Đồng hồ ODO là gì? Làm thế nào để biết xe của bạn đã bị tua ngược odo?

Rất nhiều người dùng khi mới bắt đầu tìm hiểu về ô tô, xe máy thường thắc mắc odo là gì, đồng hồ odo hoạt động và có ảnh hưởng như thế nào đến quá trình vận hành của một chiếc xe? Không để các bạn đọc phải suy nghĩ nhiều hơn nữa, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ thay bạn trả lời các câu hỏi về những chiếc odo này nhé! Hãy cùng khám phá: đồng hồ odo là gì, làm thế nào để biết chiếc xe của bạn đã bị tua ngược odo nào!
Đồng hồ odo là gì?
Đồng hồ odo là gì?

Đồng hồ Odo là gì?

Nói một cách đơn giản thì odo là viết tắt của odometer hay còn được hiểu là đồng hồ đo quãng đường đã di chuyển của một chiếc xe. Đây là loại đồng hồ đặc biệt giúp người sử dụng xác định được quãng đường đã di chuyển từ khi chiếc xe xuất xưởng cho đến khi đã ngừng sử dụng,  điều này hỗ trợ hiệu quả cho công việc bảo dưỡng, bảo trì phương tiện của bạn khi cần thiết.

Độ chính xác của đồng hồ odo

Những chiếc odo hoạt động trên cơ chế số đếm có nghĩa là nó sẽ đếm số vòng quay của bánh xe trên quãng đường di chuyển từ đó ước lượng ra một con số cụ thể và hiển thị ngay trên màn hình biểu diễn thông số. Tuy nhiên, theo thời gian và độ hao mòn của phương tiện, đồng hồ odo có thể đo không thực sự chuẩn xác, số liệu tính toán có thể bị dịch chuyển ít nhiều.

Kiểm tra độ chính xác của đồng hồ odo trên ô tô
Kiểm tra độ chính xác của đồng hồ odo trên ô tô

Xem thêm: Bình xăng con là gì? Bộ phận này có tác dụng và nguyên lý hoạt động

Có thể tự điều chỉnh đồng hồ odo không?

Đồng hồ odo trên ô tô, xe máy ghi lại toàn bộ quãng đường đã di chuyển của chiếc xe để phục vụ những mục đích khác nhau và bạn không thể điều chỉnh hay reset nó lại từ đầu như các loại đồng hồ khác. Mặc dù vậy đó chỉ là lý thuyết, trên thực tế những chiếc đồng hồ này hoàn toàn có thể thay đổi dưới bàn tay biến hóa của những thợ sửa xe lão luyện, họ có thể tua đồng hồ xe máy, ô tô tùy theo ý mình. Và cũng chính vì vậy mà khi quyết định mua một chiếc xe máy cũ bạn cũng không nên quá tin tưởng vào các số liệu trên bảng hiển thị đâu nhé!

Làm thế nào để nhận biết xe của bạn đã bị tua ngược odo?

Một số khách hàng khi lựa chọn mua xe cũ thường đặc biệt quan tâm đến số đo quãng đường đã di chuyển. Lợi dụng tâm lý người dùng, nhiều người bán sẵn sàng tua đồng hồ xe máy, ô tô để chuộc lợi và nâng giá sản phẩm. Để tránh gặp phải trường hợp đó, chúng tôi sẽ mách nhỏ cho bạn một số mẹo nhỏ để nhận biết nhé!

Các cách kiểm tra thông số của đồng hồ odo
Các cách kiểm tra thông số của đồng hồ odo

Xem thêm: Idling stop là gì? Các lỗi thường gặp và cách khắc phục đơn giản

Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng xe

Theo các chuyên gia trong ngành, trung bình mỗi năm 1 chiếc xe ô tô sẽ di chuyển được một quãng đường khoảng 17000 – 20000 km. Đây chỉ là số liệu thống kê với các dòng xe thể thao đa dụng, thực tế các dòng xe hơi hạng sang, siêu xe con số này có thể nhỏ hơn nhiều. 

Đối với xe ô tô, các chủ xe thường mang xe đi bảo dưỡng định kỳ, đây là quy trình cần thiết để đảm bảo cho chiếc xe hoạt động ổn định và có tuổi thọ cao hơn. Chính vì vậy, bạn có thể nhờ chủ xe cung cấp thông tin trên sổ bảo hành, nhật ký bảo dưỡng…

Kiểm tra chất lượng, độ hao mòn của xe

Khi mua xe bạn nên kiểm tra kỹ phần nội thất, ngoại thất và phụ tùng xe. Xe chạy càng nhiều thì độ hao mòn càng cao, số km càng lớn và ngược lại. Bạn cũng nên chạy thử xe để có được phán đoán chính xác nhất khi so sánh với số km hiển thị trên đồng hồ odo.

Kiểm tra xe tại các trung tâm bảo dưỡng chính hãng

Đối các bạn không quá sành sỏi về việc kiểm tra chất lượng hay các vấn đề kỹ thuật của ô tô thì lựa chọn mang xe đến kiểm tra tại các trung tâm bảo hành, bảo dưỡng có uy tín là phương án hàng đầu. Đây là điều thật sự cần thiết khi bạn xác định muốn sở hữu một chiếc ô tô chất lượng, xứng đáng đồng tiền.

Tại các trung tâm bảo dưỡng, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra mọi chỉ số của chiếc xe dựa vào những công cụ, thiết bị hiện đại. Không chỉ là những thông số cơ bản, kỹ thuật viên còn giúp bạn xác định, đánh giá “sức khỏe” chiếc xe mà bạn mong muốn sở hữu. Để từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Kiểm tra đồng hồ odo chính xác nhất tại các trung tâm bảo dưỡng uy tín
Kiểm tra đồng hồ odo chính xác nhất tại các trung tâm bảo dưỡng uy tín

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm cung cấp những thông tin về đồng hồ odo đồng thời chỉ ra một số mẹo nhỏ về việc kiểm tra cách chỉnh đồng hồ km điện tử trên ô tô. Trong các số tới chúng tôi sẽ tiếp tục gửi tới bạn các bài viết về đồng hồ odo như: mua đồng hồ odo ở đâu hay cách thay mới đồng hồ odo. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.