh về Else này mang đến nhiều sự liên tưởng khác nhau. Một số người cho rằng, những âm điệu trầm bổng của phím đàn tượng trưng cho thăng trầm trong cuộc sống hiện thực. Đây là âm thanh của nghệ thuật và dù đi tới đâu, bà cũng vẫn không quên niềm đam mê này.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Đức vĩ đại Else Lasker-Schüler. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích và ý nghĩa!

Nguồn: https://thosuaxe.info/

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.